/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / ตัวเมืองนากาโน่(Nagano City) / ศาลเจ้าโทงาคุชิ Togakushi Shrine

ศาลเจ้าโทงาคุชิ Togakushi Shrine

ที่เที่ยวแนะนำ
ศาลเจ้าโทงาคุชิ

photos by sayo ts from flickr.com/photos/[email protected]/25956115191(cc by 1.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

ศาลเจ้าโทงาคุชิ(Togakushi Shrine) ตั้งอยู่ที่ในป่าบนภูเขาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของใจกลางเมืองนากาโน่ (Nagano City) มาหนึ่งได้ถึงสามเพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่ศาลเจ้าเดียวนะคะ เนื่องจากภายในจะประกอบด้วยศาลเจ้าเล็กๆ 3 ส่วน คือ ศาลล่าง(a lower) ศาลกลา(a middle) และศาลบน(an upper) แถมเดินไปหากันได้ง่ายๆเนื่องด้วยมีทางเชื่อมต่อกันเรื่อยขึ้นไปบนทางลาดภูเขา พูดถึงเรื่องราวของศาลเจ้าก็เป็นเรื่องเล่าสู่ต่อๆกันมานาน ตามตำนานว่ากันว่ามีเทพธิดาแห่งพระอาทิตย์ที่มาซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ ทำให้ทั่วโลกปกคลุมด้วยความมืด จึงต้องพยายามหลอกล่อเทพธิดาให้ออกจากถ้ำด้วยการเต้นรำที่สวยงามน่าดึงดูด เมื่อนางออกมาแล้วเทพองค์หนึ่งจึงหยิบประตูถ้ำขว้างออกไปไม่ให้นางได้เข้าไปซ่อนตัวอีก ปัจจุบันนี้เชื่อว่าศาลบน เป็นที่ตั้งของประตูหินในตำนาน และเป็นที่ที่จัดการแสดงเต้นรำอีกด้วย

โดยนักท่องเที่ยวจะได้พบกับประตูโทริอิของศาลล่าง แล้วเดินขึ้นบันไดหินขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงศาลกลาง จุดนี้สาวๆน่าชื่นชอบเพราะเป็นที่ตั้งของร้านค้า และร้านอาหาร ภายในศาลกลางมีห้องโถงที่สร้างไว้อย่างสวยงาม น้ำตกเล็กๆ และต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 800 ปีแค่คิดภาพตามว่าต้นไม้อายุเกือบพันปีจะใหญ่ขนาดไหนก็ว้าวแล้ว ปิดท้ายส่วนนี้ด้วยหมู่บ้านนินจา(Kids Ninja Village) จากนั้นเดินต่อไปอีก 2 กิโลเมตรเพื่อเข้าสู่ศาลบน เส้นทางนั้นเรียงรายไปด้วยต้น cryptomeria กว่า 300 ต้น ผ่านซุ้มประตูซูอิชินม่อน(Zuishinmon Gate) และห้องโถงหลักจะตั้งตระหง่านอยู่ ณ ยอดเขาอันสูงชัน เรียกว่าเดินกันอย่างเพลิน

มาทั้งทีจะพลาดดูวิวกันได้ยังไงใช่ไหมคะ ซึ่งที่นี่เค้ามีทีเด็ดด้วยล่ะค่ะไม่เพียงมีแค่เส้นทางขึ้นด้านบนธรรมดาๆยังจะมีเส้นทางพิเศษสำหรับเดินขึ้นไปสู่ศาลบน มันพิเศษตรงที่เส้นนี้จะเดินผ่านสระกระจกคางามิอิเกะ(Kagamiike) สระน้ำที่เงียบสงบปรากฏเงาของภูมิทัศน์อันงดงาม และยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โทงาคุเระ นินโป(Togakure Ninpo Museum) ติดกับประตูทางเข้าศาลบนอีกต่างหาก ทั้งวิวดีแถมด้วยความรู้ไปในตัวอะไรจะดีงามขนาดนี้ นับว่าเป็นศาลเจ้าที่ครบเครื่องทุกสิ่งอย่างเป็นคุณค่าที่คู่ควรแก่การมาเที่ยวจริงๆค่ะ

ศาลเจ้าโทงาคุชิ

photos by Jun Seita from flickr.com/photos/jseita/23147472066(cc by 2.0)

 

ศาลเจ้าโทงาคุชิ

photos by Akira Takiguchi from flickr.com/photos/atakiguchi/17163908129(cc by 2.0)

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

จาก Nagano Station โดยสารรถบัสหมายเลข 70 หรือ 71 ไปลงที่ Togakushi-Hokosha(ศาลล่าง) 50 นาที 1,150 เยน, Togakushi-Chusha(ศาลกลาง) 60 นาที 1,250 เยน หรือ Togakushi-Okushairiguchi(ศาลบน) 65 นาที 1,350 เยน โดยมีรถบัสให้บริการชั่วโมงละ 1 รอบ

มีส่วนลดค่าตั๋วหากเดินทางไปกลับ Nagano-Togakushi-Hokosha 2,100 เยน และ Nagano-Togakushi-Chusha 2,250 เยน


นอกจากนี้ยังมีตั๋ว Togakushi Kogen Free Kippu travel ticket จำหน่ายในราคา 2,600 เยน สำหรับเดินทาง 1.จาก Nagano - Togakushi 2.รถบัสใน Togakushi 3. รถบัสระหว่าง Nagano Station-Zenkoji Temple ซึ่งตั๋วชนิดนี้สามารถใช้ได้ติดต่อกัน 5 วัน

แผนที่ศาลเจ้าโทงาคุชิ Togakushi Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองนากาโน่(Nagano City)

GPS: 36.742564, 138.085150 เบอร์โทรศัพท์: +81 26-254-2001
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก