/ คิวชู(Kyushu) / นางาซากิ(Nagasaki) / แหลมชิมาบาระ(Shimabara Hanto) / พิพิธภัณฑ์หายนะของภูเขาไฟอันเซน Unzen Disaster Museum

พิพิธภัณฑ์หายนะของภูเขาไฟอันเซน Unzen Disaster Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์หายนะจากภูเขาไฟอันเซน(雲仙岳災害記念館, Unzendake Saigai Kinenkan) ตั้งอยู่แถบๆแหลมชิมาบาระในจังหวัดนางาซากิ นับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับภูเขาไฟที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ โดยพิพิธภัณฑ์ถือเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับภูเขาไฟได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นความรู้เกี่ยวกับภูเขาไฟ การระเบิดของภูเขาไฟ และผลกระทบของภูเขาไฟต่อผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ เน้นที่การจัดแสดงที่ให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมมากที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้นอกจากจะสร้างมาเพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้รู้เกี่ยวกับภูเขาไฟ และอันตรายของภูเขาแล้วนั้น ยังเป็นการรำลึกถึงการระเบิดของภูเขาไฟอันเซนครั้งล่าสุดเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1990 ด้วย

ไม่ต้องกลัวว่ามีแต่ภาพหรือป้ายให้อ่านเท่านั้นนะคะ ภายในพิพิธภัณฑ์จะเน้นการเรียนรู้ที่เกิดจากการทดลอง และวิดีโอภาพจำลองแบบต่างๆที่ทำให้เข้าใจกันได้แบบง่ายๆอย่าง การระเบิดของฝุ่นขี้เถ้า และโคลนถล่ม โดยจะมีตัวเล่นเสียงภาษาอังกฤษให้ฟังตามเวลาเดินเข้าไปในจุดต่างๆของพิพิธภัณฑ์ ไม่พียงแค่แบบจำลองที่นำมาจัดแสดงแต่ยังมีของจริงให้เห็นกันจากตัวอย่างบ้านเรือนของจริงที่ถูกดินถล่มที่ถูกเก็บรักษาอย่างดี รวมไปถึงมีตึกที่เคยเป็นโรงเรียนประถมที่ถูกทำลายจากการระเบิดที่ด้านนอกพิพิธภัณฑ์ โดยจะมีอนุสรณ์เพื่อระลึกถึงการระเบิดเมื่อปี 1990 ให้ได้นึกถึงช่วงเวลาอันยากลำบากในช่วงนั้น หากเต็มเต็มความรู้กันแบบเต็มอิ่มแล้วอยากจะดูอะไรเพลินๆกันบ้างก็ยังสามารถเดินไปใกล้ๆเพื่อไปยังจุดชมวิวภูเขาอันเซนที่สวยงามได้อีกด้วยนะคะ จึงนับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ทั้งความรู้เกี่ยวกับภูเขาชั้นดีและยังสามารถเพลินเพลินได้กับวิวสวยๆของจุดชมใกล้ๆได้อีกล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1000 เยน เด็กมัธยมศึกษา 700 เยน
เด็กประถมศึกษา 500 เยน
กลุ่ม 15 คนขึ้นไป
ผู้ใหญ่ 800 เยน เด็กมัธยมศึกษา 560 เยน
เด็กประถมศึกษา 400 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 18:00
วันปิดทำการ: นานๆทีจะมีการปิดซ่อมบำรุง

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองชิมาบาระ ให้นั่งรถบัสที่มุ่งหน้าไปที่ คัทสุระ(加津佐) แล้วลงที่ป้ายอิริกูชิ (Iriguchi ) จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงพิพิธภัณฑ์ รถบัสออกชั่วโมงละ 1-2 คัน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคา 400 เยน

แผนที่พิพิธภัณฑ์หายนะของภูเขาไฟอันเซน Unzen Disaster Museum และที่เที่ยวอื่นๆในแหลมชิมาบาระ(Shimabara Hanto)

GPS: 32.743658, 130.376046 เบอร์โทรศัพท์: +81 0957 65 5555
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก