แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อากาศและอุณหภูมิที่ ฟุกุโอกะ ในแต่ละฤดูเป็นยังไง

fukuoka-weather-overview

Photo from https://www.flickr.com/photos/39997856@N03/14977003495


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 30 พฤษภาคม 2566

 

ฟุกุโอกะ(Fukuoka)เป็นเมืองที่ใหญ่และเจริญที่สุดของเกาะคิวชูที่เป็นเกาะใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายสำคัญในการเดินทางมาท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ และมักจะเป็นสถานที่สำหรับการมาเที่ยวเกาะคิวชู เพราะมีสนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ รวมทั้งเป็นฮับการเชื่อมต่อของระบบรางในประเทศที่สามารถใช้เดินทางข้ามเกาะไปยังเมืองอื่นของญี่ปุ่นเช่น โตเกียว โอซาก้าได้ด้วย

สภาพอากาศของฟูกุโอกะ จะเป็นแบบกึ่งร้อนชื้น และมีความแตกต่างกันในแต่ละฤดูอย่างชัดเจน คล้ายกับเมืองโอซาก้า โดยมีอุณหภูมิเกือบทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศา โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินทางมาเที่ยวเมืองฟุกุโอกะ มีฝนตกแบบกระจายออกพอๆกันในแต่ละเดือนของปี ในฤดูหนาวส่วนใหญ่หิมะจะไม่ตกหรือถ้าตกก็น้อยมากและไม่นาน อากาศตอนกลางคืนจะหนาวเย็นแต่ไม่ถึงกับติดลบ ในช่วงกลางวันหน้าร้อนอุณหภูมิอาจจะขึ้นสูงกว่า 30 องศาได้

 

เดือนที่ร้อนที่สุดของฟูกุโอกะ คือ เดือนสิงหาคม

เดือนที่หนาวที่สุดของฟูกุโอกะ คือ เดือนมกราคม

เดือนที่ฝนตกมากที่สุดของฟูกุโอกะ คือ เดือนกรกฎาคม

เดือนที่กลางวันยาวนานมากที่สุดของฟูกุโอกะ คือ เดือนสิงหาคม

 

อุณภูมิเฉลี่ยและปริมาณน้ำฝนในแต่ละเดือนของฟุกุโอกะ จาก weather-and-climate.com

อุณหภูมิเฉลี่ยและปริมาณน้ำฝนในแต่ละเดือนของฟุกุโอกะ จาก weather-and-climate.com

อุณหภูมิเฉลี่ย
อุณหภูมิสูงสุด
อุณหภูมิต่ำสุด
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนมกราคมของฟุกุโอกะ
6°C
10°C
2°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนกุมภาพันธ์ของฟุกุโอกะ
6°C
10°C
3°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนมีนาคมของฟุกุโอกะ
10°C
14°C
6°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนเมษายนของฟุกุโอกะ
12°C
18°C
10°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนพฤษภาคมของฟุกุโอกะ
19°C
23°C
15°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนมิถุนายนของฟุกุโอกะ
23°C
26°C
19°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนกรกฏาคมของฟุกุโอกะ
28°C
31°C
23°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนสิงหาคมของฟุกุโอกะ
28°C
32°C
25°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนกันยายนของฟุกุโอกะ
23°C
27°C
20°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนตุลาคมของฟุกุโอกะ
19°C
23°C
15°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนพฤศจิกายนของฟุกุโอกะ
13°C
17°C
9°C
อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนธันวาคมของฟุกุโอกะ
8°C 
12°C
5°C

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของฟุกุโอกะ เดือนธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ Winter in Fukuoka

ฟูกุโอกะในฤดูหนาว จะมีสภาพอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่อุณหภูมิอาจจะลงต่ำไปเกือบถึง 0 องศา แต่มักจะไม่ถึงกับติดลบ ส่วนใหญ่จะไม่มีหิมะตก เป็นช่วงเวลาที่มีปริมาณน้ำฝนน้อยที่สุดในรอบปี โดยมีเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบปี มีอุณหภูมิใกล้เคียงกัน เฉลี่ยที่ 5-6 องศา และเดือนธันวาคมที่จะอุ่นกว่าเล็กที่อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 8 องศา

การแต่งกายไปเที่ยวฟุกุโอกะในฤดูหนาว จะเหมือนกับการไปเที่ยวส่วนอื่นๆของประเทศญี่ปุ่น เพราะอุณหภูมิในเมืองใหญ่ๆของประเทศมักจะใกล้เคียงกัน ยกเว้นซัปโปโรที่จะหนาวกว่าเมืองอื่นๆ ควรเผื่อเสื้อผ้าสำหรับรับมือกับอุณหภูมิประมาณ 0 องศาเอาไว้ก่อน ควรใส่เสื้อแจ็คที่หนาที่สุด หรือเสื้อโค้ทเพราะอาจจะเกิดหิมะตก และลมแรงได้ ควรเตรียมถุงมือ ผ้าพันคอ และชุดใส่ข้างในเช่นลองจอนไปด้วย

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ผลิของฟุกุโอกะ เดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม Spring in Fukuoka

ฟูกุโอกะในฤดูใบไม้ผลิ จะมีสภาพอากาศเย็นสบาย เหมาะกับการท่องเที่ยว มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 10-20 องศา ปริมาณน้ำฝนยังน้อยอยู่ แต่จะค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งช่วงนี้จะมีดอกซากุระบานให้ชมด้วยในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนมีนาคมด้วย ซึ่งในช่วงกลางคืนอากาศจะยังคงหนาวเย็นอยู่ อาจจะมีอุณหภูมิเลขตัวเดียวได้

การแต่งกายไปเที่ยวฟุกุโอกะในฤดูใบไม้ผลิ สามารถแต่งตัวสบายๆสำหรับฤดูหนาวในเมืองไทยได้ ยกเว้นคนที่จะไปเที่ยวช่วงต้นเดือนมีนาคมควรจะมีแจ็คเก็ตหนากว่าหน่อยสำหรับช่วงกลางคืนและตอนเช้าตรู่ รวมทั้งเสื้อผ้าสำหรับใส่ด้านในด้วยก็ดี

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูร้อนของฟุกุโอกะ เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม Summer in Fukuoka

ฟุกุโอกะในฤดูร้อน จะมีสภาพอากาศร้อนชื้นแต่ไม่ก็ยังน้อยกว่าเมืองไทย ในช่วงเวลากลางวันอุณหภูมิส่วนใหญ่จะประมาณ 25-30 องศา มีช่วงเวลากลางวันที่ยาวนานที่สุด และยังเป็นช่วงเวลาที่มีปริมาณฝนมากที่สุดในรอบปีด้วย โดยเฉพาะเดือนกรกฏาคมและสิงหาคมที่อาจจะพบอุณหภูมิมากกว่า 30 องศา เป็นส่วนใหญ่

การแต่งกายไปเที่ยวฟุกุโอกะในฤดูร้อน สามารถแต่งตัวเหมือนอยู่เมืองไทยได้เลย ใส่ได้ทั้งขาสั้นและขายาว แต่ควรจะมีเสื้อกันฝนหรือร่ม โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายนและเดือนกรกฏาคมที่เป็นสองเดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดของปี

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ร่วงของฟุกุโอกะ เดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน Autumn in Fukuoka

ฟูกุโอกะในฤดูใบไม้ร่วง จะยังคงมีสภาพอากาศร้อนชื้นในช่วงแรก แต่อุณหภูมิจะค่อยๆลดลงพร้อมกับอากาศจะค่อยๆแห้งขึ้นเรื่อยๆด้วยเช่นกัน โดยเดือนกันยายนจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 23 องศา แล้วจะลดเหลือ 19 องศาในเดือนตุลาคม และต่ำลงไปเฉลี่ยที่ 13 องศาในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นเดือนที่ใบไม้เปลี่ยนสีจะอยู่ในช่วงพีคพอดี ในช่วกลางคืนอุณหภูมิอาจจะเหลือเลขตัวเดียวแล้ว

การแต่งกายไปเที่ยวฟุกุโอกะในฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงแรกของฤดูในเดือนกันยายนสามารถแต่งตัวเหมือนอยู่เมืองไทยได้ แล้วควรจะนำเอาแจ็คเก็ตติดตัวมาด้วย ใครมาชมใบไม้เปลี่ยนสี ควรเตรียมตัวมาเยอะหน่อย อาจจะมีแจ็คเก็ตที่หนาหน่อย ใครขี้หนาวควรมีผ้าพันคอและถุงมือมาด้วย

 

ที่เที่ยวฟูกุโอกะ