/ ชิโกกุ(Shikoku) / เอฮิเมะ(Ehime) / โอซุ(Ozu) / ย่านเมืองเก่าโอซุ Ozu Old Town

ย่านเมืองเก่าโอซุ Ozu Old Town


ย่านเมืองเก่าโอซุ(Ozu Old Town) เรียงรายด้วยอาคารเก่าในช่วงสมัยเอโดะและเมจิตามตรอกซอยเล็กๆที่ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี มีบรรยากาศที่ทำให้ชวนนึกถึงอดีต อาคารหลายหลังเป็นบ้านพักเก่าของพ่อค้า และบ้านพักของซามูไร แต่ไม่เปิดให้ประชาชนเข้าชม

กำแพงปราสาทเก่าตั้งอยู่ริมแม่น้ำฝั่งทิศเหนือระยะทางยาวหลายร้อยเมตร ตลอดทางจากปราสาทโอซุ(Ozu Castle)ไปยังบ้านงาริวซันโซวิลล่า(Garyu Sanso Villa) ทางทิศใต้ของกำแพงเป็นที่ตั้งของหออิฐแดงโอซุ(Ozu Redbrick Hall) อาคารสไตล์ตะวันตกสมัยเมจิ เดิมเป็นธนาคารพาณิชย์ แต่ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้เป็นแกลเลอรี่และสถานที่พักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยว

ถัดไปไม่ไกลจากหออิฐแดง คือโกดังโอโมอิเดะ เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับสมัยโชวะ(Showa period 1926-1989) เช่น ขวดโคคาโคล่าเก่า เครื่องใช้ในครัวเรือน และของเล่นต่างๆ เป็นต้น โกดังแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของตรอกโพโคเพนโยโคโช(Pokopen Yokocho Alley) ซึ่งภายในตรอกมีบรรยากาศเหมือนย่านเกมในยุค 1950 ที่เรียงรายไปด้วยแผงไม้จำหน่ายขนมหวาน เครื่องดื่ม และตู้เกม ซึ่งจะเปิดเฉพาะวันอาทิตย์ตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤศจิกายน และทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ในช่วงฤดูหนาว

โกดังโอโมอิเดะ(Omoide Warehouse)

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-16:30(เข้าชมก่อน 16:00)
วันปิดทำการ: 29-31 ธันวาคม

นิทรรศการภายในโกดังโอโมอิเดะ

นิทรรศการภายในโกดังโอโมอิเดะ


วิธีการเดินทาง

จาก Iyo-Ozu Station เดินไปประมาณ 20 นาที

จาก Iyo-Ozu Station นั่งรถบัส loop bus ไปลงที่ Asamoya-mae bus stop ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของย่านเมืองเก่า(7 นาที 100 เยน บัสออกชั่วโมงละ 1-2 รอบ)

แผนที่ย่านเมืองเก่าโอซุ Ozu Old Town และที่เที่ยวอื่นๆในโอซุ(Ozu)

GPS: 33.506679, 132.546442
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://www.flickr.com/photos/threepinner/7918800642/
http://blog.livedoor.jp/ryo_kurari/archives/cat_1185311.html

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก