แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้าโชอิน Shoin Shrine


ศาลเจ้าโชอิน (Shoin Shrine) ตั้งอยู่ที่เมืองฮากิ(Hagi) จังหวัดยามากูจิ(Yamaguchi) นับเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่เต็มไปด้วยจุดท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งเชียวล่ะค่ะ ที่สำคัญก็ตรงที่ศาลเจ้าแห่งนี้ได้เป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นโยชิดะ โชอิน(Yoshida Shoin) ซึ่งเป็นผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจทางความคิดการปฏิวัติในช่วงปลายยุคศักดินาของญี่ปุ่น ราวๆกลางปี ค.ศ.1800 ได้ โดยท่าผู้นี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในยุคนั้นเลยนะคะ จากการที่ท่านโชอินสนับสนุนการเรียนรู้จากฝั่งตะวันตกและฟื้นฟูอำนาจจักรพรรดิ จึงต่อต้านการปกครองของผู้สำเร็จราชการโชกุน แม้ว่าท่านโชอินจะไม่ได้มีชีวิตอยู่ที่จะเห็นยุคฟื้นฟูเมจิ ประมาณ ปี ค.ศ.1868 แต่ลูกศิษย์ของเขาก็คือผู้บุกเบิกการสร้างความทันสมัยให้กับญี่ปุ่น และท่านโชอินก็ได้รับการยกย่องในการเสียสละตัวเองเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ

หากรู้ประวัติความเป็นมาของท่านโชอินแล้วบกกกเลยว่านับถือในความมุ่งตั้งใจของท่านมากๆ เพราะกว่าสิ่งที่ท่านได้ทำเอาไว้จะสำเร็จตัวท่านเองก็ไม่ได้อยู่ดูแล้ว เรื่องราวบางส่วนที่สำคัญของอย่างในช่วงปี ค.ศ.1854 ท่านโชอินถูกข่มเหงจากผู้สำเร็จราชการ เรื่องที่พยายามจะไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ถูกตัดสินจำคุกเป็นครั้งแรก และต่อมาถูกคุมขังอยู่ภายในบ้านพักของตนเอง หลังจากที่ท่านปลดประจำการเป็นระยะเวลาสั้นๆ ท่านล้มเหลวภารกิจที่พยายามลอบสังหารผู้สำเร็จราชการ จึงเสียชีวิตในขณะที่อายุได้ 30 ปีนี่เองค่ะ และแน่นอนว่าตัวท่านเองจะต้องมีลูกศิษย์ลูกหามากหน้าหลายตา หากในบรรดาลูกศิษย์เก่าๆของท่านโชอิน ลูกศิษย์ที่โดดเด่นที่สุดคือ อิโตะ ฮิโรบูมิ(Ito Hirobumi) นายกรัฐมนตรีคนแรกของญี่ปุ่น ซึ่งอดีตคฤหาสน์ 2 แห่งของท่านอิโตะตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้า ที่ว่าใกล้นี่ใกล้จริงๆนะคะแบบเดินเท้า 5 นาทีก็ถึงแล้ว ซึ่งในส่วนนี้ก็เปิดให้ผู้สนใจได้เข้ามาชมภายในบ้านได้ด้วย เพียงแต่การตกแต่งภายในของบ้านทั้งสองหลังนี้มีความแตกต่างกัน คือ บ้านหลังแรกที่ท่านอิโตะอาศัยก่อนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี จะตกแต่งแบบสมถะ และบ้านอีกหลังหนึ่งเป็นหลังใหม่กว่า และตกแต่งหรูหราขึ้น หลังจากนั้นจึงย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองหลวงโตเกียว ในขณะที่ทำหน้าที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดน่าแวะเที่ยวภายในศาลเจ้าโชอินแห่งนี้ นั่นก็คือ อาคารของศาลเจ้าในปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1955 โดยเป็นการสร้างขึ้นเพื่อจะรำลึกถึงท่านโชอิน ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองซามูไร(Former Castle Town) ซึ่งไม่ไกลจากวัดโทโคจิ(Tokoji Temple)มากนัก เมื่อเดินมาเรื่อยๆจะเห็นว่าภายในบริเวณเดียวกันกับศาลเจ้าโชอิน เป็นที่ตั้งของอดีตคฤหาสน์ของท่านโชอิน ซึ่งภายในนั้นเข้ามาจะพบกับห้องขนาดเล็ก 3 ห้อง และห้องเสื่อทาทามิขนาดครึ่งห้องที่ท่านโชอินถูกคุมขังอยู่ ถัดจากคฤหาสน์จะเป็นโรงเรียนโชคาซันจูกุ(Shokason Juku School) ซึ่งเป็นอาคารไม้เล็กๆที่เอาไว้สอนนักเรียนในช่วงที่ท่านถูกปลดประจำการชั่วคราว ภาพวาดท่านโชอินที่วาดโดยลูกศิษย์ สามารถมองเห็นได้จากภายนอก ผู้เข้าชมไม่สามารถเข้าไปในอาคารได้

แล้วถ้าสนใจเกี่ยวกับประวัติของท่าโชอินแบบอยากรู้ลึกรู้จริง ก็สามารถเข้าไปชมได้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของท่านโชอิน(Yashida Shoin History Museum) กันได้นะคะ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะรวบรวมเอาเรื่องราวช่วงเวลาสำคัญเกี่ยวกับชีวิตของท่าโชอินไว้แบบมีลำดับขั้นตอนที่ดูง่าย แถมยังมีรูปปั้นท่านโชอินขนาดเท่าคนจริงให้เราได้ดูกันอีกด้วย จะเสียดายก็ตรงไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษเพราะพิพิธภัณฑ์นั้นสร้างมานานแล้วไม่มีการอัพเดทส่วนนี่นี่แหล่ะค่ะ แต่ถ้าอยากเข้าถึงศาลเจ้าขั้นสุดต้องไม่พลาดการเข้าชมห้องโถงสมบัติของศาลเจ้าที่ตัวอาคารจะเป็นสไตล์สมัยใหม่แตกต่างจากอาคารอื่นๆ ซึ่งเริ่มเปิดให้ชมเมื่อปี ค.ศ. 2009 ซึ่งที่นี่บอกเลยว่าครบครันเพราะมีทั้งมีร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ มีเอกสารลำดับเหตุการณ์ในชีวิตของท่านโชอิน และนิทรรศการงานเขียนและตัวอักษร ซึ่งก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน ศาลเจ้าโชอินจึงนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมากกว่าแค่ศษลเจ้าทั่วๆไป หากด้านในยังมีอะไรน่าสนใจอีกมากมายเลยล่ะค่ะ

 

รายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆภายในศาลเจ้าโชอิน

1.ศาลเจ้าโชอิน(Shoin Shrine)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย ฟรี

เวลาเปิด-ปิด เปิดตลอด 24 ชม.

วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

2.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โยซึดะ โชอิน(Yoshida Shoin History Museum)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย ฟรี

เวลาเปิด-ปิด 8:00-17:00

วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

3.ห้องโถงสมบัติของศาลเจ้าโชอิน(Shoin Shrine Treasure Hall)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลา 16:30)

วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

4.คฤหาสน์อิโตะ ฮิโรบูมิ(Ito Hirobumi Residence)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย 100 เยน (เฉพาะคฤหาสน์เท่านั้น)

300 เยน (ตั๋วรวมคฤหาสน์อื่นๆอีก 8 แห่ง)

เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00

วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

 


วิธีการเดินทาง

ศาลเจ้าโชอินตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง สามารถโดยสารมารุบัส(Maru Bus) ได้ที่สถานีฮิกาชิ-ฮากิ (Higashi-Hagi) หรือ สถานีฮากิ(Hagi Station) สายตะวันออก แล้วลงที่สถานี Shoin Jinja-mae bus stop และเดินต่อไปอีกหน่อย

หรือ อาจจะเดินจากสถานีฮิกาชิ-ฮากิ (Higashi-Hagi Station) โดยใช้เวลา 15 นาที

แผนที่ศาลเจ้าโชอิน Shoin Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในฮากิ(Hagi)

GPS: 34.412395, 131.418153 เบอร์โทรศัพท์: +81 3-3421-4834
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก