แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านซูกานุมะ Suganuma Village

ที่เที่ยวแนะนำ
หมู่บ้านซูกานุมะ

photos by つだ from flickr.com/photos/tsuda/161637359(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

หมู่บ้านซูกานุมะ(Suganuma Village) ตั้งอยู่ภายในเมืองโกคายาม่า (Gokayama)  ภายในจังหวัดโทยามะ (Toyama) ที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันแสนจะอุดมสมบูรณ์และยังมีความเป็นชนบทอยู่มากเลยล่ะค่ะ โดยที่หมู่บ้านแห่งนี้นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโกคายาม่า (Gokayama) ที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กของเมืองเชียวนะคะ ถ้ามาเมืองนี้แล้วไม่มาเที่ยวหมู่บ้านนี่พลาดมากๆ ภายในบริเวณหมู่บ้านแบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือ หมู่บ้านซูกานุมะ(Suganuma Village)และโกคายาม่ากัสโชโนซาโตะ(Gokayama Gassho no Sato) ซึ่งมีทางเชื่อมต่อด้วยอุโมงค์ที่ติดกับลานจอดลดบนเนินเขา ณ จุดชมวิว ตัวบ้านแต่ละหลังนี่ถูกสร้างด้วยแบบโบราณดั้งเดิมแท้ๆสิ่งที่โดดเด่นก็คือหลังคานี่แหล่ะค่ะ ที่จะคล้ายๆสามเหล่ยมมุมสูงที่ดูชันมากๆ จริงๆเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณแท้ๆเลยนะคะ เพราะอากาศที่นี่หน้าหนาวโหดสุดๆหลังคาปูแบบธรรมดามันบอกบางไป  การทำมุมลาดสูงๆจะดีกว่าและยังนำพืชท้องถิ่นมาปูให้หนาๆที่จะทำให้หน้าหนาวอุ่นขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

ถ้าจะพูดแบบแยกกันส่วนแรกที่จะพูดถึงอย่างหมู่บ้านซูกานุมะนี่เรียกว่าเป็นไฮไลท์การท่องเที่ยวของที่นี่เลยนะคะ โดยหมู่บ้านแห่งนี้ประกอบด้วยบ้านไร่กัสโชซูคุริ 9 หลัง ที่สำคัญยังได้ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลก UNESCO ปี 1995 อีกด้วย บ้านไร่ที่นี่ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี บ้างดัดแปลงด้านในให้มเป็นจุดท่องเที่ยวหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น  พิพิธภัณฑ์ดินประสิว(Saltpeter Museum)อุตสาหกรรมการผลิตดินประสิวที่ใช้สำหรับอาวุธ  เป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญในช่วยสมัยเอโดะ จัดแสดงเกี่ยวกับการผลิต อุปกรณ์ ประวัติศาสตร์ของดินประสิวนโกคายาม่า พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน(Folk Museum) ภายในพิพิธภัณฑ์จดแสดงอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน อุปกรณ์การเกษตร การเลี้ยงหนอนไหม และการผลิตกระดาษวาชิ กระท่อมกัสโช(Gassho Cottages)คอลเลกชั่นบ้านไร่กัสโชซูคุริที่ปัจจุบันนำมาดัดแปลงเป็นที่พักค้างคืนแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการประสบการณ์วิถีชีวิตของชาวโคคายาม่าแบบดั้งเดิม ถึงแม้ว่าไม่ได้เข้าพักก็สามารถเดินเล่นรอบๆบ้านได้เช่นกัน บ้านทาเคะนาคาเกะ(Takenaka-ke House) เป็นอดีตบ้านไร่ที่อยู่อาศัยสมัยเอโดะที่อนุรักษ์ไว้ ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือลานจอดรถกระท่อมกัสโช และบ้านอิวาเสเกะ(Iwase-ke House)บ้านไร่กัสโชซูคุริที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่บ้านที่ได้รับการอนุรักษ์ บนชั้นแรกเป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมบันเทิงของขุนนาง ส่วนชั้นบนจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือการเกษตร และอุปกรณ์การเลี้ยงหนอนไหม อีกส่วนอย่างในโกคายาม่ากัสโชโนซาโตะ(Gokayama Gassho no Sato) มีบ้านไร่แบบดั้งเดิมที่ถูกย้ายมาจากแห่งอื่นเพื่ออนุรักษ์ไว้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันไม่มีคนอยู่อาศัยแล้ว เลยจึงนำมาใช้เป็นที่พักค้างคืนแบบโฮมสเตย์นั่นเองค่ะ

 

 รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในหมู่บ้านซูกานุมะ

พิพิธภัณฑ์ดินประสิว(Saltpeter Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 210 เยน (310 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน(Folk Museum)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 210 เยน (310 เยน รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ดินประสิว)
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

 

บ้านทาเคะนาคาเกะ(Takenaka-ke House)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

บ้านอิวาเสเกะ(Iwase-ke House)

การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 


วิธีการเดินทาง

รถบัสประจำทาง

Suganuma เป็นสถานีระหว่างเส้นทางรถบัส Ogimachi(Shirakawa-go)ไปยังTakaoka Station(JR Hokuriku Line) ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ค่าใช้จ่าย 500/860 เยน(ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของรถบัส) บัสให้บริการวันละ 8-9 รอบ


ขับรถยนต์

จาก Ogimachi ขับไปบนเส้นทางหมายเลข 156 ประมาณ 30 นาที หรือใช้ทางด่วน Tokai-Hokuriku Expressway ระหว่างShirakawago กับ Gokayama IC(ค่าทางด่วน 570 เยน)

จาก Gokayama IC ขับไปเพียง 2 นาที

แผนที่หมู่บ้านซูกานุมะ Suganuma Village และที่เที่ยวอื่นๆในโทยามะ (Toyama)

GPS: 36.404425, 136.885460 เบอร์โทรศัพท์: +81 763-23-2019
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก