แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ฟาร์มไหมทาจิมะ Tajima Farm

ฟาร์มไหมทาจิมะ

photos by Qurren (talk) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tajima_Yahei_Sericulture_Farm_1.jpg(cc by 3.0 )


ฟาร์มไหมทาจิมะ(Tajima Yahei Sericulture Farm)ตั้งอยู่ที่เมืองโทมิโอกะ(Tomioka) ภายในจังหวัดกุนมะ(Gunma) นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พาให้เราได้มาสัมผัสกับวัฒนธรรมการเลี้ยงไหมแบบสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ แม้จะไม่ได้เป็นแบบดั้งเดิมเป๊ะๆเพราะว่าจะเป็นในรูปแบบที่ได้รับการพัฒนาแล้วว่าทำให้ผลผลิตมีคุณภาพสูงและยังสามารถควบคุณคุณภาพของผลผลิตได้อย่างดีเยี่ยมด้วยนะคะ ที่นี่นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1863โดย Tajima Yahei ชาวนาไหมที่คิดค้นพัฒนาระบบการระบายอากาศเพื่อการเจริญเติบโตของไข่ไหมให้มีคุณภาพสูง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้การเลี้ยงไหมของญี่ปุ่นเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ อีกทั้งคุณภาพยังแน่นมากๆด้วยล่ะค่ะ

ด้วยความที่ฟาร์มแห่งนี้เค้าเป็นฟาร์มแบบเปิดแม้จะอนุญาตให้ผู้เข้าชมดูอาคารจากภายนอกก็ตามที เกษตรกรผู้ปลูกไหมต่างพากันมาเยี่ยมชมฟาร์มเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะได้เรียนรู้การวิจัยเกี่ยวกับการเพิ่มปริมาณไข่ไหม ระบบการระบายอากาศที่นี่ใช้อาคารสองชั้นที่มีหลังคาเล็กๆยกขึ้นจากหลังคาหลักอีกชั้นหนึ่ง และมีหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศตามธรรมชาติจากภายนอก ทำให้ไข่ไหมที่ผลิตออกมานั้นมีคุณภาพดีนอกจากนี้คนที่อยากทราบรายละเอียดต่างๆเค้าก็จะมีศูนย์ข้อมูลแจกแผ่นพับ เพื่อให้เราได้อ่านข้อมูลต่างๆของที่นี่ได้ รวมทั้งยังมีการฉายภาพยนตร์ตั้งอยู่ห่างจากฟาร์มไปไม่กี่ร้อยเมตร การเข้าไปเยี่ยมชมฟาร์มนั้นมีบริการไกด์พาเดินและให้ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่านับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้มากกว่าแค่ความสนุก แต่ยังแฝงความรู้ที่บางทีอาจจะสามารถปรับไปใช้ประโยชน์ในชีวิตจริงสำหรับคนที่สนใจในด้านนี้ไม่มากก็น้อยด้วยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

จาก Takasaki โดยสาร JR Takasaki Line ไปลงที่ Okabe Station(25 นาที 400 เยน) นั่งแท๊กซี่ต่อไปอีก 5 กิโลมตร 10 นาที ค่าใช้จ่าย 2,000 เยน

จาก Sakaimachi Station โดยสารรถบัสฟรี Tobu Isesaki Line ใช้เวลา 25 นาที รถบัสออกทุกๆ1ชั่วโมง แต่ให้บริการเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการเท่านั้น


รถยนต์

จาก Honjo-Kodama IC ขับไปบนทางด่วน Kanetsu ประมาณ 20 นาที

จากโรงไหมโทมิโอกะ ขับไปประมาณ 60-75 นาที หรือใช้ทางด่วน(940 เยน) 45 นาที จอดรถฟรีได้ที่ศูนย์ข้อมูล หรือKaiko-no Furusato Park

แผนที่ฟาร์มไหมทาจิมะ Tajima Farm และที่เที่ยวอื่นๆในโทมิโอกะ(Tomioka)

GPS: 36.246593, 139.239040 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก