/ งานและเทศกาลต่างๆ / เทศกาลเซ็ทซึบุน Setsubun กินโมจิและถั่วนำโชคต่างๆของญี่ปุ่น

เทศกาลเซ็ทซึบุน Setsubun กินโมจิและถั่วนำโชคต่างๆของญี่ปุ่น

หากกล่าวถึงเทศกาลต่างๆของประเทศญี่ปุ่นแล้ว มีหลายเทศกาลที่น่าสนใจและดึงดูดให้เหล่านักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลกัน ซึ่งหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นก็คือ เทศกาลเซ็ทซึบุน(Setsubun) หรือเทศกาลการสิ้นสุดของฤดูหนาวนั่นเอง โดยเทศกาลเซ็ทซึบุนนั้น จะตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี โดยชาวญี่ปุ่นนั้น มีการจัดงานเทศกาลนี้ขึ้น เพื่อแสดงถึงการสิ้นสุดของฤดูหนาว และกำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ โดยในเทศกาลเซ็ทซึบุน จะมีการโปรยถั่วอบที่บ้านและสำนักงานต่างๆ เพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดี ผีร้ายและพวกยักษ์ ที่เรียกว่า โอนิ(Oni) ที่ได้มีการสิงห์สถิตอยู่บริเวณนั้นออกไป จนบางทีเรียกว่า เทศกาลไล่ยักษ์หรือเทศกาลปาถั่ว โดยถั่วเหล่านั้นจะนิยมขว้างโยนทั่วบริเวณบ้าน และจะมีการท่องคาถามเพื่อให้สิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป และเป็นการเรียกความสุขให้เข้ามาแทนที่

บรรยากาศงานเทศกาลเซ็ทซึบุน Setsubun

บรรยากาศงานเทศกาลเซ็ทซึบุน Setsubun

ส่วนที่วัดทางศาสนาชินโตนั้นจะมีพิธีกรรมที่เกี่ยวกับเทศกาลเซ็ทซึบุนเช่นกัน โดยจะนำถั่วนำโชค ที่เรียกว่า ฟุคุมาเมะ และฟุคุโมจิ ที่มีความหมายว่า ขนมแป้งนำโชค ออกมาโยนให้เหล่าผู้คน ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่าการเก็บและรับประทานถั่วนำโชคและขนมโมจิเหล่านั้น จะเป็นการนำโชคดีมาสู่ตัวเอง

เทศกาลเซ็ทซึบุนหรือเทศกาลการสิ้นสุดของฤดูหนาวนั้น สถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นมากที่สุดก็คือ เมืองเกียวโตนั่นเอง โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าและวัดต่างๆ เพราะนอกจากจะได้ถั่วและขนมเป็นจำนวนมากแล้ว ยังได้รับชมการแสดงต่างๆจากเกอิชาอีกด้วย

เรื่องน่าสนใจ