แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

สวนสาธารณะคิกโกะ Kikko Park

  สวนสาธารณะคิกโกะ(Kikko Park) เหมาะแก่การเดินเล่นพักผ่อน ทั้งยังสามารถแวะชมพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในละแวกนั้นได้อีกด้วย  

สวนสาธารณะคิกโกะ (Kikko Park) ตั้งอยู่ในเมืองอิวาคูนิ(Iwakuni)ของจังหวัดยามากูจิ(Yamaguchi) บอกเลยว่าเป็นสวนสาธารณะที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวอย่างมากเลยล่ะค่ะ เชื่อเลยว่าถ้าใครมาเมืองนี้แล้วอยากจะหาพื้นที่ร่มรื่นๆเพื่อนั่งพักแบชิลๆต้องมาที่นี่แน่ๆ สวนแห่งนี้จะมีองค์ประกอบหลายๆส่วนแต่รวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน อย่างที่เห็นได้ชัดๆก็เป็นน้ำพุ และพรรณไม้นานาชนิด การจะเดินเข้ามาภายในสวนนั้นจะต้องเดินข้ามสะพานคินไตเคียว(Kintai-Kyo Bridgeเข้ามา แบบมาพอเข้ามาปุ๊บสิ่งแรกที่จะเห็นเลยก็คือรูปปั้นชายผู้ที่ริเริ่มก่อสร้างสะพาน คือ Kikkawa Hiroyoshi ขุนนางศักดินาที่ 3 ของเมืองอิวาคูนิ(Iwakuni) นี่เอง ในส่วนของสวนสาธารณะจะอยู่ด้านหลังของรูปปั้นนี้จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ชื่อว่า คิกโกะ(Kikko Park) ซึ่งเอาจริงๆแล้วย้อนไปสมัยเอโดะละแวกนี้เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัว Kikkawaและครอบครัวของผู้ติดตามก็อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงรวมทั้งบริเวณสวนแห่งนี้ด้วย นั่นก็ทำให้บ่ายนี้จะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเหล่าซามูไร อีกทั้งปัจจุบันยังจะมีพิพิธภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์มากมายอยู่ภายในบริเวณนี้อีกต่างหาก

ในส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ภายในสวนสารธารณะคิกโกะและบริเวณใกล้เคียงนั้นจริงๆจะมีให้เลือกเที่ยวหลักๆแนวพิพิธภัณฑ์ไปจนถึงแนวศาลเจ้า เรียกได้ว่าเลือกเที่ยวตามที่ใช่เอาตามสไตล์ที่ชอบ แต่ที่แน่ๆเดินชมอย่างเพลินล่ะค่ะงานนี้

พิพิธภัณฑ์

 

  1. พิพิธภัณฑ์โชโกคัน (Choko-Kan Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเน้นการจัดแสดงแนวๆด้านการใช้ชีวิตประจำวันของสมัยนั้นนะคะ โดยจะมีทั้งการจัดแสดงภาพวาด และโมเดลของสะพานคินไตเคียงให้ชมกันแบบจุใจ

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00

วันปิดทำการ: ทุกๆวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันอังคารแทน)

 

  1. พิพิธภัณฑ์คิคคาว่า (Kikkawa Museum)

พิพิธภัณฑ์ที่ขนาดย่อมๆที่จะมีจัดแสดงสมบัติของครอบครัวคิคคาว่าผู้ที่เป็นผู้ก่อตั้งสะพานคินไตเคียว และยังเคยอาศัยอยู่บริเวณสวนแห่งนี้ในสมัยก่อนโน้น สิ่งที่จัดแสดงนั้นรวมถึงเอกสาร และอาวุธโบราณต่างๆอีกด้วย

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา16:30)

วันปิดทำการ: ทุกๆวันพุธ (หากวันพุธเป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันพฤหัสบดีแทน)

 

  1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิวาคูนิ (Iwakuni Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ที่ได้รวบรวมเอาของสะสมประเภทเครื่องแก้ว เซรามิก เกราะซามูไร และเฟอร์นิเจอร์ของขุนนางศักดินา มาจัดแสดงกันได้ดูแบบเพียบ รับรองว่าคนที่ชอบของเก่าๆหรือความคลาสสิกต้องติดใจ

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 800 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ปิดเวลา16:00)

วันปิดทำการ: ทุกๆวันพฤหัสบดี (หากวันพฤหัสบดีเป็นวันหยุดราชการจะปิดวันศุกร์แทน)

 

บ้านพักอาศัย

 

  1. บ้านพักอาศัยเมกาตะ (Mekata Residence)

บ้านพักอาศัยเมกาตะนั้นเคยเป็นบ้านพักอาศัยของครอบครัวเมกาตะ ซึ่งในสมัยนั้นเป็นซามูไรระดับกลาง เพียงแต่ว่าจะสามารถชมได้รอบๆบ้านเท่านั้นนะคะ จะไม่สามารถเข้าไปชมภายในตัวบ้านได้ แต่ไม่ต้องเสียใจไปค่ะเพราะแคบ้านนี่ก็เริ่ดแล้ว

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:30-16:30

วันปิดทำการ ทุกๆวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคารแทน)

 

2.ประตูนากายาม่อน (Nagayamon Gate)

ประตูนี้เชื่อว่าสร้างขึ้นประมาณ ปีค.ศ. 1693ได้ โดยประตูกายาม่อนนี้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านพักอาศัยครอบครัวคากาวะในสมัยเก่าก่อนที่ยังมีคนอาศัยอยู่ ถึงแม้จะมีอายุเป็นร้อยๆปีแต่บอกเลยว่าสภาพยังดีงามอยู่นะคะ น่าจะเป็นเพราะการได้รับการดูแลเป็นอย่างดีอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง  ซึ่งผู้คนทั่วไปจะสามารถเข้าชมได้เพียงหน้าประตูเท่านั้นค่ะ

นอกจากสถานท่องเที่ยวหลักๆแล้วยังจะมีจุดท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจอีก

1. งูเผือก (White Snakes)

คนญี่ปุ่นจะเชื่อว่างูเผือกนั้นจะนำเอาโชคดีมาให้ผู้ที่ได้พบ ซึ่งบอกเลยว่างูเผือกเหล่านี้เป็นงูท้องถิ่นที่หาพบได้ยากมากๆ โดยจะสามารถเข้าชมได้ในสวนคิกโกะที่ตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีเคเบิ้ลคาร์นั่งเองค่ะ

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 100 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

2. ศาลเจ้าคิกโกะ (Kikko Shrine)

 

ศาลเจ้าคิกโกะ ตั้งอยู่เหนือที่พักอาศัยเดิมของครอบครัวคิคโคว่า ถูกก่อสร้างเมื่อประมาณปี ค.ศ.1884 โดยนับเป็นศาลเจ้าประจำตระกูลคิคโคว่า บอกเลยว่าแม้ม่ใช่ศาลเจ้าที่ใหญ่โตหรือชื่อดังมากมายแต่บรรยากาศด้านในดีงามมากๆ

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 7:00-17:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน


วิธีการเดินทาง

โดยสารรถบัส

1. จากสถานีอิวาคูนิ (Iwakuni Station) สถานีคินไตเคียว (Kintai-kyo bus stop) ใช้เวลา 20 นาที ค่ารถบัส 250 เยน (บัสจะออกทุกๆ 5-15 นาที)2. จากสถานีชินอิวาคูนิ (Shin-Iwakuni Station)ถึง สถานีคินไตเคียว (Kintai-kyo bus stop)
ใช้เวลา 15 นาที ค่ารถบัส 290 เยน (บัสจะออกชั่วโมงละ 2-3 คัน)

แผนที่สวนสาธารณะคิกโกะ Kikko Park และที่เที่ยวอื่นๆในอิวาคูนิ(Iwakuni)

GPS: 34.168902, 132.175699 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 827-29-5116
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก