/ การเดินทางในญี่ปุ่น / คำแนะนำในการขับรถในฤดูหนาวที่หิมะตกที่ประเทศญี่ปุ่น
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

คำแนะนำในการขับรถในฤดูหนาวที่หิมะตกที่ประเทศญี่ปุ่น


การขับรถเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นตามเขตชนบทห่างไกลจากตัวเมืองโดยทั่วไปจะสะดวกกว่าการใช้บริการขนส่งสาธารณะ การขับรถที่ญี่ปุ่นนั้นมีความปลอดภัยกว่าประเทศไทยมาก ทั้งจากคุณภาพของการทำถนน มารยาทและความรับผิดชอบของคนขับรถชาวญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม หลายส่วนของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะทางตอนบนของประเทศ มักจะมีหิมะตกมากในช่วงฤดูหนาวซึ่งทำให้ถนนปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง ถึงแม้ว่าบริษัทเช่ารถจะเปลี่ยนยางรถยนตร์ที่ใช้สำหรับขับบนหิมะให้แล้ว แต่ก็ยังคงอันตรายมากสำหรับผู้ที่ไม่เคยขับรถบนหิมะมาก่อน เราจึงมีคำแนะนำในการขับรถในฤดูหนาวบนหิมะหรือในช่วงที่หิมะตกมาฝากกัน

 

ก่อนจะเริ่มต้นขับรถ

snowdrive_img01 snowdrive_img02

 

 

 

 

 

1. ให้ทำการเช็ดหิมะออกจากตัวรถทั้งหมดก่อน โดยเฉพาะที่หลังคา ประโปรงหน้าและหลัง กันชน และไฟสัญญาณต่างๆทั้งหน้าและหลัง เพราะไม่เช่นนั้น ในตอนที่เราขับรถออกไปแล้ว อาจจะทำให้หิมะนั้นเลื่อนจากหลังคารถ ลงมาปิดที่กระจกรถ หรือจากกระโปรงหน้าหรือหลังมาบังทัศนวิสัยขณะขับรถได้ นับรวมไปถึงสัญญาณไฟต่างๆที่ถ้าถูกหิมะปกคลุมจะทำให้มองไม่เห็นได้เช่นกัน
2. สลัดหิมะออกจากรองเท้า เพราะหิมะที่เกาะอยู่ที่เท้าอาจจะทำให้ความรู้สึกของการเหยียบเบรคหรือคันเร่งเปลี่ยนไป ทำให้เราจับสัมผัสผิดพลาดได้ รวมทั้งยังอาจจะทำให้รองเท้าลื่นหลุดในขณะขับรถได้ด้วย

 

คำแนะนำในขณะขับรถ

snowdrive_img06 snowdrive_img07 snowdrive_img08

 

 

 

 

 

1. ห้ามเปลี่ยนความเร็วแบบกระทันหัน ไม่ว่าจะลดหรือเพิ่มความเร็วก็ตาม เพราะจำไว้ว่าคุณอาจจะกำลังขับรถอยู่บนพื้นน้ำแข็ง การเปลี่ยนความเร็วกระทันหันอาจทำให้ล้อฟรี หรือรถเสียการทรงตัวไปเลยก็ได้ เมื่อจะเลี้ยวควรลดความเร็วลงล่วงหน้ามากกว่าปกติ
2. ควรขับห่างจากคันหน้าให้มากกว่าปกติอย่างน้อย 3 เท่า เพราะบนถนนที่เป็นน้ำแข็งนั้นจะลื่นกว่าถนนปกติถึง 10 เท่า การเว้นระยะห่างมากจะทำให้สามารถบังคับรถให้ค่อยๆหยุดลงได้ในกรณีที่คันหน้าเกิดหยุดรถกระทันหันและปกกันการชนได้
3. เปิดไฟหน้ารถตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นช่วงกลางวันก็ตาม เพราะในช่วงที่หิมะตกจะมีบรรยากาศที่ขมุกขมัว ทัศนวิสัยแย่ การเปิดไฟหน้าจะทำให้รถคันอื่นหรือคนบนถนนมองเห็นเราได้อย่างชัดเจนจากระยะไกล
4. ระวังพื้นผิวบางจุดที่อาจจะเป็นน้ำแข็งได้ ซึ่งจะทำให้พื้นถนนลื่นกว่าปกติหลายเท่าและน้ำแข็งอาจจะเกาะมายังล้อรถของเราด้วย จุดพวกนี้จะมีโอกาสเกิดน้ำแข็งได้มากเช่น บริเวณทางแยกต่างๆ, บริเวณทางเข้าและทางออกอุโมงค์, บริเวณสะพาน และถนนที่วิ่งวนตามภูเขา

 

คำแนะนำสำหรับการจอดรถ

snowdrive_img03 snowdrive_img04 snowdrive_img05

 

 

 

 

 

1. ไม่ควรจอดรถหรือขับรถกินเข้าไปในไหล่ทาง เพราะบริเวณไหล่ทางในขณะที่หิมะตกมักจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ การขับรถกินไหล่ทางเข้าไปเพื่อจอดรถจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายมาก ทั้งจากการเสียการทรงตัวของรถ และจากการที่คันลื่นมาชนท้ายเราได้
2. พยายามอย่าใช้เบรคมือให้ตอนจอดรถ เพราะในช่วงที่อากาศหนาวอุณภูมิต่ำมาก อาจจะทำให้ระบบเบรคมือมีน้ำแข็งไปเกาะจนใช้งานไม่ได้ ทำให้เมื่อยกขึ้นแล้วอาจจะไม่สามารเอาลงได้ ให้หลีกเลี่ยงการจอดรถที่เป็นทางลาดชัน และใช้การเลื่อนเกียร์ไปที่ตัว P หรือ Park แทน
3. ถ้าต้องจอดรถกลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน ให้ยกที่ปัดน้ำฝนขึ้น เพราะจะทำให้การทำความสะอาดรถจากหิมะตอนที่จะใช้งานรถอีกครั้งง่ายกว่า เพราะน้ำแข็งอาจจะทำให้ยางของที่ปัดน้ำฝนไปติดกับบริเวณกระโปรงรถแล้วทำให้เอาออกยาก

 

ทิปเพิ่มเติมสำหรับการขับรถในฤดูหนาวที่หิมะตก
– การขับรถในฤดูหนาวจะทำให้ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ รถจึงกินน้ำมันมากกว่าเดิม ถ้าต้องเดินทางไกลอย่าลืมเติมน้ำมันบ่อยๆ
– หนึ่งในช่วงที่อันตรายที่สุดในของถนนในช่วงที่หิมะตก คือ ถนนที่เรียกกันว่า “BLACK ICE” คือถนนที่มีแผ่นน้ำแข็งบางๆปกคลุม จะมีลักษณะเหมือนกับถนนลาดยางตอนที่ฝนตกคือเป็นสีเทาเข้ม แต่จะถนนอันนี้จะมีความลื่นมากจนยางสำหรับวิ่งบนหิมะก็เอาไม่อยู่ จะมีโอกาสเกิดขึ้นมากเป็นพิเศษในช่วงกลางคืนจนถึงช่วงเช้าตรู่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.timescar-rental.com/beginner/snowdrive.html