แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านเมจิ หรือพิพิธภัณฑ์เมจิมูระ Meiji Mura

ที่เที่ยวแนะนำ
หมู่บ้านเมจิ หรือพิพิธภัณฑ์เมจิมูระ

photos by ElsieNessie from flickr.com/photos/elsienessie/8001966193(cc by 2.0 )

ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์เมจิมูระ(Meiji Mura) ตั้งอยู่ภายในเมืองอินุยามะ(Inuyama) จังหวัดไอจิ(Aichi) นับได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สไตล์กลางแจ้งที่มีความเป็นมายาวนานไม่เบาเลยล่ะค่ะ เพราะที่นี่นั้นอาคารบางส่วนเป็นอาคารจริงในสมัยเมจิที่คงเหลืออยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยที่นี่นั้นมีการจัดแสดงอาคารกว่า 60 หลังในช่วงยุคเมจิราวๆปี ค.ศ.1868-1912 ซึ่งเป็นช่วงก่อนจะสิ้นสุดยุคศักดินาของญี่ปุ่นจึงทำให้สถาปัตยกรรมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากตะวันตก นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันในการเดินชม เนื่องจากพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่กว้างขวางและนิทรรศการหลากหลายชนิดให้ได้เดินชมกันอย่างเพลิน

ถ้าจะถามมาจุดไหนเป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนที่นี่ก็คงเป็นตัวอาคารนี่แหล่ะค่ะ เพราะเป็นคอลเลกชั่นอาคารจากทั่วประเทศที่ย้ายมาตั้งไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพื่อรักษามรดกทางสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมเอาไว้ เอาจริงๆแล้วอาคารที่ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบโบราณแบบนี้ไม่ได้หาดูกันง่ายๆเนื่องจากอาคารส่วนใหญ่ถูกทำลายในช่วงสงครามหรือถูกทุบทิ้งสร้างเป็นเมืองไปแล้วนั่นเองค่ะ ส่วนที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้เคนรุ่นหลังได้ชื่นชมกันก็มีอย่าง ห้องโถงทางเข้าของโรงแรมโตเกียวอิมพีเรียลเก่า(Tokyo’s old Imperial Hotel) และวิหารเกียวโตเซนต์ฟรานซิสซาเวียร์(Kyoto’s St.Francis Xavier’s Cathedral) นี่แค่น้ำจิ้มนะคะเพราะยังมีอีกหลายแห่งที่บอกได้คำเดียวว่าเด็ดๆทั้งนั้น

จุดน่าสนใจอื่นๆในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้แก่ อดีตเรือนจำคานาซาวะ(former Kanazawa Prison), ชุมสายโทรศัพท์ซัปโปโร(Sapporo’s telephone exchange), ที่ว่าการประจำจังหวัดมิเอะ(Mie’s prefectural office), การตั้งถิ่นฐานของชาวต่างชาติในเมืองนางาซากิ(Nagasaki’s foreign settlement) เช่นโรงพยาบาล โรงหมักซาเก และโรงเรียน เป็นต้น ความฟินของสาบชิลที่อยากหาอะไรทำก็ตรงอาคารบางหลังได้ดัดแปลงให้เป็นร้านกาแฟ ร้านลูกกวาด และร้านเกมแบบโบราณให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกัน ที่สำคัญถ่ายรูปออกมาอย่างสวยเลยให้ตาย แล้วถ้ากลัวเมื่อยเดินไม่ไหวไม่ต้องกลัวเลยค่ะเค้ายังมีให้บริการรถบัส รถราง และรถไฟวิ่งไปรอบๆพิพิธภัณฑ์อีกด้วย แนะนำให้มาเช้านะคะเนื่องจากมันกว้างและมีอะไรให้ดูเยอะแยะมาเร็วๆจะได้ไม่พลาดความดีงาม

หมู่บ้านเมจิ หรือพิพิธภัณฑ์เมจิมูระ

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/8554301997(cc by 2.0 )

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 1,700 เยน
เพิ่มอีก 1,000 เยน สำหรับโดยสารรถบัส รถราง และรถไฟได้ไม่จำกัด
เวลาเปิด-ปิด: เดือนมีนาคม-ตุลาคม 9:30-17:00
เดือนพฤศจิกายน 9:30-16:00

เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ 10:00-16:00
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ ระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ (ยกเว้นวันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดราชการ)

ช่วงปิดปรับปรุงไม่แน่นอน

วิธีการเดินทาง

สวนสนุกเมจิมูระตั้งอยู่ห่างจากนาโงย่าประมาณ 1 ชั่วโมง

จาก Nagoya Station โดยสารรถไฟ Meitetsu Inuyama Line ไปลงที่ Inuyama Station(30 นาที 550 เยน) แล้วต่อรถบัส Meitetsu bus ไปยัง Meiji Mura(20 นาที 420 เยน บัสออกชั่วโมงละ 2-3 รอบ)

หมายเหตุ: ทั้งรถไฟและรถบัสของMeitetsu ไม่สามารถใช้ JR Pass ได้

แผนที่หมู่บ้านเมจิ หรือพิพิธภัณฑ์เมจิมูระ Meiji Mura และที่เที่ยวอื่นๆในอินุยามะ(Inuyama)

GPS: 35.341774, 136.989319 เบอร์โทรศัพท์: +81 568-67-0314
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก