แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อยากลองไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก ไปเองหรือไปกับทัวร์ดี ไขข้อข้องใจสำหรับมือใหม่

Photo: David Chau [CC BY-sa 3.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Japan_Trip_175.jpg


หลายๆคนที่มีแพลนแล้วว่าอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นดูซักครั้งอาจจะยังลังเลใจอยู่ว่าจะวางแผนไปเที่ยวเองหรือจะไปกับทัวร์ดี ซึ่งก็ไม่แปลกเลยค่ะว่าทำไมต้องคิดเยอะโดยเฉพาะคนไปครั้งแรกที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่ด้วยปัจจุบันนี้ทางเลือกมันเยอะขึ้นมากทั้งทัวร์เองที่มีการปรับราคาและมีแพคเกจให้เลือกได้หลากหลายมากขึ้น หรือจะเป็นทั้งตั๋วเครื่องบินสายการบินต่างๆที่พากันออกโปรโมชั่นกันรัวๆดึงดูดสายตาเอามากๆ ยิ่งพาให้สับสนกันไปใหญ่ว่าจะเลือกไปแบบไหนดีที่สุด ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมข้อดีข้อเสียของการไปกับทัวร์และไปด้วยตัวเองแบบหมัดต่อหมัดให้ได้มาดูเปรียบเทียบกัน จะมีอันเข้าตาบ้างนั้นต้องตามมาดูกันค่ะ

 

งบประมาณ

เรียกว่าเป็นปัจจัยหลักที่คนส่วนมากมักจะคำนึงถึงในการท่องเที่ยวเลยนะคะ ซึ่งการไปกับทัวร์แลการไปด้วยตัวเองนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ได้แก่

 • การไปกับทัวร์

การซื้อทัวร์นับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการควบคุมงบประมาณแบบเห็นได้ชัดๆ แม้จะบวกค่าช็อปปิ้งหรือค่าไกด์นิดหน่อยแต่ก็พอจะประมาณได้ เพราะส่วนมากเราจะสามารถเลือกได้เลยตามอัธยาศัยว่าเราจะไหวกับราคาเท่าไหร่ ซึ่งก็มักจะสามารถควบคุมให้งบประมาณเป็นไปตามที่เราได้ตั้งวงเงินไว้ เพราะทั้งตั๋ว ที่พัก อาหาร ที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมทั้งหมดที่แจ้งไว้ในกำหนดการก็จะรวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่มีงบจำกัดแล้วไม่อยากจะเสี่ยงกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้

 • การไปด้วยตัวเอง

การไปด้วยตัวเองจะสามารถคุมงบประมาณได้มากกว่า เพราะเราจะเป็นคนเลือกทุกสิ่งอัน ตั้งแต่ ตั๋วเครื่องบิน ราคาที่พัก อาหารการกิน การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งถ้ามีงบจำกัดมากๆก็ยังสามารถหาที่พักหรืออะไรก็ตามลงมาหน่อย จึงถือว่าการเที่ยวด้วยตัวเองค่อนข้างจะยืดหยุ่นในเรื่องงบ เพียงแต่บางทีก็อาจจะคาดเดาอะไรได้ยากถ้ามีนอกแผนไปบ้างที่อาจจะทำให้เกินงบไป การไปด้วยตัวเองจึงต้องมีการวางแผนการใช้เงินที่ดี และควรมีการวางแผนฉุกเฉินในกรณีต่างๆด้วยเผื่อในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ก็อาจจะทำให้งบบานปลายได้บ้าง แต่อย่างไรเสียโดยส่วนมากแล้วก็มักจจะถูกกว่าทัวร์อยู่ดี

 

Photo by Reginald Pentinio from flickr.com/photos/reggiepen/17025277650 CC by-sa 3.0

แผนการท่องเที่ยว

อีกหนึ่งหัวใจหลักในการท่องเที่ยวเลยทีเดียว เพราะถ้ามีการวางที่ดีรัดกุมก็จะทำให้การท่องเที่ยวราบรื่น ไม่ต้องมานั่งเซ็งกับอะไรหลายๆอย่าง

 • การไปกับทัวร์

การไปกับทัวร์ส่วนมากเค้าจะเน้นการไปในทุกๆไฮไลท์ของพื้นที่นั้นๆที่เราไป ซึ่งจะทำให้เราได้ไปในทุกๆที่ยอดนิยม โดยจะมีแพลนแบบตายตัวว่าเราจะไปที่ไหนเมื่อไหร่ตื่นกี่โมง และจะใช้เวลาท่องเที่ยวแต่ละทีเท่าไหร่ เหมาะกับคนที่อยากจะไปปักหมุดในทุกๆสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่เป็นไฮไลท์ อยากเดินทางแบบชิลๆ ไม่ต้องทำการบ้านในการวางแผนการเดินทาง เพราะนั่งรถบัสไปพร้อมๆกัน ถึงที่หมายทันทีแบบไม่ต้องเดินต่อ เพียงแต่ปกติแล้วการไปเที่ยวกับทัวร์ในแต่ละที่จะใช้เวลาน้อยมาก จนเป็นที่มาขอชะโงกทัวร์ เนื่องจากเค้าต้องรีบทำเวลาตามกำหนดการที่ได้วางไว้ ที่ส่วนใหญ่จะอัดแน่นแบบท่วมท้นทุกวัน จนหลายๆครั้งอาจจะเก็บที่เที่ยวได้ไม่ครบด้วยซ้ำ ทำให้บางครั้งสถานที่ไฮไลท์ของเราโดนตัดทิ้งไปซะงั้น อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็ การขาดอิสระในการไปไหนมาไหน บางที่ๆที่เราเห็นแล้วน่าไปแต่นอกเส้นทางก็อด อาจจะมีเวลาปล่อยให้เที่ยวช่วงกลางคืนอยู่บ้างที่สามารถขอคำแนะนำของไกด์แต่ก็อาจไม่เต็มอิ่มเหมือนได้เที่ยวเอง ซึ่งนอกจากที่เที่ยวแล้ว ยังรวมถึง การช้อปปิ้งและร้านอาหารด้วย ซึ่งเราจะไม่ได้สามารถเลือกสถานที่เองได้ เช่น อยากไปห้างนี้ ย่านนั้น หรือร้านโน้นก็ต้องไปตามที่ทัวร์กำหนด

 • การไปด้วยตัวเอง

ด้วยการที่ต้องไปด้วยตัวเองเราจึงต้องทำการบ้านเยอะมากๆ เพื่อที่จะทำให้แผนการเดินทางราบรื่น ซึ่งมันดีตรงที่ว่าเราอยากไปไหนเมื่อไหร่ยังไงก็ตามใจเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว ที่ช้อปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหาร ย่านต่างๆ หรืออะไรที่พิเศษ ไม่เด่น ไม่ดัง ทัวร์ไม่ไป เราก็ไปเองได้ ไม่มีคนมากำหนดว่าเราจะต้องตื่นกี่โมงเหมือนกับทัวร์ จะแวะนอกลู่นอกทางบ้างก็ได้ ซึ่งต่างจากทัวร์ที่ทุกอย่างตายตัว แม้จะมีแผนอยู่แล้วก็สามารถยืดหยุ่นได้สบายๆ เพียงแต่อาจจะมีบางสถานที่ ที่การเดินทางยากลำบาก หรือต้องทำการจองล่วงหน้า เช่น การไปฟาร์มสตรอเบอรี่ที่เค้ามีกฏเลยว่าต้องจองก่อนเท่านั้น นั่นก็อาจทำให้เราต้องยุ่งยากในการจัดการแผนต่างๆให้ราบรื่นอยู่ซักหน่อย แต่เอาจริงๆแล้วการไปด้วยตัวเองนั้นมีอิสระสูงมากเมื่อเทียบกับการไปทัวร์นั่นเองค่ะ

 

 

Photo by Kubotake from commons.wikimedia.org/wiki/File:JRW_500_series_shinkansen_set_W1.jpg [CC by-sa 3.0]

การเดินทาง

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าระบบคมนาคมในญี่ปุ่นนั้นดีงามสุดๆ สถานที่ท่องเที่ยวส่วนมากจะสามารถเข้าถึงได้หมด มีทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟชิงกันเซ็น รถเมล รถแท็กซี่ และจักรยาน โดยเราสามารถเลือกเอาตามความเหมาะสม ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียสำหรับรูปแบบการท่องเที่ยวกับทัวร์และด้วยตัวเองอยู่บ้าง ได้แก่

 • การไปกับทัวร์

ไปกับทัวร์นี่เรียกได้ว่าหายห่วงเรื่องการเดินทางเลยค่ะ เพราะเค้าจะมีรถบัสคอยรับส่งระหว่างการเดินทางไปไหนมาไหนแบบสบายๆ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะหลงทางรึเปล่าหรือจะต้องขึ้นรถไฟสายไหนต่อด้วยสายไหน เนื่องจากรถไฟของญี่ปุ่นเข้าสุดยอดด้านความซับซ้อน แม้ปัจจุบันจะมีคู่มือภาษาไทยให้ได้ดูกันก็ยังสามารถหลงได้ถ้าเผลอ แถมบางสถานที่ที่รถไฟเข้าไม่ถึงก็ไม่ต้องกลัวไปเนื่องจากมีรถบัสพาไปทุกที่ เพียงแต่เราจะต้องใช้เวลาในการอยู่รถทัวร์มากหน่อยเพราะเดินทางมาก เนื่องจากส่วนมากแล้วแพลนการเดินทางของทัวร์จะแน่นมากๆ และยังเสี่ยงเรื่องรถติด รถเสีย รถไม่มารับได้บ้างแม้ไม่บ่อยก็ตาม

 • การไปด้วยตัวเอง

บอกเลยว่าการเดินทางด้วยตัวเองนี่ต้องมีการศึกษาเส้นทางและวิธีการเดินทางดีๆนะคะ แถมบางทีแค่ไกด์บุ๊กหรือตามรีวิวบางครั้งก็ไม่เป๊ะ แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะเพราะปัจจุบันมีคู่มือเดินทางรถไฟแบบภาษาไทย ไหนจะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยบอกเส้นทางอีกเพียบ โดยแอพพลิเคชั่นพวกนี้ปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมามาก สามารถบอกระยะเวลาการเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่อย่างละเอียด ซึ่งครอบคลุมทั้งรถไฟและรถเมลเลยนะคะ หากถ้าอยากแนะนำจริงๆก็มีป้ายบอกทางเยอะแยะที่เราสามารถใช้ตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่นแปลภาษาได้ หรือถ้าง่ายๆเลยก็คือการสอบถามเส้นทางจากคนแถวนั้นค่ะ แม้บางทีเราอาจจะไม่สามารถสื่อสารกันได้แบบอย่างที่รู้ๆกันว่าคนญี่ปุ่นเค้าเป็นมิตรมาก สามารถบอกทางหรือบางคนเค้าใจดีเดินนำทางก็มีนะคะ ยิ่งย่านยอดฮิตนี่บางทีนึกว่าอยู่เมืองไทย เจอคนไทยถามทางกันสบายๆก็มี ติดอยู่ว่าถ้ามีผู้ใหญ่หรือเด็กเล็กมาร่วมทริปด้วยการขึ้นรถลงเรือต่างๆอาจจะลำบากขึ้นบ้าง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็สามารถเช่ารถยนต์ไปเที่ยวได้นะคะ รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

 

 

Photo by amanderson2 from flickr.com/photos/amanderson/14780894910 [CC by-sa 2.0]

อาหาร

ญี่ปุ่นนี่ขึ้นชื่อมากเรื่องอาหารอร่อยแม้ราคาจะแรงไปนิด นั่นก็เพราะค่าครองชีพเค้าค่อนข้างแพงกว่าบ้านเราเยอะ แต่ก็ถือว่าคุ้มนะคะเพราะของคาวหวานนี่น่ากินทั้งนั้น เรียกได้ว่าจะไปกับทัวร์ก็ดีอีกย่าง ไปเองก็เก๋ไปอีกแบบ ได้แก่

 • การไปกับทัวร์

มากับทัวร์นี่ส่วนมากเค้าจะเน้นร้านฮิตๆที่แบบไปร้านปุ๊บจะเจอทัวร์ไทยเจ้าอื่นๆอีกเพียบ แต่ก็การันตีเรื่องรสชาติอาหารนะคะว่าไปร้านไหนส่วนมากจะอร่อยทั้งนั้น แถมไม่ต้องยุ่งยากกับการสั่งอาหารที่บางทีเค้าไม่มีเมนูภาษาอังกฤษให้ ไม่ต้องมานั่งเซ็งว่าไม่ได้แบบที่สั่ง ถ้าไปเจอแบบนั้นน่าจะเสียความรู้สึกกันไปใหญ่ ไม่ต้องมีการระแวงว่าแต่ละวันจะใช้เงินเกินกับค่าอาหารรึเปล่า เพราะเค้าจะรวมค่าอาหารไว้เรียบร้อย เพียงแต่บางทีเราอาจจะได้กินของที่ตัวเองไม่ชอบไปบ้างหากก็เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เพราะมากับคนหมู่มาก สิ่งหนึ่งเลยที่ถือว่าดีมากๆกับการมาทัวร์นั่นก็คือการบริการของไกด์ค่ะ เพราะเค้าจะช่วงจัดการให้เราได้กินจนอิ่มหนำแน่ๆ แถมบางทีมาหลายวันแล้วอาจจะเอียนอาหารญี่ปุ่น เค้าก็อาจจะมีซอสไทยๆมาช่วงชูรสให้เราได้สัมผัสความเป็นไทยๆอยู่บ้าง เราสามารถเลือกตามแผนการท่องเที่ยวที่เค้าระบุมาได้เลยค่ะว่าเราจะได้กินอะไรที่ไหนวันไหน เรียกได้ว่ากินแบบอิ่มไม่มีอด

 • การไปด้วยตัวเอง

ข้อดีที่เห็นชัดๆเลยก็เป็นการอยากกินอะไรก็ได้กิน เจอะอะไรน่าแวะก็จัดได้สบายๆ เพราะแผนการทุกอย่างมันเป็นของเราอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าบางทีก็เจออร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างคละๆกันไป แถมบางครั้งไปเจอร้านที่มีคนจองนี่อย่างยาว อาจเสียเวลาท่องเที่ยวไปบ้าง ซึ่งมันก็ไม่มีปัญหาเพราะแผนการเที่ยวยืดหยุ่นตามใจเราอยู่แล้ว อีกทั้งยังสามารถประหยัดการกินด้วยการกินหรูบ้างธรรมดาบ้างได้ เนื่องจากร้านสะดวกซื้อของเค้านี่เรียกได้ว่าจัดเต็ม ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ หรือจะเป็นการไปซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นล่างช่วงนาทีทองเย็นๆค่ำๆที่ราคาจะถูกมาก ได้กินของอร่อยราคาประหยัดได้อีก แต่สำหรับสายโหดเรื่องการกินก็แวะไปเรื่อยๆได้ตามใจฉัน ซึ่งเป็นไรที่ชิลมากๆทีเดียวล่ะค่ะ

 

 

เพื่อนร่วมทาง

เป็นอีกเรื่องที่ควรคำนึงถึง เพราะจะต่างกันมากราวฟ้ากับเหว ระหว่างการไปเที่ยวเองกับไปกับทัวร์

 • การไปกับทัวร์

การไปกับทัวร์อย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีคนไทยมาด้วยกันจนเต็มหนึ่งบัส บางทีเป็นสิบบัส ความส่วนตัวไม่ต้องพูดถึงเพราะอัดแน่นไปด้วยคนแปลกหน้าเต็มคัน ร้อยพ่อพันแม่ สารพัดนิสัย และต้องเจอกันตลอดทุกวันจนจบทริป ถ้าเป็นคนเข้ากับคนง่าย ชอบคุยกับคนแปลกหน้า ชอบคนเยอะ ชอบเพื่อนเยอะ ไปกับทัวร์ก็สนุกแน่นอน

 • การไปด้วยตัวเอง

การไปเที่ยวเอง วางแผนเอง เราก็เลือกได้ว่าเราจะไปกับใคร เช่น เพื่อน ครอบครัว แฟน จะไปกันกี่คนก็ได้แม้แต่จะไปคนเดียวก็ยังได้ อีกทั้งยังไม่ต้องมาเป็นห่วง รอคอย หรือกังวลกันเพราะถ้าไปเองก็มักจะเป็นกลุ่มเล็กๆอยู่แล้ว อะไรๆก็มักจะง่ายและสบายใจตามกันไปด้วย

 

น้ำหนักกระเป๋า

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางด้วยเครื่องบินเลยนะคะ เนื่องจากแต่ละคลาสหรือสายการบินก็จะมีข้อจำกัดในน้ำหนักกระเป๋าที่แตกต่างกันไป มีรายละเอียดได้แก่

 • การไปกับทัวร์

การไปกับทัวร์นี่ถือว่ามีข้อดีสุดๆก็ตรงเรื่องน้ำหนักกระเป๋าอยู่บ้างนะคะ เพราะบางทีใครที่ช็อปปิ้งเพลินๆไปนิดก็ยังพอดีไกด์ช่วยจัดการแชร์ๆของในกระเป๋ากับคนในกรุ๊บให้น้ำหนักไม่เกินได้ เนื่องจากปกติแล้วมักจะไปกันเยอะบางทีก็จะมีสายชิลที่ช็อปไม่หนักกระเป๋าว่างพอที่จะไปแจมๆกับเค้าได้บ้าง ซึ่งก็จะมีไกด์นี่เองคอยบริการเมื่อดูท่าแล้วกระเป๋าใครจะเกิน นับเป็นดีอีกอย่างของการมาเป็นกรุปทัวร์ที่มักจะมากันจำนวนมากนั่นเองค่ะ

 • การไปด้วยตัวเอง

คนที่มีแผนจะท่องเที่ยวด้วยตัวเองน้ำหนักกระเป๋าเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยนะคะ ถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เราเสียเงินอย่างที่ไม่ควรเสียเพิ่มในบางทีก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งแรกที่ควรคำนึงก็คือน้ำหนักกระเป๋าที่เราได้ว่าได้เท่าไหร่เพื่อที่จะได้คิดต่อว่าควรซื้อเพิ่มไว้ดีรึเปล่า จริงๆก็ไม่ยากนะคะเราสามารถซื้อน้ำหนักกระเป๋าเผื่อไว้ก็ได้ เพราะถ้าไปชั่งทีหลังแล้วเกินนี่เรื่องยาวและแพงกว่าเยอะเลยล่ะค่ะ บางทีถ้ามาเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนก็อาจจะไปแชร์ได้บ้าง แต่ถ้าคนเดียวหรือเป็นคู่นี่ควรต้องคิดหนักๆและแพลนดีๆไม่งั้นเผลอช็ออปิ้งเพลินน้ำหนักกระเป๋าที่ได้น่าจะต้องมาช้ำใจเสียค่าน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มแบบไม่ควรเสียก็ได้ค่ะ

 

 

เคยไปตปท.ด้วยตัวเองหรือยัง

ที่จริงคนที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองมาแล้ว คงไม่ค่อยมีใครมาถามตัวเองด้วยคำถามนี้กันเท่าไหร่ แต่ก็อยากจะบอกไว้ซักหน่อยว่าถ้าใครเคยไปเที่ยวประเทศอื่นๆด้วยตัวเองมาแล้ว การไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คงไม่ได้ยุ่งยากวุ่นวายแต่อย่างใด จึงขอแนะนำว่าให้วางแผนไปเองจะสนุกกว่า

 

สรุป

โดยสรุปก็คือ ถ้าใครมีเวลาหรืออยากได้แผนการเที่ยวแบบส่วนตัว ไม่รีบเร่ง ไม่ชโงก ไม่กลัวหลง หรืออยากประหยัดเงิน ก็ควรวางแผนไปเที่ยวเอง แต่ถ้าใครไม่มีเวลา ไม่อยากยุ่งยากจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ทำการบ้านวางแผนเที่ยวอีกมากมาย ให้ไปกับทัวร์เลย เพราะ ง่ายสะดวกสบายกว่ามาก