แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านอาอิโนคุระ Ainokura Village

ที่เที่ยวแนะนำ
หมู่บ้านอาอิโนคุระ

photos by つだ from flickr.com/photos/tsuda/328510306(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

หมู่บ้านอาอิโนคุระ(Ainokura Village) ตั้งอยู่ในหุบเขาที่ห่างไกลที่สุดในแถบโกคายาม่า (Gokayama) ซึ่งบอกเลยว่าธรรมชาตแน่นแบบสุดๆ นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นอีกแห่งของเมืองเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยจะมีบ้านไร่กัสโชซูคุริเกือบ 20 หลัง ด้านนอกนี่มีการอนุรักษ์ให้คงความดั้งเดิมเดิมไว้มากที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นที่อยู่อาศัยส่วนตัว บางหลังก็ดัดแปลงให้เป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และที่พักสไตล์ญี่ปุ่น(minshuku) ภายในหมู่บ้านอาอิโนคุระได้รับการพัฒนาน้อย บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวก็น้อยกว่าหมู่บ้านอื่น ทั้งหมู่บ้านอาอิโนคุระ หมู่บ้านซูกานุมะ และหมู่บ้านโอกิมาจิ ล้วนถูกประกาศให้เป็นมรดกโลก UNESCO ในปี 1995

ตัวบ้านที่มีการปรับเปลี่ยนด้านในให้กลายเป็นจุดแวะรูปแบบต่างๆมีไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 1(Ainokura Folk Museum Number 1) ซึ่งเป็นบ้านไร่กัสโชซูคุริที่ถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านประจำหมู่บ้านอาอิโนคุระ จัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตสมัยเอโดะในโกคายามะ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 2(Ainokura Folk Museum Number 2)เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหลังที่ 2 ภายในจัดแสดงการทำกระดาษวาชิ และอุตสาหกรรมอื่นๆในแถบนี้ จุดชมวิวอาอิโนคุระ(Ainokura Viewpoint)  จะเป็นลักษณะเส้นทางขึ้นเนินเขาอยู่ทางด้านหลังของอาคารศูนย์ข้อมูลที่ลานจอดรถ เดินขึ้นไปเหนือหมู่บ้านอาอิโนคุระประมาณ 5-10 นาที จะพบกับทิวทัศน์ทั้งหมด โกคายามะวาชิ(Gokayama Washi) โกคายามะนั้นเป็นที่รู้จักกันดีของกระดาษวาชิ ซึ่งเป็นศิลปะที่ได้นำมาจากเกียวโตโดยผู้ลี้ภัยตระกูล Taira ที่โรงงานแห่งนี้คุณจะได้ชมวิธีการผลิตกระดาษวาชิ และสามารถทดลองทำด้วยตนเอง ซึ่งถ้าอยากลองทำควรสำรองการทำเวิร์คช้อปล่วงหน้าจะดีที่สุดค่ะ อูตะโนยาคาตะ(Uta no Yakata) พิพิธภัณฑ์แสดงวีดีโอการเต้นรำและดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคโกคายามะ และสามารถฝึกเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านต่างๆได้อีกด้วย ปิดท้ายด้วยบ้านมูระคามิเกะ(Murakami-ke House) เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับโชว์การแสดงดนตรีพื้นบ้านโดยเครื่องดนตรีดั้งเดิม

นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมดั้งเดิมที่รักษาไว้ เช่น การเต้นรำและดนตรีพื้นบ้าน ซึ่งเครื่องดนตรี Sasara นี้ทำมาจากไม้เล็กๆร้อยชิ้นนำมาร้อยรวมกัน ทั้งยังเป็นของที่ระลึกที่นิยมของที่นี่อีกด้วย เครื่องมือแบบดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ กระดาษวาชิ(washi)ที่นำเทคนิคการทำมาจากเกียวโตในสมัยปลายยุคเฮอัน เรียกได้ว่าหมู่บ้านอาอิโนคุระนั้นนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้คุณได้สัมผัสความดั้งเดิมและยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่างๆในท้องถิ่นนี้อย่างเต็มเปี่ยมเลยนะคะ แถมยังมีจุดให้แวะและยังมีกิจกรรมให้ทำเพลินๆอีกต่างหาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่คุ้มค่าแก่การมาเยือนอย่างยิ่งเชียวล่ะค่ะ

รายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านอาอิโนคุระ

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 1(Ainokura Folk Museum Number 1)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 200 เยน (350 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1 และ 2)
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาอิโนคุระ 2(Ainokura Folk Museum Number 2)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 200 เยน (350 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 1 และ 2)
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

อูตะโนยาคาตะ(Uta no Yakata)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00
วันปิดทำการ: เดือนธันวาคม-มีนาคม

 

บ้านมูระคามิเกะ(Murakami-ke House)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00(เดือนธันวาคม-มีนาคม 9:00-16:00)
วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ(ยกเว้นวันหยุดราชการ)

 


วิธีการเดินทาง

โดยสารรถบัสประจำทาง

สถานีอาอิโนคุระเป็นสถานีระหว่างทางของเส้นทาง Ogimachi(Shirakawa-go) ไปยัง Takaoka Station(JR Hokuriku Line)

จาก Ogimachi ไปยัง Ainokuraที่สถานีAinokura-guchi ใช้เวลา 45 นาที ค่าใช้จ่าย 700/1,300 เยน (ขึ้นอยู่กับชนิดของรถบัส) จากนั้นเดินไปอีก 5 นาที รถบัสให้บริการวันละ 8-9 รอบ


ขับรถยนต์

จาก Ogimachi ขับรถยนต์ไปบนเส้นทางหมายเลข 156 ประมาณ 45 นาที หรือตัดทางไปยัง Tokai-Hokuriku Expressway ระหว่าง ShirakawagoกับGokayama IC (ค่าทางด่วน 570 เยน)

จาก Gokayama IC ใช้เวลา 15 นาที

แผนที่หมู่บ้านอาอิโนคุระ Ainokura Village และที่เที่ยวอื่นๆในโทยามะ (Toyama)

GPS: 36.427119, 136.936159 เบอร์โทรศัพท์: +81 763-23-2019
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก