แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ขั้นตอนการไหว้พระที่ศาลเจ้าญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง มาดูกัน


คุณเคยมีประสบการณ์แบบนี้หรือไม่ เวลาไปเที่ยวศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เห็นคนข้างๆทำอะไรก็ทำตามไปก่อน เมื่อได้อ่านบทความนี้รับรองว่าไปเที่ยวศาลเจ้าครั้งต่อไป คุณจะไม่ต้องเลียนแบบใครอีก เพราะบทความนี้จะสอนธรรมเนียมการไหว้ศาลเจ้าอย่างถูกต้อง แบบที่คนญี่ปุ่นเห็นยังต้องทึ่งในความเป๊ะ

ขั้นตอนแรกเริ่มตั้งแต่ยังไม่ทันจะผ่านเข้าศาลเจ้าเลย คือก่อนที่จะเดินผ่านประตูโทริอิ(Torii)ก็ควรจะโค้งแสดงความเคารพก่อน และเดินที่ขอบทาง เพราะตรงกลางถือเป็นเส้นทางเดินของเทพเจ้า

เมื่อเข้าไปในบริเวณศาลเจ้า สิ่งแรกที่จะเจอคือบ่อน้ำล้างมือ เพื่อเป็นสัญลักษณ์การชำระล้างกายให้สะอาด การล้างมือมีขั้นตอน คือ ใช้มือขวาหยิบกระบวยตักน้ำ เทล้างมือซ้าย และสลับมือเพื่อเทล้างมือขวา เมื่อล้างมือทั้งสองแล้วก็บ้วนปาก โดยรินน้ำจากกระบวยลงในมือข้างหนึ่งแล้วเทเข้าปาก ไม่ใช้ปากส้มผัสกระบวยโดยตรง เสร็จแล้วล้างก้านกระบวยโดยตั้งกระบวยขึ้นให้น้ำที่เหลือไหลลงผ่านก้าน แล้วเก็บกระบวยโดยวางคว่ำไว้ที่เดิม ข้อสำคัญคือตักน้ำเพียงครั้งเดียว และกะปริมาณการเทแต่ละครั้งให้พอเพียงกับขั้นตอนทั้งหมด

เมื่อเดินไปถึงวิหารหลักแล้ว ให้โค้งทำความเคารพ 1  ครั้งแล้วสั่งระฆัง หลังจากนั้นโยนเหรียญเบาๆลงในกล่องทำบุญ แล้วโค้ง 2 ครั้ง ปรบมือ 2 ครั้ง ค้างมือในท่าประกบกันไว้แล้วขอพร เมื่อขอพรแล้วให้โค้งอีก 1 ครั้ง

ถ้าหากเป็นวัด ก็มีขั้นตอนคล้ายกัน เพียงแต่จะไม่ปรบมือ แค่ประกบมือไหว้เงียบๆเท่านั้น  นอกจากนี้ศาลเจ้าหรือวัดแต่ละแห่ง อาจจะมีธรรมเนียมต่างกันเล็กน้อย เช่น ไม่มีระฆัง ก็สามารถข้ามขั้นตอนนั้นไปได้เลย

ถึงจะดูมีขั้นตอนมากมาย แต่ทั้งหมดก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติอันดีงาม เรามาช่วยกันปฏิบัติตามธรรมเนียมของแต่ละท้องถิ่นอย่างถูกต้องกันเถอะ