/ ชูโกกุ(Chugoku) / ยามากูจิ(Yamaguchi) / ฮากิ(Hagi) / คลองระบายน้ำไอบะ Aiba Waterway

คลองระบายน้ำไอบะ Aiba Waterway

ไอบะ(Aiba Waterway) เป็นคลองที่ไหลไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮากิ(Hagi) ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 18 จุดประสงค์เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำในชีวิตประจำวัน คลองนี้สามารถพายเรือเล็กๆสำหรับส่งสินค้า เช่น ฟืน และข้าวสารได้ ทั้งนี้น้ำในคลองยังใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรกรรม และใช้ดับไฟหากเกิดไฟไหม้อีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้จุดประสงค์ดั้งเดิมของการใช้คลองไอบะได้เปลี่ยนไป เป็นคลองที่เลี้ยงปลาคาร์ฟสีสันสวยงาม ประชาชนในพื้นที่ต่างมาเดินเล่นริมคลองในย่านที่เงียบสงบเพื่อพักผ่อน อีกทั้งที่พักอาศัยบางแห่งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเพื่อดูว่าการเชื่อมต่อบ้านกับคลองมีลักษณะและใช้งานอย่างไรในอดีต

ตัวอย่างเช่น บ้านพักอาศัยยูกะว่า (Yukawa Residence) เปิดให้ชมภายในบ้าน คลองไอบะได้เคยเป็นประโยชน์ให้กับบ้านเรือนในการใช้ในชีวิตประจำวัน โดยมีบันไดหินลงไปในคลอง ใช้ล้างผักล้างจาน ในส่วนของห้องน้ำก็จะมีทางที่ลงไปในคลองสำหรับอาบน้ำและมีรั้วไม้ล้อมรอบเพื่อความเป็นส่วนตัว น้ำจากคลองยังมีการเชื่อมต่อไปยังสวนภายในบ้านเพื่อสร้างเป็นบ่อน้ำเล็กๆ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 100 เยน (เฉพาะบ้านพักอาศัยยูกะว่าเท่านั้น) 300 เยน (ตั๋วรวมอีกบ้านพักอาศัยอื่นๆอีก 8 หลัง)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

บ้านพักอาศัยคัตซูระ ทาโร่ (Katsura Taro Resicence) บ้านพักในวัยเด็กของท่านคัตซูระ ทาโร่ นายกรัฐมนตรี 3 สมัยในช่วงยุคเมจิและไทโช บ้านพักอาศัยแห่งนี้มีห้องเสื่อทาทามิหลายห้อง และยังมีสวนที่เชื่อมต่อกับคลอง ทางระบายน้ำที่ตั้งอยู่หน้าอ่างน้ำ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฟังเสียงน้ำไหลให้ความรื่นรมย์

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 100 เยน (เฉพาะบ้านพักอาศัยคัตซูโระ ทาโร่เท่านั้น) 300 เยน (ตั๋วรวมอีกบ้านพักอาศัยอื่นๆอีก 8 หลัง)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

บ้านพักอาศัยยูกะว่า และบ้านพักอาศัยคัตซูระ ทาโร่ ตั้งอยู่ติดกัน ซึ่งสามารถเดินจากสถานี Aibagawa Iriguchi bus sop ไปตามคลองไอบะประมาณ 10-15 นาที หรืออาจจะโดยสารมารุบัส(Maru Bus) สายทิศตะวันตกก็ได้เช่นกัน

แผนที่คลองระบายน้ำไอบะ Aiba Waterway และที่เที่ยวอื่นๆในฮากิ(Hagi)

GPS: 34.397239, 131.410079
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก