/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / หุบเขาคิโซะ(Kiso Valley) / ย่านเมืองเก่าเมืองนาราอิ Narai

ย่านเมืองเก่าเมืองนาราอิ Narai

ที่เที่ยวแนะนำ
ย่านเมืองเก่าเมืองนาราอิ

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:Nakasendo_Narai-juku02n4272.jpg(cc by 3.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

เมืองนาราอิ(Narai) ตั้งอยู่ในแถบหุบเขาคิโซะ(Kiso Valley) ภายในจังหวัดนากาโน่(Nagano) เมืองนี้นับว่าเป็นย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยเอโดะเลยนะคะ ในอดีตนั้นเคยเป็นเมืองทางผ่านของเส้นทางเกียวโตและโตเกียวที่ไม่ว่าใครที่จะไปสองเมืองดังต้องผ่านนี้อยู่เสมอ โดยในสมัยเอโดะเมืองนาราอิ(Narai) ตั้งอยู่กลางทางระหว่างเกียวโตกับเอโดะ บนเส้นทางนากะเซนโดะ(Nakasendo Route) จนทำให้กลายเป็นเมืองที่มั่งคั่งที่สุดในหุบเขาคิโซะ(Kiso Valley)ก็ว่าได้ค่ะ

เพราะที่นี่เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆที่ใกล้ๆกันแบบว่าคึกคักมีคนแวะเยอะสุดแล้ว จนทำให้ตัวเมืองมีความเจริญมาตั้งแต่ในสมัยก่อนโน้น จวบจนทุกวันนี้แม้อาจจะไม่ได้มีการเดินทางผ่านเท่าเมื่อก่อน แต่ตัวเมืองเองก็ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย จากการที่เค้ามีการอนุรักษ์บ้านเรือนอาคารต่างๆให้มีความดั้งเดิมมากที่สุด  จึงทำให้ปัจจุบันมีบ้านเรือนดั้งเดิมหลายหลังยังคงสภาพดีอยู่ในเมืองนาราอิแห่งนี้มากกว่าเมืองอื่นๆ ทุกสิ่งทุกอย่างโดยเฉพาะบรรยากาศและวิวทิวทัศน์มีความสวยงาม เหมาะกับการเดินเล่น ถ่ายรูปชมเมืองแบบญี่ปุ่นโบราณมาก

ถนนสายหลักของเมืองนาราอิที่เรียงรายไปด้วยบ้านที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งมีบ้าน 2 หลังที่ปัจจุบันอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ส่วนหลังอื่นๆเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และที่พักแบบโฮมสเตย์ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆหากแหล่งท่องเที่ยวนี่ก็มีดีไม่แพ้ใครนะคะ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักนากะมูระ(Nakamura Residence) ถือได้ว่าเป็นอาคารแห่งนี้เป็นตัวอย่างอาคารที่สำคัญในเมืองนาราอิ ซึ่งยังคงสภาพดั้งเดิมที่สมบูรณ์ตั้งแต่สมัยเอโดะ ภายในจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของเจ้าของเดิม คามิดงยะ ชิเรียวกัง(Kamidonya Shiryokan) เดิมเป็นที่อยู่อาศัยอันกว้างขวางของพ่อค้าประจำท้องถิ่นในสมัยเอโดะ ภายในบ้านยังมีสวนหย่อมขนาดเล็กตั้งอยู่ด้านหลังอีกด้วย สะพานคิโซะโอฮาชิ(Kiso Ohashi) เป็นสะพานที่อยู่เหนือแม่น้ำนาราอิ(Narai River) ซึ่งคู่ขนานกับถนนสายหลักในเมือง มีความยาว 30 เมตร นับว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดของประเทศญี่ปุ่น สร้างในช่วงปี 1990 และบอร์ดปิดประกาศประจำเมืองนาราอิ(Narai Notice Board) อย่างแรกที่ต้องคิดก็คือสงสัยว่าเจ้าบอร์ดนี่จะเป็นจุดน่าแวะยังไงใช่ไหมคะ อันนี้พิเศษค่ะเพราะไม่ได้เป็นบอร์ดที่เพิ่งสร้างมา หากจะเป็นจุดที่เค้าใช้ติดแปะประกาศข่าวสารที่ต้องการแจ้งจากท่านโชกุนตั้งแต่สมัยก่อน ปัจจุบันตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นนั้นได้จางหายไปเกือบหมด แต่ก็ยังคงหลงเหลือหลายๆสิ่งให้เราได้เห็นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนในยุคเก่าได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนาราอิ

 • บ้านพักนากะมูระ(Nakamura Residence)
  ค่าเข้าชม: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เดือนธันวาคม-มีนาคม ปิด 16:00)
  วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ในเดือนธันวาคม-มีนาคม (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ จะปิดในวันถัดไป)
 • คามิดงยะ ชิเรียวกัง(Kamidonya Shiryokan)
  ค่าเข้าชม:  300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์

 

ย่านเมืองเก่าเมืองนาราอิ

photos by Qurren (talk) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Narai_River_and_Kiso_no_ohashi.jpg(cc by 3.0)

วิธีการเดินทาง

จากสถานี Shiojiri Station โดยสาร JR Chuo Line ไปทางทิศใต้ ลงที่สถานี Narai Station ใช้เวลา 25 นาที

จากสถานี Kiso-Fukushima Station โดยสาร JR Chuo Line ไปทางทิศเหนือ ลงที่สถานี Narai Station ใช้เวลา 20 นาที


จาก Nagoya โดยสารรถไฟ limited express ไปลงที่ Nagano แล้วเปลี่ยนเป็น local trian ที่สถานี Shiojiri Station หรือ Kiso-Fukushima

แผนที่ย่านเมืองเก่าเมืองนาราอิ Narai และที่เที่ยวอื่นๆในหุบเขาคิโซะ(Kiso Valley)

GPS: 35.969063, 137.815430 เบอร์โทรศัพท์: + 81 263-54-2001
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก