/ ชูโกกุ(Chugoku) / ต็อตโตริ(Tottori) / ซากาอิมินาโตะ(Sakaiminato) / ภูติพรายในเมืองซากาอิมินาโตะ Mizuki Shigeru Road

ภูติพรายในเมืองซากาอิมินาโตะ Mizuki Shigeru Road

Photo by Aimaimyi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mizuki_Shigeru_Road_-03.jpg [CC by 2.0]

เมืองซากาอิมินาโตะ(Sakaiminato) มีชื่อเสียงด้านที่พักตากอากาศ ออนเซ็นติดทะเล และอาหารทะเลสดๆ โดยมีอีกหนึ่งสีสันที่สำคัญของเมืองนี้คือ ถนนสายภูติพราย(Mizuki Shigeru Road) ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนเหล่าผีๆทั้งหลาย ตัวที่โดดเด่นที่สุดคือ เจ้าผีน้อยคิทาโร่(Kitaro) กิจกรรมที่น่าสนุกของเมืองนี้เป็นการแรลลี่ตามหาตัวแสตมป์รูปผีที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆในเมือง ทั้งหมด 37 ตัว หากใครหาได้ครบ ก็สามารถนำมาแลกประกาศนียบัตรภูติพราย และแสตมป์สีทองได้เลย (สมุดสะสมแสตมป์ราคา 100 เยน ด้านในเป็นชื่อและข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับปีศาจกว่า 100 ตัว และมีช่องเว้นไว้ให้เราตามหาตราปั๊ม)

เมื่อเดินออกจากสถานีรถไฟ Sakaiminato Station แล้ว ระหว่างทางเดินก็จะพบกับร้านขายของที่ระลึก ร้านโปสการ์ด และร้านขายขนมแปลกๆ ล้วนน่าสนใจและไม่ซ้ำกันเลย ต่อมาจะพบกับศาลเจ้าแห่งภูติพราย และโรงหนังสามมิติอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่

1. พิพิธภัณฑ์มุสิกิ ชิเงรุ (Mizuki Shigeru Museum)
ในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับการ์ตูนมีเพียงข้อมูลภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น อาจารย์ชิเงรุ คือผู้วาดการ์ตูนคิทาโร่ เด็กชายผู้ปราบปีศาจชั่วร้าย ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปยังต่างประเทศเลยทีเดียว รวมทั้งประเทศไทยของเราด้วย การ์ตูนของท่านมีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะเนื่องจากการสูญเสียแขนไปในสงครามจึงต้องใช้ไหล่กดทับกระดาษแล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งวาด ไอเดียของการสร้างเรื่องราวเหล่านี้มาจากตอนที่ท่านยังเด็กได้ฟังนิทานเกี่ยวกับภูติผีปีศาจมาจากคุณยายนงนงที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 700 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00
การเดินทาง: เดินจากสถานีรถไฟ Sakaiminato Station ประมาณ 10 นาที
หรือ โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 43

 2.ตลาดปลานาคาอุระ (Nakaura Tairyo Fish Market)

เนื่องจากเมืองซากาอิมินาโตะมีพื้นที่ติดทะเล และท่าเรือขนส่งขนาดใหญ่ ณ ตลาดแห่งนี้จึงขายอาหารทะเลสดๆ รวมไปถึงซูชิ และอาหารญี่ปุ่นอื่นๆอีกด้วย และเมนูเด็ดของที่นี่คือ ปูมัตสึบะ(Matsuba) ซึ่งมีมากในช่วงหน้าหนาว นิยมนำไปต้มในน้ำเกลือใส่สาหร่ายปรุงรส

การเข้าชม
เวลาเปิด-ปิด: 8:15-16:30
การเดินทาง: โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 12

3.หอคอยยูเมะมินาโตะ (Yume Minato Tower)

จุดชมวิวอยู่บนชั้นบนสุด ที่ความสูง 43 เมตร สามารถชมวิวของเมืองซากาอิมินาโตะได้ 360 องศา บนชั้น 3 จะเป็นพื้นที่จัดแสดงวัฒนธรรมและของใช้ของจีนแผ่นดินใหญ่ จากมณฑลเหอเป่ย จีหลินและต้าเหลียน มณฑลโถวของมองโกล เกาหลี และรัสเซีย และมีตุ๊กตาผ้าภูติพรายขนาดใหญ่ให้ถ่ายภาพอีกด้วย

ใกล้กับบริเวณหอคอยแห่งนี้ มีแหล่งน้ำพุร้อนกลางแจ้งเปิดให้บริการ และร้านอาหารทะล ทางด้านหลังมีทางเดินไม้สามารถเดินชมวิวทะเลในช่วงเย็นได้

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-18:00 (เดือนตุลาคม-มีนาคม ปิดเวลา 17:00)
วันปิดทำการ: พุธที่ 2 ของทุกเดือน
การเดินทาง: โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 14

Photo by Peachykeen103 from flickr.com/photos/tommy103/19685239621/ [CC by 2.0]

Photo by Peachykeen103 from flickr.com/photos/tommy103/19059832253/ [CC by 2.0]

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ JR Yonago Station โดยสาร JR Train Sakai Line (รถไฟจะเป็นลายการ์ตูนภูติพราย) มาลงที่สถานี Sakaiminato Station ใช้เวลา 50 นาที

แผนที่ภูติพรายในเมืองซากาอิมินาโตะ Mizuki Shigeru Road และที่เที่ยวอื่นๆในซากาอิมินาโตะ(Sakaiminato)

GPS: 35.545169, 133.222672 เบอร์โทรศัพท์: +81 859-47-0121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก