แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน Porotokotan Museum

Photo by Abasaa from flickr.com/photos/leeks/5121695601/ [Public Domain]


พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน(Porotokotan Museum) หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า “Shiraoi Ainu Museum” ตั้งอยู่ที่เมืองโนโบริเบทสึ(Noboribetsu)ที่มีชื่อเสียงเรื่องน้ำพุร้อนมากๆของฮอกไกโด(Hokkaido)นั่นเองค่ะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นจัดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดของการจัดแสดงเกี่ยวกับชนเผ่าไอนุเลยนะคะ ซึ่งชนเผ่าไอนุเนี่ยถือเป็นคนพื้นเมืองทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ถ้าแปลตรงๆตัวคำว่า Porotokotanในภาษาไอนุ หมายถึงหมู่บ้านริมทะเลสาบขนาดใหญ่ ซึ่งตัวพิพิธภัณฑ์จะจัดแบบกลางแจ้งโดยมีการจำลองเป็นหมู่บ้าน 5 แห่งที่ตั้งอยู่แนวชายฝั่งทะเลสาบโพโรโตะ(Poroto) ให้เสมือนกับเราได้สัมผัสกับบ้านของชนเผ่านี้ในสมัยก่อนแบบจริงๆจังๆ บ้านแต่ละหลังก็แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวไอนุ โดยเฉพาะบ้านหลังใหญ่นั้นจะมีการแสดงในทุกๆชั่วโมง ซึ่งจะจะเริ่มรอบใหม่หลังจบการแสดง 15 นาที การแสดงที่ว่าก็จะมีทั้งการเต้นรำแบบพื้นบ้าน เพลง และการเป่าฮาร์ป หนึ่งในศิลปะการเต้นรำแบบพื้นบ้านมีไว้เพื่อส่งวิญญาณของหมีที่ตายไป ซึ่งอันหลังนี่นับเป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมากๆแล้วนะคะ แถมยังได้ขึ้นทะเบียนของ UNESCO ให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในปี ค.ศ. 2009 อีกด้วย

ไม่มีดีแค่หลังใหญ่ๆนะเออ เพราะเอาจริงๆแล้วบ้านหลังอื่นๆก็นับว่ามีความน่าสนใจจากการที่นำเสนอให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนเผ่านี้แบบจริงจังทั้งเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน การสาธิตสิ่งประดิษฐ์ที่ทำด้วยมือ การเล่นเครื่องดนตรีอื่นๆ แล้วถ้าอยากหากิจกรรมสนุกๆทำก็สามารถทำกิจกกรมที่เค้าจะหมุนเวียนเปลี่ยนสลับๆกันไปไม่ว่าจะเป็น แกะสลักไม้ เย็บปักถักร้อย เต้นรำ อาหารพื้นบ้านไอนุ การประดิษฐ์และวิธีใช้เครื่องดนตรีพื้นบ้าน โดยมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยแต่สิ่งที่ได้มานี่ถือเป็นความรู้ที่ล้ำค่าเลยล่ะค่ะ ยังไม่หมดนะคะถ้าอยากจะสัมผัสธรรมชาติเน้นๆต้องมาที่นี่เลย “สวนพฤษศาสตร์” ซึ่งที่นี่นั้นมีการรวบรวมพรรณไม้กว่า 60 ชนิด ที่ชาวไอนุนำมาทำเป็นอาหารและยารักษาโรค หมีฮอกไกโดสีน้ำตาล และสุนัขล่าสัตว์สีขาวของชาวไอนุ ภายนอกพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของที่ระลึกจำพวกงานฝีมือแบบดั้งเดิมของชาวไอนุให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อไปเป็นของฝากอีกต่างหาก นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความเรียลสูงมากๆ แถมยังมีกิจกรรมและสิ่งน่าสนใจให้ดูอีกเพียบทีเดียวล่ะค่ะ

 

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 800 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:45-17:00
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม - 5 มกราคม

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตเมืองชิราโออิ(Shiraoi) เมืองใกล้ๆโนโบริเบทสึ ห่างจากซัปโปโรไปทางทิศใต้ 100 กิโลเมตร สามารถโดยสารรถไฟจากซัปโปโรหรือฮาโกดาเตะ มาลงที่ Shiraoi Station แล้วเดินต่ออีก 10-15 นาที


เดินทางจากโนโบริเบทสึ

โดยสารรถไฟท้องถิ่นไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 5 สถานี ใช้เวลา 25 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 360 เยน รถไฟออกทุกๆ 2 ชั่วโมง


เดินทางจากซัปโปโร

โดยสารรถไฟด่วนไปลงที่ Shiraoi (60-80 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 3,000 เยน)หรือรถไฟท้องถิ่นมาเปลี่ยนสายที่ Tomakomai หรือ Noboribetsu (2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 1,840 เยน) สามารถใช้ตั๋วลดราคาสำหรับไปกลับ(S-Kippu) ราคา 3,640 เยน

แผนที่พิพิธภัณฑ์โปโรโทโคทัน Porotokotan Museum และที่เที่ยวอื่นๆในโนโบริเบทสึ(Noboribetsu)

GPS: 42.560966, 141.366926 เบอร์โทรศัพท์: +81 144-82-3914
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก