/ ฮอกไกโด(Hokkaido) / โนโบริเบทสึ(Noboribetsu) / พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน Porotokotan Museum

พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน Porotokotan Museum

Photo by Abasaa from flickr.com/photos/leeks/5121695601/ [Public Domain]

พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน(Porotokotan Museum) หรือ Shiraoi Ainu Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดของการจัดแสดงเกี่ยวกับชนเผ่าไอนุ คนพื้นเมืองทางภาคเหนือของญี่ปุ่น โดยจัดอยู่กลางแจ้ง Porotokotan เป็นภาษาไอนุ หมายถึง หมู่บ้านริมทะเลสาบขนาดใหญ่ บริเวณรอบๆจะจำลองหมู่บ้าน 5 แห่งที่ตั้งอยู่แนวชายฝั่งทะเลสาบโพโรโตะ(Poroto)

บ้านแต่ละหลังก็แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวไอนุ บ้านหลังใหญ่จะมีการแสดงทุกๆชั่วโมง(จะเริ่มรอบใหม่หลังจบการแสดง 15 นาที) เกี่ยวกับการเต้นรำแบบพื้นบ้าน เพลง และการเป่าฮาร์ป หนึ่งในศิลปะการเต้นรำแบบพื้นบ้านมีไว้เพื่อส่งวิญญาณของหมีที่ตายไป วัฒนธรรมดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนของ UNESCO ให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในี 2009

บ้านหลังอื่นๆก็จะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน การสาธิตสิ่งประดิษฐ์ที่ทำด้วยมือ การเล่นเครื่องดนตรีอื่นๆ ผู้เข้าชมสามารถเข้าร่วมเวิร์คช้อปได้โดยมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยตามกิจกรรมดังต่อไปนี้ แกะสลักไม้ เย็บปักถักร้อย เต้นรำ อาหารพื้นบ้านไอนุ การประดิษฐ์และวิธีใช้เครื่องดนตรีพื้นบ้าน

นอกจากนี้ยังมีสวนพฤษศาสตร์ที่รวบรวมพรรณไม้กว่า 60 ชนิด ที่ชาวไอนุนำมาทำเป็นอาหารและยารักษาโรค หมีฮอกไกโดสีน้ำตาล และสุนัขล่าสัตว์สีขาวของชาวไอนุ ภายนอกพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของที่ระลึกจำพวกงานฝีมือแบบดั้งเดิมของชาวไอนุให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อไปเป็นของฝากอีกด้วย

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 800 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:45-17:00
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม - 5 มกราคม

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตเมืองชิราโออิ(Shiraoi) เมืองใกล้ๆโนโบริเบทสึ ห่างจากซัปโปโรไปทางทิศใต้ 100 กิโลเมตร สามารถโดยสารรถไฟจากซัปโปโรหรือฮาโกดาเตะ มาลงที่ Shiraoi Station แล้วเดินต่ออีก 10-15 นาที


เดินทางจากโนโบริเบทสึ

โดยสารรถไฟท้องถิ่นไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 5 สถานี ใช้เวลา 25 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 360 เยน รถไฟออกทุกๆ 2 ชั่วโมง


เดินทางจากซัปโปโร

โดยสารรถไฟด่วนไปลงที่ Shiraoi (60-80 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 3,000 เยน)หรือรถไฟท้องถิ่นมาเปลี่ยนสายที่ Tomakomai หรือ Noboribetsu (2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 1,840 เยน) สามารถใช้ตั๋วลดราคาสำหรับไปกลับ(S-Kippu) ราคา 3,640 เยน

แผนที่พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน Porotokotan Museum และที่เที่ยวอื่นๆในโนโบริเบทสึ(Noboribetsu)

GPS: 42.560966, 141.366926 เบอร์โทรศัพท์: +81 144-82-3914
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก