แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อุโมงค์ใต้น้ำ Kanmon Pedestrian Crossing Tunnel

Photo by そらみみ (Soramimi) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kammon_Roadway_Tunnel_for_pedestrians_and_bicycles_2.jpg [CC by 4.0]


อุโมงค์ใต้น้ำ(Kanmon Pedestrian Crossing Tunnel) นับเป็นอุโมงค์ที่อยู่ใต้ทะเลแห่งแรกของญี่ปุ่นเลนนะคะ เริ่มก่อสร้างเมื่อประมาณปี ค.ศ.  1937  แต่เสร็จพร้อมใช้งานจริงๆแล้วเมื่อปี ค.ศ.  1958  โดยมีระยะทางยาวรวม 3,461 เมตร จุดต่ำสุดลึก 780 เมตรเมื่อทำการวัดจากระดับน้ำทะเล  เรียกได้ว่าเป็นสิงอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวของสองเกาะเลยก็ว่าได้ล่ะค่ะ เพราะอุโมงค์แห่งนี้นั้นจะเป็นทางเดินสำหรับข้ามจากฝั่งเกาะฮอนชู(Shimonoseki, Yamaguchi) ไปยังฝั่งเกาะคิวชู(Mojiko, Kitakyushu, Fukuoka) ผ่านช่องแคบคันม่อน น่าเสียดายที่เมื่อตอนสร้างนั้นคนที่ออกแบบเน้นไปที่การใช้งานมากกว่าจะเน้นความสวยงาม คนที่อาจจะอาจมองเห็นท้องทะเลใต้น้ำผ่านอุโมงค์แห่งนี้อาจจะต้องผิดหวังกัน เนื่องจากลักษณะอุโมงค์เป็นกำแพงฉาบปูนหนาทึบ ไม่ได้สร้างเป็นกระจกที่สามารถมองเห็นใต้น้ำได้ ระหว่างทางเดินก็จะพบกับความเงียบสงบไม่ได้มีร้านค้ามาขายของอะไรระหว่างเส้นทาง ซึ่งแลดูจะธรรมดาหากก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตขอคนทั่วๆไปได้ดีอีกทางหนึ่งค่ะ แถมยังสะดวกมากๆแค่เดินก็ไปยังอีกเกาะได้โดยไม่ต้องยุ่งยากนั่งเรือ บอกเลยว่าน่าจะถูกใจคนเมาเรือมากๆ อีกทั้งยังจะมีกิจกรรมให้ปั๊มตราแสตมป์ของทั้งสองฝั่งเก็บไว้เป็นที่ระลึก แล้วนำตราปั๊มนี้ไปแลกเป็นประกาศนียบัตรได้ที่ Information Center ของทั้งสองเมืองได้อีกนะคะ นับว่าเป็นการเดินทางข้างฝั่งที่สะดวกสบายแบบสุดๆเลยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 6:00 - 22:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จากสวนมิโมซุโซกาวะ(Mimosusogawa Park)หันหลังกลับจะเห็นทางเข้าลิฟท์ที่ลงไปยังอุโมงค์

แผนที่อุโมงค์ใต้น้ำ Kanmon Pedestrian Crossing Tunnel และที่เที่ยวอื่นๆในชิโมโนเซกิ(Shimonoseki)

GPS: 33.965915, 130.955280 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก