แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

คลองฮาจิมังโบริ (Omihachiman’s Hachiman-bori Canal)

ที่เที่ยวแนะนำ
Omihachiman's Hachiman-bori Canal

Photo from https://www.pexels.com/photo/canal-flowing-between-small-residential-houses-in-town-5472257/

ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 17 มกราคม 2566

 

คลองฮาจิมังโบริ เมืองโอมิฮะจิมัง ในชิกะ สถานที่ที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน และธรรมชาติอันสวยงามที่เมืองนี้มอบให้ เป็นการผ่อนคลายที่ดี และได้เรียนรู้ไปด้วยในตัว และสำหรับใครที่ชอบดูหนังญี่ปุ่น ก็อาจจะคุ้นเคยกับภาพของคลองฮาจิมังโบริ หรือรู้สึกว่าสถาปัตยกรรมที่ดูในจอช่างคุ้นตาเสียเหลือเกิน นั้นเป็นเพราะเมื่องนี้มีหนัง และภาพยนตร์หลายเรื่องเข้ามาถ่ายทำ และวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก รวมถึงเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ผ่านการพักผ่อนที่คลองฮาจิมังโบริ เมืองโอมิฮะจิมัง ในชิกะ เมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และมนต์เสน่ห์ที่ทำให้คนที่เคยมาแล้วอยากกลับมาเที่ยวอีก

คลอง Hachiman-bori เป็นคลองประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ใน Omihachiman เมืองหนึ่งในจังหวัด Shiga ของญี่ปุ่น เมืองท่าที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนาน คลองนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยเอโดะ (1603-1868) เพื่อใช้ในการขนส่งสินค้า เช่น ผ้าไหมและเซรามิก เพื่อความสะดวกในการค้าขาย และยังเป็นเส้นทางการเดินทางหลักของคนในเมือง เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางสำคัญของเมืองก็ว่าได้ คลองนี้มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตรเรียงรายไปด้วยต้นหลิว ต้นซากุระ รวมไปถึงต้นไม้ และดอกไม้นานาชนิด สร้างความร่มรื่น และความสวยงามให้กับคลองนี้เป็นอย่างมาก ปัจจุบัน คลองฮะจิมังโบริเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโอมิฮาจิมัง และด้วยธรรมชาติอันสวยงาม และประวัติศาตร์อันยาวนาน จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด :
หากพูดถึงคลองฮาจิมังโบริ ก็ต้องไม่พลาดที่จะต้องไปสัมผัสบรรยากาศ และซึมซับพลังงานจากธรรมชาติ ที่สะพานฮิโกเนะบาชิ สะพานแห่งนี้เป็นสะพานไม้ที่ทอดข้ามคลองและสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันสวยงาม พร้อมทั้งดอกไม้ ใบไม้ที่เปลี่ยนสีไปตามแต่ละฤดู นอกจากความสวยงามของสะพานแห่งนี้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาชมความนามนั้นก็คือ ความสวยงามของภาพแกะสลักและองค์ประกอบการตกแต่งที่ซับซ้อน ที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และเสน่ห์ให้กับที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างมาก

จุดที่ได้รับความนิยมอีกแห่งของคลองฮาจิมังโบริ นั้นก็คือ สะพานไอสุบาชิ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากทัศนียภาพอันงดงาม รายล้อมไปด้วยอาคารสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่เรียงรายไปตามลำคลอง นอกจากนี้ยังมีสะพานและจุดชมวิวอื่น ๆ อีกหลายแห่งริมคลองที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของพื้นที่

 

 

กิจกรรมที่ต้องมาลองซักครั้ง ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึง :

 

การล่องเรือ

คลองฮาจิมังโบริมีเรือสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมชื่อว่า ยากาตะบุเนะ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเพื่อสัมผัสบรรยากาศ และดื่มดำไปกับธรรมชาติ ทิวทัศน์อันสวยงาม พร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆ กัน และสำหรับการบริการล่องเรือของที่นี้มีให้เลือก 2 แบบ นั้นก็คือ 

1.ล่องเรือเพื่อชมสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ตามคูน้ำ สัมผัสประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไปในระหว่างทาง พร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองจากทิวทัศน์ของเมือง

2.การล่องเรือเพื่อชมธรรมชาติอันสวยงามของสองข้างทาง สัมผัสสายลมบางๆ ที่ทำให้คุณเย็นสบาย ได้กลิ่นต้นไม้ ใบไม้หอมโชยมากับสายลม ดอกและใบไม้ต่างสีสันที่ทำให้คุณเบิกบาน ให้คุณตัดขาดออกจากความวุ่นวาย และกลับเข้ามาดูแลหัวใจด้วยการชาร์ตแบตจากธรรมชาติ ไม่ว่าคุณจะเหน็ดเหนื่อยกับงาน กับคน หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ เมื่อได้มาสัมผัสบรรยากาศและชมความงามก็ทำให้ผ่อนคลาย คลายเหนื่อยล้าอย่างแน่นอน

 

เดินชมธรรมชาติและเรียนรู้ประวัติศาสตร์รอบตัวเมือง

เมื่อคุณได้ชมความงามจากมุมมองที่อยู่กลางน้ำแล้ว ทำไมไม่เปลี่ยนมาชมความงามจากอีกหนึ่งมุมมองหละ นั้นก็คือการเดินดูบ้านเรือนอันสวยงาม สะอาดตา ร่มรื่น และร่มเย็น เดินรับลมเย็นๆ สัมผัสใบไม้ที่ปลิวไหวไปมาตามแรงลม ชื่นชมความสวยงาม และสีสันของใบไม้และดอกไม้ที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล ที่มีให้คุณได้ดูอย่าเพลิดเพลินตามสองข้างทาง หากเหนื่อยนักก็หยุดพักกินอาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่มีให้เลือกชิม เลือกอร่อยได้ตามใจ เพิ่มความฟินให้การพักผ่อนในครั้งนี้อยากเต็มที่ 

 

ชมความงามแบบ 360 องศาบนยอดเขาฮาจิมัง 

หากยังมีเวลา และอยากเห็นวิวจากมุมสูง ก็ไม่ควรพลาดการขึ้นเคเบิลคาร์ไปบนยอดเขาฮาจิมัง เมื่อถึงยอดเข้า ก็เหมือนกับเราได้อยู่บนจุดสูงสุด และจุดนี้จะทำให้เราได้พบกับมุมมองที่แตกต่างออกไปจากเดิม คุณจะได้เห็นความสวยงามของเมืองนี้ทอดยาวไปสุดลูกหู ลูกตา มองความสวยงามได้แบบ 360 องศา เห็นทะเลสาบ และวิวของเมืองได้เต็มที่ ในมุมมองที่ต่างออกไป แต่ยังคงเสน่ห์ไม่คลาย

 

 

 

Omihachiman's Hachiman-bori Canal

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hachimanbori07s3200.jpg


การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: เปิด 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทาง :

-ขึ้นรถไฟไปยังสถานี Omihachiman ซึ่งอยู่บนสาย JR Tokaido Main Line ใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 2 ชั่วโมงจากโตเกียว หรือประมาณ 1 ชั่วโมง หากนั่งรถไฟมาจากโอซาก้า

-เมื่อมาถึงสถานี Omihachiman แล้วคุณสามารถเดินเล่นเรื่อยๆ ไปที่คลองฮาจิมังโบริก็ได้ เพราะห่างจากสถานีรถไปแค่ 10 นาที หรือจะเลือกนั่งรถเมล์ หรือแท็กซี่ไปที่คลองฮาจิมังโบริก็ได้เช่นกัน

แผนที่คลองฮาจิมังโบริ (Omihachiman’s Hachiman-bori Canal) และที่เที่ยวอื่นๆในชิกะ (Shiga)

GPS: 35.13983596334457, 136.08997313235963
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก