/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / ตัวเมืองนากาโน่(Nagano City) / วัดเซนโคจิ วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น Zenkoji Temple

วัดเซนโคจิ วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น Zenkoji Temple

ที่เที่ยวแนะนำ
วัดเซนโคจิ วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

photos by John Carkeet from flickr.com/photos/iv4quad/24051475541(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ
  ทุกๆวันประมาณ 10 โมงเช้าจะมีพิธีโอจุสึโชได(Ojuzu-chodai) โดยจะมีพระและแม่ชีเดินทางเข้าวิหารใหญ่ ระหว่างทางจะมีผู้คนรอเพื่อจะได้สัมผัสเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากเที่ยวเสร็จแล้วขากลับแวะชิมขนมโบราณที่เป็นแป้งสอดไส้ถั่วแดงเรียกว่าซากะ มันจุ(Saka Manju) ซึ่งเป็นขนมขึ้นชื่อด้วยล่ะ  

วัดเซนโคจิ(Zenkoji Temple) ตั้งอยู่ภายในตัวเมืองนากาโน่(Nagano City) ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรม ศาสนา และความเก่าแก่ต้องมาจัดค่ะ เพราะวัดแห่งนี้เป็นพุทธแห่งแรกของญี่ปุ่นเชียวล่ะค่ะ โดยถูกยกให้เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญ และยอดนิยมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ทุกส่วนในวัดให้ความรู้สึกคลาสสิกแบบสุดๆ จริงๆทุกอย่างไม่ได้เป็นของดั้งเดิมนะคะเนื่องจากก็มีการเปลี่ยนไปแปลงไปตามกาลเวลากันบ้าง หากเค้าก็มีการบูรณะได้คงความดั้งเดิมไว้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เลยล่ะค่ะ

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 7 และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์แรกที่เข้ามายังญี่ปุ่น หากอยากจะชมพระพุทธรูปนี่ต้องไปนับมาดีๆไม่งั้นอดแน่เพราะเค้าไม่ได้เปิดให้ชมตลอดๆ โดยพระพุทธรูปของจริงนั้นจะเปิดให้ชมทุกๆ 6 ปี ในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งรอบถัดไปที่จะเปิดเป็นปี ค.ศ. 2021 อยากดูต้องรอซักนิดนึงจ้า อย่างที่บอกได้นั่นแหล่ะค่ะว่าตัววัดได้มีการบูรณะครั้งยิ่งใหม่มาแล้ว ซึ่งก็ได้บูรณะขึ้นมาใหม่เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1707 เดินเข้าไปปุ๊บอย่างแรกที่จะเจออย่างแรกก็เป็นห้องโถงกลางของวัดที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปต่างๆมากมาย เรียกว่าดูกันเพลินกันไปยาวๆค่ะงานนี้

ถัดจากนั้นจะเข้าสู่ห้องภายในที่มีแท่นบูชา และนำไปสู่ทางเดินห้องใต้ดินที่มืดสนิท เวลาเดินก็จะใช้มือคลำหาทางไปเรื่อยๆ โดยจะไปเจอห่วงประตูซึ่งอยู่ตรงกับตำแหน่งพระประธานด้านบนพอดี ผู้ที่ศรัทธาเชื่อกันว่าเมื่อทำแล้วจะพบแต่สิ่งที่ดีๆ เหมือนมีแสงสว่างนำทางชีวิต ใครได้มาก็ลองทำกันดูก็ไม่เสียหลายนะคะ ยังไม่พอด้านหลังของห้องโถงกลางมีเจดีย์ ที่ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของวัดเซนโคจิ ภายในจัดแสดงนิทรรศกาลรูปปั้นแกะสลักพระพุทธรูปอันประณีต รวมถึงรูปสลักของสาวกราคัง(Rakan)อีกประมาณ 100 ชิ้น เดินชมกันมาเยอะละอยากเดินแวะช็อปปิ้งกันเบาๆก็จัดไปเพราะบริเวณถนนหน้าซุ้มประตูทางเข้าเรียกว่า “นากามิเสะ” เป็นถนนที่มีร้านรวงขายขนมและของที่ระลึกต่างๆให้เราซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันให้สะใจ บอกเลยว่าเป็นวัดที่น่าค้นหาและมีอะไรให้ดูเยอะแยะอย่างที่คาดไม่ถึงเชียวล่ะค่ะคุณๆ

รายละเอียดเกี่ยวกับวัดเซนโคจิ

ห้องโถงกลาง(Main Hall)
ค่าใช้จ่าย: 500 เยน(ห้องภายใน, ทางใต้ดิน และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์)
เวลาเปิด-ปิด: ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น – 16:30(เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ปิด 16:00, เดือนมีนาคม-พฤศจิกายน ปิด 16:15) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เปิดตั้งแต่ 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 ประตูซานม่อน(Sanmon Gate)
ค่าใช้จ่าย: 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เดือนธันวาคม-กลางเดือนมีนาคม

 

วัดเซนโคจิ วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

photos by Kouki Kuriyama from flickr.com/photos/kouki_kuriyama/28373078144(cc by 2.0)

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ JR Nagano Station โดยสารรถบัสไปประมาณ 10 นาที


จากสถานีรถไฟใต้ดิน Nagaden Nagano Station(ตั้งอยู่ติดกับ JR Nagano Station) ไปลงที่สถานี Zenkojishita Station(4 นาที 170 เยน รถไฟออกชั่วโมงละ 2-3 รอบ) จากนั้น เดินต่อไปอีก 5-10 นาที


เดินเท้าจาก Nagano Station ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที

แผนที่วัดเซนโคจิ วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น Zenkoji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองนากาโน่(Nagano City)

GPS: 36.661609, 138.187740 เบอร์โทรศัพท์: +81 26-234-3591
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://www.youtube.com/watch?v=KXxhbFGw-vo

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก