/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / ตัวเมืองนากาโน่(Nagano City) / สนามกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 18 Winter Olympic Facilities

สนามกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 18 Winter Olympic Facilities

ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ.1998 เมืองนากาโน่(Nagano)นี่ดังไกลระดับโลกจากการที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันโอลิมปิก และพาราลิมปิกฤดูหนาว หลายๆแห่งที่เราเคยได้ยินกันว่าจัดแล้วก็จบกันแต่เมืองนี้ไม่เลยค่ะ เพราะเค้ายังคงดูแลรักษาสนามกีฬาหลายๆแห่งได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแข่งขันกีฬาแต่ละรายการถูกจัดขึ้นบริเวณใกล้ๆภูเขาในเมือง รวมถึง Hakuba, Karuizawa, Nozawa และ Shiga Kogen คาดหวังได้แน่ๆว่าวิวต้องดีงามคิดดูว่าถ้าได้ลองไปสถานที่ที่เหมือนเป็นดังประวัติหน้าสำคัญในช่วงหนึ่งของญี่ปุ่นจะฟินขนาดไป

ปัจจุบันนี้สิ่งอำนวยความสะดวกในงานโอลิมปิกยังสามารถพบเห็นได้ทั่วทั้งเมืองนากาโน่ โดยใช้เป็นสนามกีฬา และสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ต เป็นต้น สิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์น่าสนใจอีกทั้งมีความคลาสสิกอย่างสถาปัตยกรรมรูปแบบเมื่อก่อนโน้นอยู่มาก  ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาโอลิมปิก(Olympic Stadium) สนามกีฬาแห่งนี้เป็นที่จัดพิธีเปิดและพิธีปิด รอบๆสนามถูกปรับปรุงให้เป็นสวนที่กว้างขวางพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย เรียกว่า “Minami Nagano Sports Park” อาคารวงแหวนสีขาว(White Ring)ใช้สำหรับเป็นลานสเก็ต สำหรับแข่งขันกีฬาในปี 1998 รูปทรงของอาคารมีโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ท่ามกลางที่อยู่อาศัยและสวนแอปเปิ้ล ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมกีฬาในร่ม อาคารบิ๊กแฮท(Big Hat) เป็นอาคารสำหรับจัดการแข่งขันฮ็อกกี้น้ำแข็งในปี 1998 นอกจากนี้ภายในยังมีโรงละครสำหรับจัดแสดงดนตรี หรือจัดงานประชุมได้อีกด้วย แต่ถ้าอยากจะรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับการจัดในครั้งนั้นต้องมายังที่พิพิธภัณฑ์เอ็ม เวฟ โอลิมปิก(M-Wave Olympic Museum) ตั้งอยู่ภายในอาคารเอ็ม เวฟ ซึ่งนับว่าเป็นอาคารสำคัญของงานโอลิมปิกนากาโน่ในอดีต ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น คบเพลิง และภาพถ่ายสำคัญๆ นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกอีกด้วย

รายละเอียดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เอ็ม เวฟ โอลิมปิก(M-Wave Olympic Museum)

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00
วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ(ยกเว้นวันหยุดราชการ), วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม
ร้านจำหน่ายของที่ระลึกเปิดบริการในวันธรรมดา

 

วิธีการเดินทาง

สิ่งอำนวยความสะดวกในงานโอลิมปิกตั้งอยู่รอบๆเมืองนากาโน่ สามารถเดินทางจาก Nagano Station โดยการนั่งรถ city bus หรือ เช่ารถยนต์ส่วนตัวจากร้านเช่าใกล้ๆกับ Nagano Station

แผนที่สนามกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 18 Winter Olympic Facilities และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองนากาโน่(Nagano City)

GPS: 36.579860, 138.165608
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก