แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

นางามาซะ ยามาดะ ซามูไรญี่ปุ่นยุคกรุงศรี


รู้จักมั้ย? ซามูไรที่ชื่อ นางามาซะ ยามาดะ(Nagamasa YAMADA) ซามูไรญี่ปุ่นที่เดิมพันชีวิตเพื่อราชอาณาจักสยาม

ย้อนไป 400 ปีในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้ปรากฏนามของ “ยามาดะ นางามาสะ” นักรบซามูไรญี่ปุ่นที่ปกป้องรักษาอาณาจักสยามด้วยชีวิต ในยุคนั้น จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีคนญี่ปุ่นอาศัยในหมู่บ้านญี่ปุ่นประมาณ 3,000 คน ซึ่งนับรวมซามูไรที่เคยผ่านสนามรบมาแล้วมากมาย หนึ่งในนั้นคือนักรบผู้กล้า ยามาดะ นางามาสะ ที่ได้ขึ้นเป็นผู้นำหมู่บ้านในปี พ.ศ. 2160 ขณะที่มีอายุเพียง 27 ปี ในกาลนั้น เกิดสงครามมากมายในประเทศญี่ปุ่นและลุกลามมาถึงสยามโดยการบุกของกองทัพสเปน ยามาดะ นางามาสะ นำเหล่าซามูไรพร้อมเกราะและดาบญี่ปุ่นเข้าต้านข้าศึก จนได้รับชัยชนะกลับมาหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งได้รับบรรดาศักดิ์เป็นถึงออกญาเสนามุข

ราชอาณาจักสยามในยามนั้น ต้องการชุดเกราะ ดาบ และเงินทองของประเทศญี่ปุ่น ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นเองก็ต้องการหนังกวาง เครื่องเทศและงาช้างของสยาม แต่ในขณะนั้นยังไม่มีการจัดตั้งความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ ยามาดะ นางามาสะจึงเป็นคนเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและสยามโดยเริ่มต้นจากการค้าขาย และในวาระสุดท้ายของชีวิต ยามาดะ นางามาสะ ถูกส่งตัวไปประจำที่ภาคใต้ของไทยและเสียชีวิตในสนามรบ

ปัจจุบัน ไทยและญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ซึ่งรากฐานของความสัมพันธ์อันดีนั้นมีมาตั้งแต่อดีต และอาจนับได้ว่าผู้ที่เป็นรากฐานสายสัมพันธ์นั้นคือยามาดะ นางามาสะ คนญี่ปุ่นที่ปกป้องสยามจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต นักรบซามูไรเดินทางออกจากบ้านเกิดในจังหวัดชิซึโอกะ มุ่งหน้าสู่สยามประเทศในปี พ.ศ. 2153 และเสียชีวิตกลางสนามรบในปี พ.ศ. 2173 จากการป้องกันราชอาณาจักสยามจนถึงลมหายใจสุดท้าย โดยปัจจุบันยังมีอนุสรณ์สถานอยู่ที่จังหวัดอยุธยาในหมู่บ้านญี่ปุ่น