/ คันไซ(Kansai) / รวมฮิต 11 ที่เที่ยวห้ามพลาดใน ชิกะ ไปง่ายๆใกล้เกียวโต
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมฮิต 11 ที่เที่ยวห้ามพลาดใน ชิกะ ไปง่ายๆใกล้เกียวโต 2567

top-places-shiga

Photo from https://flickr.com/photos/99751138@N07/49278044308


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

ชิกะ (Shiga) ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงทางด้านความงามทางธรรมชาติ รวมถึงทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งก็คือทะเลสาบบิวะ และเมืองโอตสึที่สวยงาม ที่นี่ยังมีมรดกทางวัฒนธรรมหลากหลาย เช่น วัดมรดกโลก Hieizan Enryaku-ji และเมืองประวัติศาสตร์ Hikone นอกจากนี้ ชิกะยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย เช่น การเดินป่า เล่นสกี และน้ำพุร้อน ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมหลายๆคนเลยก็ว่าได้ รวมฮิต 13 ที่เที่ยวห้ามพลาดใน ชิกะ ไปง่ายๆใกล้เกียวโต อัพเดท 2023

 

1. ปราสาทฮิโกเนะ Hikone Castle

Photo by Simon Desmarais from fflickr.com/photos/simonippon/16691370931/ [CC by-sa 2.0]

Hikone

Hikone

ปราสาทฮิโกเนะ(Hikone Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิโกเนะ(Hikone) ภายในจังหวัดชิงะ(Shiga) ความธรรมดาอยู่ตรงที่ปราสาทแห่งนี้นั้นเป็นเพียง 1 ใน 12 ปราสาทแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ไม่ถูกทำลายในยุคศักดินา โครงสร้างด้านนอกด้านในนี่ไม่ว่าจะเป็นตัวปราสาทหลัก คูเมือง กำแพง บ้านรักษาความปลอดภัย และประตู ยังคงอยู่สภาพเดิมไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากตัวปราสาทแล้วก็ยังมีประตูต่างๆ กำแพง สวน และอื่นๆอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ สิ่งที่มีเพิ่มเติมขึ้นมาก็ตรงการมีบางส่วนที่จัดทำพิพิธภัณฑ์ โดยภายในมีการจัดจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับปราสาท และระบบศักดินาของญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

 

 

2. คลองฮาจิมังโบริ (Omihachiman’s Hachiman-bori Canal)

Omihachiman's Hachiman-bori Canal

Photo from https://www.pexels.com/photo/canal-flowing-between-small-residential-houses-in-town-5472257/

Omihachiman's Hachiman-bori Canal

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hachimanbori07s3200.jpg

คลองฮาจิมังโบริ (Omihachiman’s Hachiman-bori Canal) เมืองโอมิฮะจิมัง ในชิกะ สถานที่ที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน และธรรมชาติอันสวยงามที่เมืองนี้มอบให้ เป็นการผ่อนคลายที่ดี และได้เรียนรู้ไปด้วยในตัว และสำหรับใครที่ชอบดูหนังญี่ปุ่น ก็อาจจะคุ้นเคยกับภาพของคลองฮาจิมังโบริ หรือรู้สึกว่าสถาปัตยกรรมที่ดูในจอช่างคุ้นตาเสียเหลือเกิน นั้นเป็นเพราะเมื่องนี้มีหนัง และภาพยนตร์หลายเรื่องเข้ามาถ่ายทำ เพราะโดนเสน่ห์ของความสวยงามของเมืองนี้ตกให้เข้าอย่างจังนั้นเอง  และวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก รวมถึงเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ผ่านการพักผ่อนที่คลองฮาจิมังโบริ เมืองโอมิฮะจิมัง ในชิกะ เมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และมนต์เสน่ห์ที่ทำให้คนที่เคยมาแล้วอยากกลับมาเที่ยวอีก

 

 

 

3. ศาลเจ้าชิระฮิเงะ (Shirahige Shrine)

Shirahige Shrine

Photo from https://www.flickr.com/photos/99751138@N07/49278044308

Shirahige-Shrine

Photo from https://www.flickr.com/photos/trevor_dobson_inefekt69/36257099445

ศาลเจ้าชิราฮิเงะ (Shirahige Shrine) ตั้งอยู่บนชายหาดของฝั่งทะเลสาบบิวะ ถือว่าเป็นศาลเก่าแก่ ศาลเจ้าชินโต มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของประตูโทรริอิ ที่ลอยน้ำ ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่งดงามเฉพาะ ประตูทำมาจากไม้ทาด้วยสีแดง สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 17 ถูกวางไว้เพื่อที่จะป้องกันศาลเจ้าจากน้ำท่วมครับ หากต้องการไปเที่ยว ประตูโทริอิ สามารถเดินทางไปได้เส้นทางเดียว ก็คือเรือ ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ สามารถล่องเรือญี่ปุ่นดั้งเดิมท่องเที่ยวได้ ใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 20 นาที เมื่อไปถึงก็สามารถเดินเล่นบริเวณรอบ ๆ ประตูได้ มองเห็นทิวทัศน์ทะเลสาบที่สวยงาม อย่างน่าทึ่งไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศทิวเขา มีความพิเศษในช่วงของซากุระบาน ช่วงฤดูร่วงใบไม้เปลี่ยนสี

 

 

 

 

4. ถนนต้นสน Metasequoia Namiki Avenue

metasequoia Namiki Avenue

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Metasequoia_Namiki_in_2019-2.jpg

ถนนต้นสน Metasequoia Namiki Avenue เป็นถนนที่มีความสวยงามและมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายของจังหวัด Shiga ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นของที่นี่เป็นถนนที่เรียงรายไปด้วยต้นเมตาเซคัวเอีย (ต้นเรดวูด) จำนวนมากกว่า 1,000 ต้น ทำให้เป็นที่มาของชื่อถนน ต้นไม้ชนิดนี้ถูกปลูกขึ้นในปี ค.ศ 1950 ทำให้มีความสุขถึง 60 ฟุต ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดชมซากุระยอดนิยม ซึ่งจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นถนนที่มีความยาว 1.5 กิโลเมตร

 

 

 

 

5. จุดชมวิว Biwako Terrace

Biwako-Terrace

Photo from https://www.biwako-valley.com/

Biwako-Terrace

Photo from https://www.biwako-valley.com/

Biwako Terrace ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมตั้งอยู่ใน Otsu จังหวัด Shiga ประเทศญี่ปุ่น ความโดดเด่นของที่นี่ตรงกลางของศูนย์การค้ามีทิวทัศน์ของทะเลสาบบิวะอันสวยงาม ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีร้านค้าร้านอาหารจำนวนมากให้นักท่องเที่ยวได้เดินช็อปแบบเพลินๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมความสวยงามของทะเลสาบบิวะ หรือจะเป็นกิจกรรมปีนเขา ปั่นจักรยานชมทิวทัศน์รอบๆ รวมไปถึงมีสนามเด็กเล่นและลานสนามหญ้ากว้างขวางเหมาะแก่การปิกนิก จึงทำให้สถานที่แห่งนี้มีความสะดวกเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้คนเป็นอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

 

6. พิพิธภัณฑ์มิโฮ Miho Museum

Photo by go.biwako from flickr.com/photos/gobiwako/6311592296/ [CC by-sa 2.0]

Photo by IMBiblio from flickr.com/photos/33750036@N05/17468846542/ [CC by-sa 2.0]

พิพิธภัณฑ์มิโฮ(Miho Museum) ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่าเนินเขาทางทิศตะวันตกของเมืองโคกะ (Koka)ในจังหวัดชิงะ(Shiga) ที่สำคัญยังใกล้ๆกับเมืองเกียวโตด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเดินทางไม่นานก็ถึงแล้ว สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกเลยต้องยกให้ตัวสถาปัตยกรรมของอาคาร เพราะอาคารของพิพิธภัณฑ์แหงนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Koyama Mihoko, I.M. Pei ผู้หญิงที่ร่ำรวยในประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย

 

 

 

 

7. วัดเอนยาคุจิ Enryakuji Temple

Photo by tataquax from flickr.com/photos/25451699@N04/5253191101/ [CC by-sa 2.0]

Photo by tataquax from flickr.com/photos/25451699@N04/5253190643/ [CC by-sa 2.0]

วัดเอนยาคุจิ(Enryakuji Temple, 延暦寺) ตั้งอยู่ในเทือกเขาฝั่งตะวันออกของภูเขา Hiezanบริเวณระหว่างชายแดนของจังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิงะ นับว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆสำหรับพุทธศาสนานิกายเท็นไดเลยนะคะ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางของนิกายนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอีกด้วย แรกเริ่มเดิมทีนั้นวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี ค.ศ. 788 โดยท่านSaicho ผู้ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่นำพุทธศาสนาเท็นไดจากประเทศจีนเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นนั่นเองล่ะค่ะ ที่นี่มีเหล่าพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเคยศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่นี่ไม่ว่าจะเป็น ผู้ก่อตั้งนิกายโจโด นิกายเซ็น และนิกายนิชิเรน

 

 

 

 

8. หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาชิการาคิ (Shigaraki Pottery Town)

Shigaraki Pottery Town

Photo from https://find-your-jpn.com/climbing-kiln-cafe-at-shigaraki-pottery-village/

Shigaraki Pottery Town

Photo from https://find-your-jpn.com/climbing-kiln-cafe-at-shigaraki-pottery-village/

หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาชิการาคิ (Shigaraki Pottery Town) อยู่ในจังหวัดชิงะ ประเทศญี่ปุ่น มีจุดเด่นในเรื่องของการทำเครื่องปั้นดินเผาที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผา ในศตวรรษที่ 8 เครื่องปั้นดินเผาในเมือง ชิการาคิ ถูกสร้างขึ้นให้มีความเรียบง่ายมีความเป็นธรรมชาติ เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีลักษณะพิเศษเนื่องจากทำมาจากดินเหนียวที่พบในพื้นที่เท่านั้น

 

 

 

 

9. หมู่บ้านนินจาโคกะ Koka Ninja Village

Photo by go.biwako from flickr.com/photos/gobiwako/6311374876/ [CC by-sa 2.0]

Photo by go.biwako from flickr.com/photos/gobiwako/6311371628/ [CC by-sa 2.0]

หมู่บ้านนินจาโคกะ (Koka Ninja Village) ตั้งอยู่ที่เมืองโคกะ(Koka) ภายในจังหวัดชิงะ(Shiga) นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเหล่าสายชิลของเมืองโคกะ ยิ่งคนที่อยากปลีกตัวไปเที่ยวที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ๆจะต้องติดใจแน่ๆเลย เพราะหมู่บ้านแห่งนี้อาศัยอยู่ในที่ห่างไกล อาคารต่างๆเป็นบ้านเก่าในป่า มีบ้านหนึ่งที่ใช้จัดแสดงโชว์เกี่ยวกับนินจา เช่นที่ลับต่างๆที่ซ่อนอยู่ บอกเลยว่าไม่ได้มีให้ชมแค่นี้ เพราะด้านในหมู่บ้านยังจะมีสิ่งน่าสนใจอีกเพียบให้ได้ดูได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นลานปาดาวกระจาย บ่อน้ำสำหรับฝึกเดินบนน้ำ และยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่จัดแสดงอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆที่ใช้โดยนินจาโคกะ เรียกได้ว่าคนที่หลงใหลไปกับความลี้ลับของนินจาจะต้องถูกใจอย่างมากเลยล่ะครับ

 

 

 

 

10. วัดมิอิเดระ (Mii-dera Temple)

วัดมิอิเดอร่า หรือ ออนโจจิ

photos by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mii-dera_Otsu_Shiga_pref08n4592.jpg( cc by 3.0 )

วัดมิอิเดระ หรือ ออนโจจิ (Mii-dera Temple หรือ Onjoji Temple) เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชิงะ มีวิวที่สวยงามจนอยู่ในผลงานภาพวาดของศิลปินชื่อดังของจังหวัดชิงะมีทั้งหมด 8 วิวด้วยกัน เรียกว่า โอมิ ฮักไก(Omi Hakkei) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 ชื่อมิอิเดอร่า แปลว่า วัด 3 บ่อน้ำศักสิทธิ์ เพราะที่นี่เคยเป็นสถานที่ที่ พระมหากษัตริย์ 3 องค์เคยมาอาบน้ำครั้งแรกเมื่อตอนประสูติ

 

 

 

 

11. ออนเซ็น Ogoto Onsen

Ogoto Onsen

Photo from https://www.agoda.com/th-th/ogoto-onsen-yumotokan-ryokan/hotel/otsu-jp.html?cid=1844104

ออนเซ็น Ogoto Onsen เป็นลักษณะของรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ในเมือง Otsu ของประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมนักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดีเนื่องจากมีทิวทัศน์ที่สวยงามและมีบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากทางประวัติศาสตร์ เป็นจุดออนเซ็นที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

 


รวมฮิต 10 เรื่องห้ามพลาด เมื่อไปเที่ยวนีงาตะ Niigata Travel
ออนเซ็น Ogoto Onsen