แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทพซูซาโนโอะ Susanoo-no-Mikoto


ซุซะโนะโอะ(Susanoo-no-Mikoto) เป็นเทพเจ้าแห่งลมพายุและผู้ปกครองปีศาจ เขากำเนิดจากจมูกของอิซานางิ เป็นน้องชายของเทพแห่งดวงอาทิตย์ อามาเทราสึ(Amaterasu) และเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ สึกิโยะมิ

เทพซุซะโนะโอะและได้รับการมอบหมายให้ปกครองทะเล แต่ด้วยความที่เขาเป็นเทพเจ้าที่กล้าหาญ หัวแข็ง ไม่ยอมอยู่ภายใต้กฎใดๆ และใจร้อนหุนหันพลันแล่น เขาทำลายทุกสิ่งไปทั่วไม่จำกัดอยู่แต่ในทะเล เขาได้ส่งพายุไปทำลายทุกสิ่งบนแผ่นดิน และปกคลุมจนท้องฟ้าดำมืด นั่นทำให้เทพเจ้าทั้ง 8 ล้านองค์พิโรธ โดยเฉพาะการมีเรื่องกับเทพอามาเทราสึ เทพแห่งดวงอาทิตย์ พี่สาวของเขา จนทำให้ทุกพิภพต้องมืดมิดเป็นเวลานาน จึงถูกลงโทษ ยึดดินแดนที่เขาครอบครองทั้งหมด และขับไล่ไปโลกมนุษย์

ภายหลังถูกส่งมาอยู่ในโลกมนุษย์ก็กลับตัวได้ จึงใช้พลังอำนาจที่ยังมีล้นเหลือของเขาได้ผจญภัยไปทั่ว และได้ปราบ ยามาตาโนะ โอโรจิ เป็นงูยักษ์ 8 หัว 8 หาง ที่หางมีดาบคุซานางิ โน ทสึรุงิ (“ดาบปราบหญ้า”-ดาบวิเศษมีปลาย 7 แฉกเป็นตัวแทนของสายฟ้า)ปักอยู่ ซึ่งได้ลักพาตัวสาวในหมู่บ้านเจ็ดคน และขณะที่มาลักพาตัวสาวคนที่แปด เทพซุซะโนะโอะได้หลอก ยามาตาโนะ โอโรจิ ให้ดื่มสาเก 8 ไหสำหรับแต่ละหัว และกำจัดลงได้หลังจากที่ ยามาตาโนะ โอโรชิเมาหลับไป

ต่อมาเขาแต่งงานกับ คุชินาดะ สร้างวังที่ซึงะ ในเมืองอิซึโมะ ต่อมาได้ย้ายไปที่เมืองเนโนคุนิ และปราบโรคระบาด