แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะ Takayama-sha

โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะ

โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะ Takayama-sha


โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะ(Takayama-sha Sericulture School) ตั้งอยู่ที่เมืองโทมิโอกะ(Tomioka) ภายในจังหวัดกุนมะ(Gunma) ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความตื่นตาตื่นใจกับความมหัศจรรย์ของการเลี้ยงไหม แถมยังได้ความรู้ต่างๆเกี่ยวการการเลี้ยงไปพร้อมๆกันเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่นั้นนับได้ว่าเป็นสถานที่ที่คนจากทั่วประเทศญี่ปุ่น และประเทศเพื่อนบ้านได้เข้ามาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหม่อนไหม เทคนิคการเลี้ยงไหมให้ได้ผลผลิตไหมดิบ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมผ้าไหมต่อไป ซึ่งแต่ส่วนเค้าจัดวางโซนได้ดีมากๆ ความรู้เข้าใจได้ง่ายกว่าที่คิดเชียวค่ะ

โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะถูกจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1884 เริ่มต้นจากการที่ Takayama Chogoro เป็นอดีตซามูไรที่หันมาประกอบธุรกิจผ้าไหมหลังจากสิ้นสุดยุคศักดินา จึงได้จัดตั้งโรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแห่งนี้ขั้นมานั่นเองล่ะค่ะ ซึ่งที่นี่นั้นเค้าจะมีเทคนิคการเลี้ยงที่พิสูจน์มาแล้วว่าดีจริง อย่างเทคนิคที่ใช้ก็จะเป็นการใช้อุณหภูมิ และความชื้นควบคุมการเลี้ยงรังไหมให้ได้ผลผลิตดี ปัจจุบันยังมีการอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1891 มีหน้าต่าง และเพดานที่เปิดระบายอากาศได้ดี ชั้นแรกเป็นห้องเสื่อทาทามิ และมีเตาผิง ส่วนบนชั้นสองเป็นที่เก็บรังไหม ซึ่งเป็นมาตรฐานเทคโนโลยีหม่อนไหมที่ทันสมัยในญี่ปุ่น

ไม่ต้องกลัวว่าเค้าไปแล้วจะทำอะไรไม่ถูก เข้าไปแล้วงงๆนะคะ เพราะที่นี่เค้าจะมีการบริการไกด์ทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน เพียงที่ติดอยู่ที่ว่าจะมีเฉพาะภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ เรียกได้ว่าตอนแรกฟังๆดูอาจเป็นแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะทางมากๆ แต่เอาจริงๆเค้ามีการจัดแสดงส่วนต่างๆให้แลดูน่าสนใจมากๆนะคะ หากมองหาแหล่งท่องเที่ยวแหวกฮิปๆแบบที่มีอะไรมากกกว่าแค่ความเพลิดเพลินหรือความสนุกเท่านั้นนะคะ บอกได้เลยว่ามาเที่ยวโรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะแห่งนี้ให้อะไรมากกว่าที่คิดเยอะเลยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม - 4 มกราคม

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

จาก Takasaki โดยสาร JR Hachiko Line ไปลงที่ Gunma-Fujioka Station(15 นาที 240 เยน รถไฟออกทุกชั่วโมง) ต่อรถบัสท้องถิ่นไปลงที่ Takayama-sha Ato Mae(35 นาที 300 เยน)

หรือจาก Gunma-Fujioka Station นั่งแท๊กซี่ไป 20 นาที 3,500 เยน


รถยนต์

จาก Fujioka IC ขับไปบนทางด่วน Joshinetsu 20 นาที

จากโรงไหมโทมิโอกะ ขับไปประมาณ 45 นาที ลานจอดรถตั้งอยู่ห่างไป 300 เมตร โดยเดินผ่านป่าไผ่

แผนที่โรงปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทาคายามะชะ Takayama-sha และที่เที่ยวอื่นๆในโทมิโอกะ(Tomioka)

GPS: 36.203460, 139.031612 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81-274-22-1211
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก