แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน เป็นยังไง ที่ไหนห้ามพลาด แต่งตัวยังไงถึงจะปัง

Photo: [CC BY 0.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:HakoneFestival0028.jpg


ฤดูร้อนญี่ปุ่นนั้นอาจไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก เพราะอากาศที่ค่อนข้างจะร้อน ถึงขนาดที่บางวันอาจจะใกล้เคียงเมืองไทย แต่เชื่อเถอะว่าหน้าร้อนญี่ปุ่นน่าเที่ยวมากถึงมากที่สุด แม้จะไม่มีซากุระหรือใบไม้เปลี่ยนสีให้ดูก็ตาม หากช่วงนี้นั้นเป็นฤดูของความเขียวชอุ่มหลายๆพื้นที่ก็มีการจัดเทศกาลดอกไม้ให้ได้ชมแบบอลังการงานสร้าง ไม่มีฝนมากวนใจ แถมกระเป๋ายังไม่ต้องหนักจากเหล่าอุปกรณ์กันหนาวนานาชนิดอีกต่างหาก อีกทั้งยังมีเทศกาลดีๆอาหารโดนๆให้ได้ชิมกันอีก แค่ต้องเลือกกิจกรรมและสถานที่ที่จะไปให้โดนกับช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นก็สนุกและน่ามาเที่ยวไม่น้อยไปกว่าช่วงอื่นๆเลย

 

สถานที่ท่องเที่ยวและเทศกาลต่างๆที่น่าสนใจในช่วงฤดูร้อน

▌เทศกาลดอกทิวลิป @ Kamiyubetsu Tulip Park

สวนคามิยุเบ็ทสึ

photos by ほくなん from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tulip_field_Kamiyubetsu_Hokkaido_japan.jpg(cc by public domain )

ช่วงฤดูร้อนของทุกปีตั้งแต่วันที่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน จะมีการจัดดอกทิวลิปภายในสวน Kamiyubetsu Tulip Park ตั้งอยู่ในเมืองอะบาชิริ (Abashiri) ที่จะบานสะพรั่งพร้อมกันกว่า120 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 1,200,000 ต้น หลากสีหลากสันสวยจนแทบไม่เชื่อว่าเป็นดอกไม้จริงๆ ซึ่งที่นี่นั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮอทฮิตติดลมบนของฮอกไกโดอีกแห่งเลยทีเดียว

 

▌ชมทุ่งดอกไม้ @Tomita Farm

Photo by pika1935 from flickr.com/photos/93256705@N05/28531761175 [CC by 2.0]

ฟาร์มโทมิตะ (Tomita Farm) ตั้งอยู่ในเมืองฟุราโนะ (Furano) จะมีช่วงเวลาที่เปิดให้ได้ชมทุกดอกไม้นานาพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นลาเวนเดอร์ ดอกป็อปปี้และแมรี่โกลด์ ที่ได้บรรยากาศชนบทท่ามกลางทุ่งดอกไม้ที่ทอดยาวเต็มพื้นที่ พร้อมกลิ่นหอมอบอวลขอหมู่มวลดอกไม้ที่ทำให้ชื่นใจลืมอากาศร้อนไปไม่รู้ตัว อีกทั้งช่วงนี้ยังจะมีไอศกรีมดอกลาเวนเดอร์ที่ถือเป็นของขึ้นชื่อสุดๆของเมืองให้ได้ชิมคลายร้อนกันอีกด้วย

 

▌เทศกาลดอกไม้ไอริส (Iris Festival)

หากพูดถึงเทศกาลดอกไอริสสุดยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นแล้วละก็ ต้องยกให้กับสวนริมทะเลสาบเฮียวโกะ(Lake Hyoko) ที่เมืองอากาโนะ(Agano) จังหวัด นิอิกาตะ(Niigata) ที่มีจำนวนถึง 5 แสนดอก จาก 200 กว่าสายพันธ์ ซึ่งดอกไอริสเนี่ยจะมีทั้งแบบสีม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ม่วงเกือบๆขาวคละกันไป เป็นความสวยที่ดูแปลกตาและชวนมองไม่แพ้ดอกไม้อื่นๆเลยทีเดียว

 

 

▌เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival)

photos by Aimaimyi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tanabata_festival_in_Hiratsuka_17.jpg( cc by 3.0)

เทศกาลแห่งดวงดาวที่เชื่อกันว่าเจ้าหญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัวจะมาเจอแค่ปีละหน โดยจะมีการจัดเทศกาลทานาบาตะไปทั่วทั้งญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยสีสันและกิจกรรมที่พาให้คึกคัก ช่วงกลางคืนยังจะมีการประดับประดาแสงไฟในโคมกระดาษหลากสีสัน ปกติจะเริ่มจัดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงสิงหาคมขึ้นอยู่กับนโยบายของจังหวัดนั้นๆ

 

▌เทศกาลเนบุตะ มัตสึริ (Aomori Nebuta Matsuri)

เทศกาลหุ่นโคมไฟที่โด่งดังไปทั่วทั้งญี่ปุ่นของจังหวัดอะโอะโมะริ ที่เป็นไฮไลท์ก็คือขบวนพาเหรดโคมไฟที่มีการประดิษฐ์ประดอยเป็นตัวละครคาบุกิ พร้อมร้องรำตีกลองกันไปตลอดทาง สร้างบรรยากาศแห่งความครื้นเครงไปทั้งทั้งท้องถนน

 

▌Yurigahama Beach

Photo by Snap55 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Yurigahama.jpg [CC by-sa 3.0]

ร้อนๆแบบนี้ร่างกายเรียกร้องทะเลอย่างแรง ช่วงนี้ไปทะเลนี่รับรองฟ้าใสแจ๋ว ชายหาดที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดต้องที่หาดทรายยูริกะ (Yurigahama Beach) บนเกาะโยรอน จังหวัดคาโกชิมะ (Kagoshima) นอกจากหาดทรายสีขาวเนื้อละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสแบบถ้ามีปลาผ่านมาเห็นแน่ๆ ยังมีไฮไลท์เด็ดอย่างหาดทราบขนาดย่อมกลางทะเลที่จะขึ้นมาให้ยลโฉมแค่ไม่นานต่อวัน ถ้าลองมาซักครั้งต้องติดใจอยากมาอีกแน่นอน

 

ปีนภูเขาไฟฟูจิ

Photo by Ikusuki from flickr.com/photos/13926043@N07/36530440350/ [CC by 2.0]

ภูเขาฟูจิมีความสำคัญสำหรับชาวญี่ปุ่นหลายอย่าง ทั้งเป็นภูเขาที่สูงที่สุด การเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศ และหลายๆคนยังมีความเชื่อถึงความศักดิ์ของภูเขาและจนมีค่านิยมกันว่าในชีวิตหนึ่งควรจะต้องขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นบนภูเขาไฟฟูจิให้ได้ซักครั้ง ทำให้การพิชิตยอดเขาฟูจิกลายเป็นกิจกรรมฮอตฮิตของทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ แต่ปีหนึ่งจะเปิดให้ปีนเพียงแค่ 2-3 เดือนในฤดูร้อนเท่านั้นทำให้ การปีนฟูจิกลายเป็นไฮไลท์สำคัญอย่างหนึ่งในหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น

 

ชมดอกไม้ไฟ

Photo by Tagosaku from ommons.wikimedia.org/wiki/File:手筒花火(Tezutsu_Fireworks)_(10421329123).jpg [CC by 2.0]

การแสดงดอกไม้ไฟเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน ซึ่งหนุ่มสาวมักจะนิยมใส่ชุดยูกาตะ ออกมาเดินเล่นระหว่างรอชมผลุในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ โดยจะมีการจัดงานแสดงผลุกระจายตัวไปทั่วทั้งประเทศ ไม่ว่าจะไปเมืองไหนก็มักจะมีให้ชมกันในช่วงหน้าร้อน

 

▌ชมสวนกุหลาบ @ Iwamizawa Park

ช่วงตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนจนถึงกลางเดือนตุลาคม นับเป็นช่วงที่สวนสวนกุหลาบอิวะมิซาวะ พาร์คตั้งอยู่ที่จังหวัดอิบารากิ มีความงดงามมากที่สุด เพราะเต็มไปด้วยกุหลาบมากกว่า 22,000 ต้น กว่า 243 สายพันธุ์บานสะพรั่งเต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร ใครที่เป็น Rose Lover นี่ต้องกรีดร้องให้กับความกุหลาบแทบทุกตารางเมตร

 

 

การแต่งกายที่เหมาะสมกับฤดูร้อนในญี่ปุ่น

หน้าร้อนนี่แต่งตัวง่ายๆอารมณ์เหมือนอยู่ไทย เพียงแต่มีความแฟชั่นแบบพอดีๆนิดนึง จะกางเกง กระโปรง ขาสั้น ขายาวได้หมด แต่ต้องเลือกเนื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดีเพราะญี่ปุ่นช่วงนั้นก็ร้อนใช่ย่อย ส่วนรองเท้าสำคัญตรงแผนการท่องเที่ยวเป็นแบบไหนถ้าชิคๆในเมืองจะมีส้นหรือราบๆรัดส้นก็ดีงาม แต่ถ้าจะไปเที่ยวที่เน้นเดินเยอะหรือแนวธรรมชาติก็ควรเลือกแบบคล่องตัว เดินสบายเป็นหลักอย่างรองเท้าผ้าใบนี่แหล่ะเหมาะ นอกจากนี้ก็ควรจะพกแว่นกันแดดและร่มหรือชุดกันฝนไปด้วย เพราะหน้าร้อนอาจจะเจอกับช่วงมรสุมได้ง่ายๆ

 

 

เมนูอาหารเด็ดช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น

ช่วงนี้ส่วนมากอาหารจะเน้นที่คลายร้อนกินแล้วรู้สึกเย็นสดชื่อเป็นหลักที่ขาดไม่ได้เลยคือ ปลาไหลย่างจุ่มซอสที่ช่วงนี้คนจะนิยมกินกันมากเป็นพิเศษจนมีการกำหนดเป็นวันกินปลาไหลกันเลย ที่ส่วนมากจะกำหนดเป็นปลายๆเดือนกรกฎาคมของทุกปี อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนชอบกินก็เพราะเชื่อกันว่าปลาไหลหน้าร้อนนั้นกินแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง อีกเมนูนึงที่ฮิตไม่แพ้กันแบบสูสีๆกันเลยก็คือ โซเมน โซเมนเส้นขาวเย็นๆจุ่มซอสสึยุ ส่วนผลไม้นี่ต้องแตงโมเท่านั้นกินแล้วสุดจะสดชื่น นอกจากกินแล้วยังมีเกมส์ตีแตงโมที่นิยมเล่นกันตามทะเลหรืองานเทศกาลหน้าร้อนต่างๆ อีกผลไม้ที่นิยมกันก็แตงกวาดอง จะเย็นๆเสียบไม้เดินกิน เห็นขายกันได้ทั่วไป