แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ภูติพรายในเมืองซากาอิมินาโตะ Mizuki Shigeru Road

Photo by Aimaimyi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mizuki_Shigeru_Road_-03.jpg [CC by 2.0]


เมืองซากาอิมินาโตะ(Sakaiminato)ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดต็อตโตริ(Tottori)นั้น บอกเลยว่าเป็นตัวท็อปของที่พักตากอากาศ ออนเซ็นติดทะเล และอาหารทะเลสดๆของภูมิภาคชูโกกุ(Chugoku)เลยนะคะ แหล่งท่องเที่ยวที่เด่นๆที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองตากอากาศแห่งนี้เห็นจะเป็น “ถนนสายภูติพราย(Mizuki Shigeru Road)” บางคนฟังแค่ชื่อแล้วอาจจะแอบหลอนนิดๆว่ามาสายผีรึเปล่า แต่ไม่ใช่เลยค่ะห่างกันไกลเลย เพราะถนนแห่งนี้เป็นตัวการ์ตูนเหล่าผีๆทั้งหลาย ตัวที่โดดเด่นที่สุดคือ เจ้าผีน้อยคิทาโร่(Kitaro)ที่เชื่อว่าหลายๆคนฟังปุ๊บต้อง้องอ๋อกันแน่ๆใช่มั้ยคะ เมืองนี้เค้ายังมีกิจกรรมน่ารักๆที่พาให้ฟินอย่างการแรลลี่ตามหาตัวแสตมป์รูปผีที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆในเมืองอีกด้วย ซึ่งก็มีตัวการ์ตูนที่เราต้องตามหากันอยู่ทั้งหมด 37 ตัวด้วยกัน โดยสมุดสะสมแสตมป์ราคา 100 เยน ด้านในเป็นชื่อและข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับปีศาจกว่า 100 ตัว และมีช่องเว้นไว้ให้เราตามหาตราปั๊ม เรียกได้ว่ามีเดินกันครบทั้งสายก็งานนี้ล่ะค่ะ ซึ่งหากใครสามารถหามาครบทั้งหมดล่ะก็ยังสามารถนำมาแลกประกาศนียบัตรภูติพราย และแสตมป์สีทองได้เลยนะคะ ไม่ใช่มีแค่ถนนสายนี้และกิจกรรมสนุกๆนี้เท่านั้นนะคะ ตรงบริเวณสถานีรถไฟ Sakaiminato Station พอเดินออกมาสายช็อปต้องถูกใจแน่ๆเพราะร้านค้าเรียกรายให้เดินซื้อเดินแวะกันแบบเพียบ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านโปสการ์ด และร้านขายขนมแปลกๆ ล้วนน่าสนใจและไม่ซ้ำกันเลย ยังค่ะยังไม่หมดถ้ายังเดินไม่จุใจยังจะสามารถเดินไปแวะที่ศาลเจ้าแห่งภูติพราย และโรงหนังสามมิติที่อยู่ไม่ไกลกันได้อีกต่างหาก

 

ถ้าใครที่อยากจะเที่ยวแบบจัดหนักจัดเต็มก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่แนะนำให้ไปโดนอีกหลายแหล่ง ได้แก่

1. พิพิธภัณฑ์มุสิกิ ชิเงรุ (Mizuki Shigeru Museum)

นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับการ์ตูนเน้นไปที่ผลงานของ อาจารย์ชิเงรุ คือผู้วาดการ์ตูนคิทาโร่ เด็กชายผู้ปราบปีศาจชั่วร้าย ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปยังต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งก็รวมไปถึงประเทศไทยของเราด้วยนะคะ ตัวท่านอาจารย์ถือว่าเป็นผ็ที่สุดยอดมากๆเนื่องจากการสูญเสียแขนไปในสงครามจึงต้องใช้ไหล่กดทับกระดาษแล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งวาด เรียกได้ว่านับถือทั้งฝีมือและใจของผู้เป็นศิลปินที่แสนจะมุ่งมั่นจริงๆ โดยผลงานแต่ละชิ้นล้วนแต่มีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรื่องราวก็เข้าถึงง่ายและเต็มไปด้วยจินตนาการมากๆ ซึ่งถ้าจะพูดถึงที่มาของเรื่องดังนี้ก็มีไอเดียของการสร้างเรื่องราวเหล่านี้มาจากตอนที่ท่านยังเด็กได้ฟังนิทานเกี่ยวกับภูตผีปีศาจมาจากคุณยายนงนงที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน เสียอยู่อย่าตรงที่มีเพียงข้อมูลภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นเองค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 700 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:00

การเดินทาง: เดินจากสถานีรถไฟ Sakaiminato Station ประมาณ 10 นาที

หรือ โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 43

 2.ตลาดปลานาคาอุระ (Nakaura Tairyo Fish Market)

นับว่าเป็นตลาดปลาที่เป็นที่นิยมมากๆของเมืองเลยล่ะค่ะ เนื่องจากทำเลที่ตั้งของเมืองเมืองซากาอิมินาโตะมีพื้นที่ติดทะเล และท่าเรือขนส่งขนาดใหญ่ ณ ตลาดแห่งนี้จึงมีอาหารทะเลสดๆขาอย่างเยอะ แถมสดมากๆอีกด้วยนะคะ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะของสดเท่านั้น ยังมีแบบอาหรสำเร็จอย่างซูชิ และอาหารญี่ปุ่นอื่นๆอีกด้วย โดยเมนูที่บอกเลยว่าเด็ดดวงของที่นี่นั่นก็คือ คือ ปูมัตสึบะ(Matsuba) ซึ่งมีมากในช่วงหน้าหนาว นิยมนำไปต้มในน้ำเกลือใส่สาหร่ายปรุงรส บอกเลยว่าอร่อยฟินเว่อร์

การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: 8:15-16:30

การเดินทาง: โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 12

3.หอคอยยูเมะมินาโตะ (Yume Minato Tower)

ถ้าอยากชมวิวงามๆของเมืองตรงมาที่นี่เลยล่ะค่ะ เพราะที่นั้นถือได้ว่าสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองได้เริ่ดมากที่สุดของเมืองซากาอิมินาโตะแล้วด้วยความสูงอยู่ที่ 43 เมตร โดยเราสามารถขึ้นไปดูวิวได้ที่ชั้นบนสุดได้แบบ 360 องศา ไม่เพียงแค่วิวงามๆนะคะ แต่บริเวณชั้น 3 เป็นพื้นที่จัดแสดงวัฒนธรรมและของใช้ของจีนแผ่นดินใหญ่ จากมณฑลเหอเป่ย จีหลินและต้าเหลียน มณฑลโถวของมองโกล เกาหลี และรัสเซีย และมีตุ๊กตาผ้าภูติพรายขนาดใหญ่ให้ถ่ายภาพอีกด้วย ถ้าอยากเที่ยวต่อเพลินๆใกล้ๆกันกับบริเวณหอคอยแห่งนี้ มีแหล่งน้ำพุร้อนกลางแจ้งเปิดให้บริการอีกต่างหากนะคะ หรือจะอยากทานอาหารทะเลสดๆพร้อมชมสวิวแจ่มๆก็ยังมีร้านอาหารทะลตั้งอยู่ไม่ไกล แถมทางด้านหลังมีทางเดินไม้สามารถเดินชมวิวทะเลในช่วงเย็นได้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าจะแค่ชมวิวหรืออยากหากิจกรรมอื่นๆก็มีให้เลือกเอาตามสไตล์เลยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-18:00 (เดือนตุลาคม-มีนาคม ปิดเวลา 17:00)

วันปิดทำการ: พุธที่ 2 ของทุกเดือน

การเดินทาง: โดยสารรถบัส Hama Loop bus สาย Main Course ลงที่ป้าย 14

Photo by Peachykeen103 from flickr.com/photos/tommy103/19685239621/ [CC by 2.0]

Photo by Peachykeen103 from flickr.com/photos/tommy103/19059832253/ [CC by 2.0]


วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ JR Yonago Station โดยสาร JR Train Sakai Line (รถไฟจะเป็นลายการ์ตูนภูติพราย) มาลงที่สถานี Sakaiminato Station ใช้เวลา 50 นาที

แผนที่ภูติพรายในเมืองซากาอิมินาโตะ Mizuki Shigeru Road และที่เที่ยวอื่นๆในซากาอิมินาโตะ(Sakaiminato)

GPS: 35.545169, 133.222672 เบอร์โทรศัพท์: +81 859-47-0121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก