/ รีวิว พาชมการประมูลปูที่แพงที่สุดในโลก ที่ตลาดขายส่งปลาจากท่าเรือที่จับปูได้มากที่สุดของญี่ปุ่น

รีวิว พาชมการประมูลปูที่แพงที่สุดในโลก ที่ตลาดขายส่งปลาจากท่าเรือที่จับปูได้มากที่สุดของญี่ปุ่น

ถ้านึกถึงทตโตริ หลายๆคนอาจจะคิดถึงแต่ทะเลทราย แต่จริงๆแล้วที่นี่มีชื่อเสียงเรื่อง “ปู” โด่งดังไปทั่วโลกเลยครับ ล่าสุดเพิ่งลง guinness world record ไปครับ ถึงการประมูลปูที่แพงที่สุดในโลก ตัวละ 5 ล้านเยน หรือประมาณ 1.4 ล้านบาทเลยครับ แต่ที่เราจะพาไปชมนี้เป็นการประมูลปูจากตลาดขายส่งอาหารทะเลที่เมืองซาคาอิมินาโตะ(Sakaiminato) เมืองเล็กๆในจังหวัดทตโตริ(Tottori) จังหวัดที่มีประชากรน้อยที่สุดของญี่ปุ่น แต่ตลาดแห่งนี้ไม่ธรรมดานะครับเพราะเป็นตลาดที่ติดท่าเรือประมงที่สามารถจับปูได้มากที่สุดในญี่ปุ่นเลยครับ

ในช่วงฤดูการจับปูหน้าหนาวประมาณเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ ที่ตลาดแห่งนี้ตอนเช้าตรู่ประมาณตี 5 จะมีการจัดประมูลปูขึ้น และทางตลาดได้จัดให้มีทัวร์พาเราเข้าไปสังเกตุการประมูลปูและปลาแบบสดๆถึงในตลาดด้วยครับ

การจะไปดูประมูลปูนั้น ต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อที่จะไปให้ถึงตลาดปลาทตโตริก่อนการประมูลจะเริ่ม เวลาเข้าไปก็ต้องสวมหมวก ใส่รองเท้าบูธ  ล้างมือให้สะอาด เพราะที่ญี่ปุ่นนี้เขารักษาความสะอาดอย่างมาก

ในช่วงที่เราไปนี้ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่มีการประมูลปู ที่เราเห็นคือปูเยอะมากๆครับ เรียงกันยาว ซ้อนกันเป็นชั้น มีทั้งแบบแช่แข็งและแบบปูเป็นๆ ซึ่งมีทั้งแบบประมูลไปส่งร้านอาหารและแบบนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณท์อื่นๆครับ

สำหรับคนที่ไม่ได้ไปในช่วงฤดูของการจับปู ก็จะได้ชมการประมูลปลาทูน่าแทนครับ ซึ่งที่ตลาดแห่งนี้ก็มีปลาทูน่าเข้ามาประมูลมากเป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นเช่นกันครับ และที่นี่นอกจากมาดูการประมูลแล้วก็มีโซนให้ความรู้เกี่ยวกับปูและปลาทูน่าด้วยครับ แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ

 

 

เกล็ดเล็กๆของการประมูลปู วิธีดูปูว่าตัวไหนรสชาติดีคร่าวๆจะมีอยู่ 3 จุดคือ

ไข่สีดำที่เกาะอยู่ด้านนอกกระดองปูยิ่งเยอะแปลว่าอยู่มานาน ดูความหนาของกล้ามเนื้อบริเวณข้อต่อ ถ้าข้อต่อกล้ามเนื้อยิ่งเยอะก็ยิ่งดี และสุดท้ายคือน้ำหนักปูยิ่งหนักมากก็แสดงว่ามีเนื้อเยอะก็ยิ่งดีครับ

 

 

 

พอดูการประมูลเสร็จก็อยากจะลองชิมแล้วหล่ะครับ ว่าปูทตโตรินั้นมันจะอร่อยขนาดไหน ทำไมถึงราคาสูงขนาดนี้ ตามไปอ่านรีวิวเทศกาลกินปูทตโตริกันเลยครับ

เรื่องน่าสนใจ

5 โรงแรมที่พัก ชมวิวซากุระสุดอลังการจากห้องพัก
แนะนำ Day trip จากโอซาก้าไปเที่ยวทตโตริ เมืองโคนัน ทะเลทราย และเมืองโบราณ