/ ชูโกกุ(Chugoku) / ยามากูจิ(Yamaguchi) / ฮากิ(Hagi) / ศาลเจ้าโชอิน Shoin Shrine

ศาลเจ้าโชอิน Shoin Shrine

ศาลเจ้าโชอิน (Shoin Shrine) เป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นโยชิดะ โชอิน(Yoshida Shoin) ซึ่งเป็นผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจทางความคิดการปฏิวัติในช่วงปลายยุคศักดินาของญี่ปุ่น(กลางปี 1800) ท่านโชอินสนับสนุนการเรียนรู้จากฝั่งตะวันตกและฟื้นฟูอำนาจจักรพรรดิ์ จึงต่อต้านการปกครองของผู้สำเร็จราชการโชกุน แม้ว่าท่านโชอินจะไม่ได้มีชีวิตอยู่ที่จะเห็นยุคฟื้นฟูเมจิ(1868) แต่ลูกศิษย์ของเขาก็คือผู้บุกเบิกการสร้างความทันสมัยให้กับญี่ปุ่น และท่านโชอินก็ได้รับการยกย่องในการเสียสละตัวเองเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ

ในปี 1854 ท่านโชอินถูกข่มเหงจากผู้สำเร็จราชการ เรื่องที่พยายามจะไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ถูกตัดสินจำคุกเป็นครั้งแรก และต่อมาถูกคุมขังอยู่ภายในบ้านพักของตนเอง หลังจากที่ท่านปลดประจำการเป็นระยะเวลาสั้นๆ ท่านล้มเหลวภารกิจที่พยายามลอบสังหารผู้สำเร็จราชการ จึงเสียชีวิตในขณะที่อายุได้ 30 ปี
อาคารของศาลเจ้าในปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์ในปี 1955 เพื่อจะรำลึกถึงท่านโชอิน ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองซามูไร(Former Castle Town) ซึ่งไม่ไกลจากวัดโทโคจิ(Tokoji Temple)

 

ภายในบริเวณเดียวกันกับศาลเจ้าโชอิน เป็นที่ตั้งของอดีตคฤหาสน์ของท่านโชอิน ซึ่งผู้เข้าชมจะพบกับห้องขนาดเล็ก 3 ห้อง และห้องเสื่อทาทามิขนาดครึ่งห้องที่ท่านโชอินถูกคุมขังอยู่ ถัดจากคฤหาสน์จะเป็นโรงเรียนโชคาซันจูกุ(Shokason Juku School) ซึ่งเป็นอาคารไม้เล็กๆที่เอาไว้สอนนักเรียนในช่วงที่ท่านถูกปลดประจำการชั่วคราว ภาพวาดท่านโชอินที่วาดโดยลูกศิษย์ สามารถมองเห็นได้จากภายนอก ผู้เข้าชมไม่สามารถเข้าไปในอาคารได้

ใกล้ประตูทางเข้าศาลเจ้า เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของท่านโชอิน(Yashida Shoin History Museum) ซึ่งจัดแสดงรูปปั้นขนาดเท่าคนจริงเกี่ยวกับเรื่องราวของชีวิตท่าน ในช่วงเวลาสำคัญๆ แต่เนื่องจากเป็นพิพิธภัณฑ์เก่าจึงไม่มีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีห้องโถงสมบัติของศาลเจ้า ซึ่งเปิดในปี 2009 ปัจจุบันภายในอาคารสมัยใหม่นี้ มีร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ มีเอกสารลำดับเหตุการณ์ในชีวิตของท่านโชอิน และนิทรรศการงานเขียนและตัวอักษร ซึ่งก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน

ในบรรดาลูกศิษย์เก่าๆของท่านโชอิน ลูกศิษย์ที่โดดเด่นที่สุดคือ อิโตะ ฮิโรบูมิ(Ito Hirobumi) นายกรัฐมนตรีคนแรกของญี่ปุ่น ซึ่งอดีตคฤหาสน์ 2 แห่งของท่านอิโตะตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้า (เดินเท้า 5 นาที) ผู้เข้าชมสามารถเยี่ยมชมภายในบ้านได้ ซึ่งการตกแต่งภายในของบ้านทั้งสองหลังนี้มีความแตกต่างกัน คือ บ้านหลังแรกที่ท่านอิโตะอาศัยก่อนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี จะตกแต่งแบบสมถะ และบ้านอีกหลังหนึ่งเป็นหลังใหม่กว่า และตกแต่งหรูหราขึ้น หลังจากนั้นจึงย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองหลวงโตเกียว ในขณะที่ทำหน้าที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

แหล่งท่องเที่ยวต่างๆภายในศาลเจ้าโชอิน

1.ศาลเจ้าโชอิน(Shoin Shrine)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เวลาเปิด-ปิด เปิดตลอด 24 ชม.
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โยซึดะ โชอิน(Yoshida Shoin History Museum)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เวลาเปิด-ปิด 8:00-17:00
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

3.ห้องโถงสมบัติของศาลเจ้าโชอิน(Shoin Shrine Treasure Hall)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลา 16:30)
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

4.คฤหาสน์อิโตะ ฮิโรบูมิ(Ito Hirobumi Residence)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย 100 เยน (เฉพาะคฤหาสน์เท่านั้น)
300 เยน (ตั๋วรวมคฤหาสน์อื่นๆอีก 8 แห่ง)
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

ศาลเจ้าโชอินตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง สามารถโดยสารมารุบัส(Maru Bus) ได้ที่สถานีฮิกาชิ-ฮากิ (Higashi-Hagi) หรือ สถานีฮากิ(Hagi Station) สายตะวันออก แล้วลงที่สถานี Shoin Jinja-mae bus stop และเดินต่อไปอีกหน่อย

หรือ อาจจะเดินจากสถานีฮิกาชิ-ฮากิ (Higashi-Hagi Station) โดยใช้เวลา 15 นาที

แผนที่ศาลเจ้าโชอิน Shoin Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในฮากิ(Hagi)

GPS: 34.412395, 131.418153 เบอร์โทรศัพท์: +81 3-3421-4834
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก