แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทพอามาเทราสึ(Amaterasu) เทพแห่งดวงอาทิตย์


อามาเทราสึ (天照; Amaterasu), อามาเทราสึ-โอมิกะมิ (ญี่ปุ่น: 天照大神 / 天照大御神; โรมะจิ: Amaterasu-ōmikami) หรือ โอฮิรุเมะ-โนะ-มุชิ-โนะ-กะมิ (ญี่ปุ่น: 大日孁貴神; โรมะจิ: Ōhiru-menomuchi-no-kami) คือเทพแห่งแสงสว่างและดวงอาทิตย์หรือสุริยเทพีตามความเชื่อของศาสนาชินโต ซึ่งเป็นรากฐานของพิธีกรรมสำคัญต่างๆมากมายจนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นเทพหลักของศาสนาชินโตเลยทีเดียว โดยว่ากันว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้ และเรายังเห็นธงชาติญี่ปุ่นมีสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์จนบางทีเรายังเรียกว่าแดนอาทิตย์อุทัยด้วย

ตำนานที่เกี่ยวข้องกับเทพีองค์นี้มีอยู่มากมาย แต่เรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งคือการที่สุริยเทพีมีเรื่องกับเทพซูซาโนโอะ(Susanoo-no-Mikoto)ซึ่งเป็นน้องชาย จนต้องหลบหนีเข้าไปอยู่ในถ้ำซึ่งเปิดออกได้จากด้านในเท่านั้น ทำให้ทั่วทั้งจักรวาลต้องพบกับความมืดมิดจนเกิดจลาจล เทพและเทวดาทั้งหลายจึงต้องรวมตัวกันคิดอุบายให้สุริยเทพีปรากฏตัวออกมา แสงสว่างจึงได้ขับไล่ความมืดและความชั่วร้าย และคืนดีกับน้องชาย และยังเรื่องราวอีกมากมายที่ทำให้เทพอามาเทราสึกลายเป็นเทพองค์สำคัญในของศาสนาชินโต

ปัจจุบันเชื่อกันว่าถ้ำที่เทพอามาเทราสึ หนีไปซ่อนตัวนั้นอยู่ที่ ศาลเจ้าอามาโนะ อิวาโตะ(Amano Iwato)ที่จังหวัดมิยาซากิ(Miyazaki) ในภูมิภาคคิวชู(Kyushu)