แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดคันซีออนจิ Kanzeon-ji Temple


วัดคันซีออนจิ(Kanzeon-ji Temple, 観世音寺) ตั้งอยู่ในเมืองดาไซฟุ(Dazaifu)ที่เป็นเมืองสไตล์ชนบทคนไม่พลุกพล่านของจังหวัดฟูกุโอกะ(Fukuoka) หากกล่าวย้อนไปในสมัยก่อนโน้นเรียกว่าวัดแห่งนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากเลยนะคะ เนื่องจากเป็นวัดที่องค์จักรพรรดิเพื่ออุทิศให้แก่พระมารดาที่จากไป แต่ก็อย่างว่านะคะเมื่อกาลเวลาผ่านไปอะไรๆก็เปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม ก็คงคล้ายๆกับที่ความสำคัญของวัดนี้ที่ค่อยๆน้อยลงไปเรื่อง ซึ่งมาจากการย้ายฐานการปกครองไปที่เมืองฟูกุโอกะแทน สิ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของวัดคันซีออนจิอย่างหอระฆัง ซึ่งว่ากันว่าเป็นหอระฆังไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นอาคารดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มการสร้างวัดนี้เมื่อศตวรรษที่ 7 ที่ยังคงอยู่เหลือรอดมาจวบจนปัจจุบันนี่แหล่ะค่ะ

วัดคันซีออนจินั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 746 นับๆอายุแล้วก็เป็นพันกว่าปีเลยทีเดียวนะคะ ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ไม่น้อยหน้าวัดดังๆที่เราคุ้นเคยกันก็ว่าได้ นับเป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายเทนได(Tendai)อีกหนึ่งแห่งที่ถูกสร้างโดยองค์จักรพรรดิ แม้ว่าจากกาลเวลาที่ยาวนานมากๆอาจจะทำให้อะไรๆเปลี่ยนแปลงหรือถูกทำลายลงไปบ้าง ที่เห็นๆเลยก็เหล่าอาคารส่วนใหญ่ที่ผุพังลงไป แต่อย่างน้อยก็ยังหลงเหลือวิหารหลักอย่างอาคารสอนศาสนา ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่เมื่อศตวรรษที่ 17 นอกจากนั้นภายในบริเวณเดียวกันยังจะมีอาคารเก็บรักษาสมบัติซึ่งเป็นวัตถุโบราณตั้งแต่ยุคนะระ เฮอัน และคามาคูระ เก็บรักษาอยู่หลายอย่างด้วยกัน รวมถึงพระพุทธรูปยืนทำจากไม้ขนาดสูงถึง 5 เมตร และจะมีอาคารไคดานอิ(Kaidan-in)ซึ่งเป็นเพียง 1 ใน 3 อาคารของญี่ปุ่นเท่านั้นที่สามารถใช้เป็นที่อุปสมบทพระสงฆ์ในศาสนาพุทธได้ บอกเลยว่าเห็นวัดดูเงียบๆสงบๆแต่ของดีมีเพียบเลยนะคะคุณๆ

หอระฆังไม้เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ภายในวัด Kanzeonji

หอระฆังไม้เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ภายในวัด Kanzeonji

 


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 500 เยน·ประถมศึกษา 300 เยน,
มัธยมศึกษาตอนต้น 150 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00 (เข้าชมรอบสุดท้าย 16:30 น.)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟนิชิเท็ทสึ โกโจ(Nishitetsu Gojo) ประมาณ 15 นาที หรือ จะเดินจากสถานีดาไซฟุ(Dazaifu)เลยก็ได้จะไกลกว่าหน่อยใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที

แผนที่วัดคันซีออนจิ Kanzeon-ji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในดาไซฟุ(Dazaifu)

GPS: 33.514975, 130.521318 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 92-921-2121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก