แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 ที่เที่ยวสวย เอฮิเมะ เมืองนอกสายตาของญี่ปุ่น

top-places-ehime

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Imabari_Castle_Keep_Tower_20170610.jpg


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

เอฮิเมะ Ehime เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุในประเทศญี่ปุ่น จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ มีทะเลเซโตะซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะเล็กๆ จำนวนมาก มีวิวที่สวยทัวทัศน์ที่สวยมาก นอกจากนี้ เอฮิเมะยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลและผลไม้สดใหม่และอร่อยอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เอฮิเมะเป็นอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของญี่ปุ่น ไปดูกันว่าที่นี่มีอะไรให้ท่องเที่ยวกันบ้างครับ

 

1. โดโงะออนเซน Dogo Onsen

Dogo Onsen

Photo from https://www.flickr.com/photos/wongwt/33675089723

โดโงะออนเซน(Dogo Onsen) เป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของใจกลางเมืองมัตสึยาม่า ในอดีตโดโงะออนเซนยังเป็นจุดหมายปลายทางของครอบครัวจักรพรรดิที่เดินทางมาบ่อยที่สุด สถานที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับนักท่องเที่ยวคือห้องอาบน้ำที่สวยงาม และที่พักเรียวกังต่างๆ โดยเฉพาะห้องอาบน้ำโดโงะออนเซนฮอนคัง(Dogo Onsen Honkan)

 

 

 

2.ปราสาทอูวาจิมะ Uwajima Castle

ปราสาทอูวาจิมะ

photos by PekePON (talk) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Uwajima_Castle_and_cherry_blossom.jpg( cc by 3.0 )

ปราสาทอูวาจิมะ(Uwajima Castle) เป็น 1 ใน 12 ปราสาทหลังเดิมของญี่ปุ่นที่อยู่รอดมาจากสมัยเอโดะ(1603-1867) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ในอดีตตั้งอยู่บนเนินเขาริมทะเล ต่อมามีการถมดินตามแนวชายฝั่งทะเลเพื่อส่งเสริมการประมงจึงทำให้ปัจจุบันปราสาทจึงอยู่ในเมือง มีขนาดเล็ก เมืองอูวาจิมะปกครองด้วยครอบครัวตระกูลดาเตะในปี 1615

 

 

 

3. การิวซังโซวิลล่า Garyu Sanso Villa

Garyu Sanso Villa

Photo from https://shikoku-tourism.com/en/see-and-do/22313

การิวซังโซวิลล่า (Garyu Sanso Villa) ตั้งอยู่ติดแม่น้ำทางทิศตะวันออกของเมืองเก่าโอซุ สร้างขึ้นในปี 1907 ในรูปแบบที่เรียบง่ายใช้วีธีการดั้งเดิมในการก่อสร้าง ใช้เวลานานถึง 10 ปีในการออกแบบบ้านโดยอ้างอิงจากวิลล่าของจักรพรรดิที่มีชื่อเสียงในเกียวโต เช่น Katsura Rikyu และ Shugakuin Rikyu และใช้ช่างฝีมือมากถึง 9,000 คนในการก่อสร้าง

 

 

 

4. ปราสาทอิมาบาริ Imabari Castle (Imabari City)

Imabari Castle (Imabari City)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Imabari_Castle_Keep_Tower_20170610.jpg

ปราสาทอิมาบาริ Imabari Castle หรือรู้จักกันในชื่อของปราสาทมารุกุชิ ตั้งอยู่ในเมืองอิมาบาริ จังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นมาในสมัยของเอโดะ (ค.ศ. 1603-1868) โดยเจ้าเมืองมัตสึไดระ ซาดาโกโตะ จัดได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญมากที่สุดของภูมิภาคชิโกกุ
ตัวปราสาทสร้างอยู่บนยอดเขา ทำให้เห็นทิวทัศน์เป็นมุมกว้าง บริเวณรอบ ๆ ปราสาท เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากมาย โดยหอกลางเป็นสถานที่ตั้งของปราสาทหลังดั้งเดิม มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางทหารในอดีต รายล้อมด้วยสวนญี่ปุ่นที่มีความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำ โรงน้ำชา สะพานญี่ปุ่น ที่ล้อมไปด้วยกำแพงหิน เหมาะกับการเที่ยวพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

5. ภูเขาอิชิซุจิ MT. ishizuchi

MT. ishizuchi

Photo from https://www.maxpixel.net/Sunlight-Sunrise-Mountain-Morning-Summit-Peak-Sun-5679252

ภูเขาอิชิซุจิ MT. ishizuchi เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะชิโกกุของญี่ปุ่นในจังหวัดเอฮิเมะ จัดว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นตะวันตก มีความสูงถึง 1,982 เมตร (6,503 ฟุต) ภูเขาอิชิซึขึ้นชื่อว่ามีหน้าผาสูงชันและมีลักษณะภูมิประเทศที่ขรุขระ นับเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักปีนเขา

ช่วงเวลาที่เหมาะสมและดีที่สุดในการปีนภูเขาอิชิสึจิ คือช่วงฤดูร้อนในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมเพราะเป็นช่วงที่อากาศอบอุ่น ทำให้เส้นทางของภูเขาค่อนข้างแห้งและปลอดภัย อย่างไรก็ตาม นักปีนเขาควรเตรียมพร้อมและรับมือกับสภาพอากาศที่อาจเปลี่ยนแปลงกะทันหันด้วย เนื่องจากภูเขามักปกคลุมไปด้วยหมอกและเมฆอยู่ตลอดเวลา

ภูเขาอิชิซึจิยังขึ้นชื่อเสียงเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงาม ที่นี่ใบไม้บนภูเขาจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดและสีส้มในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน นักปีนเขาหลายคนจึงเลือกที่จะปีนเขาในช่วงเวลานี้เพื่อชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี

 

 

 

 

6. บันซุยโซ Bansuiso, Matsuyama

Bansuiso, Matsuyama

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Bansui-so_2016-04-30.jpg

บันซุยโซ Bansuiso เป็นโรงแรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในมัตสึยามะ เมืองหลวงของจังหวัดเอฮิเมะในประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 เป็นที่รู้จักเพราะมีสถาปัตยกรรมสวยงามและบรรยากาศที่งดงาม รวมถึงมีบ่อน้ำพุร้อน (ออนเซ็น) และอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอีกด้วย
Bansuiso ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าอันเงียบสงบบนเนินเขา Mt. Ishizuchi มีห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมหลายห้อง โดยแต่ละห้องมีบ่อน้ำพุร้อนส่วนตัว ภายในห้องพักตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม พร้อมทิวทัศน์ของป่าและภูเขาโดยรอบ

 

 

 

 

7. พิพิธภัณฑ์ผ้าขนหนู Towel Museum (Imabari City)

Towel Museum (Imabari City)

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:%E4%B8%80%E5%BB%A3%E6%AF%9B%E5%B7%BE%E7%BE%8E%E8%A1%93%E9%A4%A8_Towel_Museum_Ichihiro_-_panoramio.jpg

พิพิธภัณฑ์ผ้าขนหนู  Towel Museum (Imabari City) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในเมืองอิมาบาริ ประเทศญี่ปุ่น ดำเนินการโดยสมาคมสหกรณ์อุตสาหกรรมผ้าขนหนูอิมาบาริ ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ผลิตผ้าขนหนูท้องถิ่น โดยได้ทำการผลิตผ้าขนหนูที่มีคุณภาพสูงในอิมาบาริมา มากว่า 100 ปี

ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงประวัติของผ้าขนหนูญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่กระบวนการผลิต และผ้าขนหนูประเภทต่างๆ ที่ผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวเกี่ยวกับเทคนิคการทำผ้าขนหนูแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นทักษะการทอด้วยมือ และการย้อมสี รวมไปถึงทักษะการทำแบบสมัยใหม่ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีคอลเลกชั่นผ้าขนหนูแบบโบราณ ซึ่งบางชิ้นเป็นอาจเป็นงานในสมัยเอโดะเลยทีเดียว บางชิ้นก็ออกแบบร่วมสมัย โดยการสร้างสรรค์ของศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง ภายในพิพิธภันฑ์ยังมีนิทรรศการแบบอินเทอร์แอกทีฟ ซึ่งเราสามารถเข้ามาลองย้อมผ้า และทอผ้าได้อีกด้วยนะครับ

 

 

 

 

8. ศาลเจ้าโอยามัทสึมิ Oyamazumi Shrine Ehime

Oyamazumi Shrine Ehime

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Bekku_Oyamazumi_jinja_03.jpg

ศาลเจ้าโอยามัทสึมิ Oyamazumi เป็นศาลเจ้าชินโต ตั้งอยู่ในเมือง Ozu จังหวัด Ehime ประเทศญี่ปุ่น เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้าแห่งสงครามและช่างตีเหล็ก Oyamazumi-no-kami นับเป็นสถานที่ที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญมากที่สุด
ภายในจะมีห้องโถงใหญ่ของศาลซึ่งมีการจัดนิทรรศการ แสดงสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรม วัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น ดาบ ชุดเกราะ อาวุธต่าง ๆ ของนักรบและขุนนาง นอกจากนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่นี่ยังมีการจัดเทศกาล Oyamazumi มีกิจกรรมเต้นรำ ดนตรี แสดงดอกไม้ไฟ และขบวนแห่แบบดั้งเดิมอีกด้วยครับ

 

 

 

 

9. ศาลเจ้าอิซานิวะ Isaniwa Shrine (Matsuyama City)

Isaniwa Shrine (Matsuyama City)

Photo from https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/51/Isaniwa_Shrine_roumon.jpg

ศาลเจ้าอิซานิวะ Isaniwa Shrine  เป็นศาลเจ้าชินโต นับเป็นสถานที่สำคัญยอดฮิตที่สุดในเมือง และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึงสมัยเอโดะ เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพพระเจ้าแห่งความเจริญ อิซานิวะ โนะ คามิ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่นำพาความโชคดีและความเจริญมาสู่ผู้ที่ได้เข้าไปเยี่ยมชม
ภายในศาลเจ้าจะมีห้องโถงใหญ่ จัดได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรม มีความงดงามของสถาปัตยกรรม และการแกะสลักที่ประณีต
บริเวณรอบ ๆ ศาลเจ้าจะเป็นที่ตั้งของอาคาร และแผนที่ตั้งสำคัญของโครงสร้างทางประวัติศาสตร์หลากหลายแห่ง มีสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมให้เข้าไปชม ไม่ว่าจะเป็น สระน้ำ และโรงน้ำชา นับเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามเหมาะกับการพักผ่อน เราสามารถเพลิดเพลินสบายใจไปกับทิวทัศน์โดยรอบ นอกจากนี้ยังสามารถลองชงชาแบบดั้งเดิมได้อีกด้วย
กิจกรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของศาลเจ้าอิซานิวะที่จัดเป็นประจำทุกปีคือ เทศกาลศาลเจ้าอิซานิวะ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมกราคม เป็นการแสดงดนตรี ขบวนแห่แบบดั้งเดิม การเต้นรำ นับเทศกาลสำคัญที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

 

10. จุดชมวิว Mt. Kiro Observatory Park

Mt. Kiro Observatory Park

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kurushimakaikyo_Ohashi_bridge_from_Mt.Kirosan.jpg

จุดชมวิว Mt. Kiro Observatory Park เป็นสวนสาธารณะที่โดดเด่น ตั้งอยู่ในเมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนยอดเขาคิโระ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองและบริเวณโดยรอบแบบพาโนรามา นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของหอดูดาวภูเขาคิโระ นับเป็นสถานที่ชมเมืองและชมทะเลในเซโตะ เราสามารถชมทัศนียภาพของเมืองได้แบบ 360 องศากันเลยทีเดียว แถมยังได้ชมปราสาทมัตสึยามะที่มีชื่อเสียงของเมือง โดโงะออนเซ็นอีกด้วยครับ

 

จะเห็นได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเอฮิเมะ มีหลายที่และน่าสนใจไม่แพ้กันเลย เพื่อน ๆ ชอบแบบไหนก็ลองหาโอกาสมาท่องเที่ยวกันดูนะครับ

 


ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก