/ คันไซ(Kansai) / มิเอะ(Mie) / อิงะ(Iga) / พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโช Basho Memorial Museum
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโช Basho Memorial Museum


พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโช (Basho Memorial Museum) ตั้งอยู่ใกล้กับปราสาทอูเอโนะ(Ueno Castle)ในสวนอูเอโนะ(Ueno Park) ที่เมืองอิงะ(Iga)ในจังหวัด มิเอะ(Mie) นับเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆแต่ก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความทรงคุณค่า ภายในมีการจัดแสดงบทกวีที่เขียนโดยท่านบาโช และแผนที่แสดงเส้นทางที่ท่านใช้เดินทาง ห้องโถงไฮเซเดน(Haiseiden Hall) เป็นอาคารรูปทรงหมวกที่แปลกตา สร้างขึ้นในช่วงครบรอบวันเกิดปีที่ 300 ของท่าน และยังมีเทศกาลเฉลิมฉลองในเดือนตุลาคมเป็นประจำทุกปี โดยเมืองอิงะแห่งนี้ถือเป็นบ้านเกิดของกวีที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นนาวว่า “Matsuo Basho” ซึ่งผลงานที่มีชื่อเสียงโด่งดังแบบสุดๆของเค้าก็คือ กลอนไฮกุ และวรรณกรรมต่างๆ จากความโด่งดังของท่านผู้นี้เองล่ะค่ะจึงทำให้มีการสร้างพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโช(Basho Memorial Museum) เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้ท่าน Matsuo นั่นเองค่ะ

ถ้ายังไม่จุใจก็ยังสามารถเดินออกไปห่างจากพิพิธภัณฑ์ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของบ้านเกิดของท่านบาโช(Basho’s Birth House) โดยจะอยู่ในละแวกบ้านพักอาศัย ตัวอาคารของบ้านหลังนี้จะมีรูปแบบสถาปัตยกรรมการส้รางเป็นแบบดั้งเดิม  ที่สำคัญยังเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสภาพบ้านเรือนที่ท่านเคยใช้ชีวิตอยู่ตั้งแต่สมัยเด็ก และห้องที่ท่านเขียนกลอนไฮกุบทแรกได้อีกด้วยล่ะค่ะ และเมื่อเดินไปทางทิศใต้ ประมาณ 20 นาที จะพบกับกระท่อมมิโนมูชิอัน(Minomushi-an) ซึ่งเป็นที่สำหรับพักผ่อนที่ท่าบาโชมาบ่อยๆ ถือว่าเป็นเพียงแห่งเดียวที่หลงเหลืออยู่จาก 5 แห่งจากในอดีต ภายในมีการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมแท้ๆที่จะปูด้วยเสื่อทาทามิ บรรยากาศเงียบสงบ ล้อมรอบด้วยสวนหย่อมเล็กๆ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีก 2 แห่งที่จัดแสดงเกี่ยวกับชีวประวัติ และเอกสารต่างๆ รอบๆเมืองอิงะยังมีแผ่นหินสลักผลงานกลอนของท่านบาโชอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างมีเอกลักษณ์มากเลยล่ะค่ะ


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 300 เยน (สำหรับเข้าชม Basho Memorial Museum, Basho Birth House หรือMinomushi-an แห่งใดแห่งหนึ่ง)
750 เยน (สำหรับเข้าชมทั้ง 3 แห่ง)
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00(เข้าชมก่อน 16:30)
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม - 3 มกราคม

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโชตั้งอยู่ในสวนสาธารณะอูเอโนะ โดยสามารถเดินจาก Uenoshi Station ไปทางทิศเหนือ 5 นาที

Basho Birth House เดินจาก Uenoshi Station ไปทางทิศตะวันออก 10 นาที

Minomushi-an เดินจาก Uenoshi Station ไปทางทิศใต้ 15 นาที หรือจาก Kayamachi Station เดินไปทางทิศตะวันตก 5 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์บาโช Basho Memorial Museum และที่เที่ยวอื่นๆในอิงะ(Iga)

GPS: 34.769908, 136.129658 เบอร์โทรศัพท์: +81 23-695-2221
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก