/ การเดินทางในญี่ปุ่น / วิธีการเดินทางจากซัปโปโรไปฮาโกดาเตะ Sapporo to Hakodate

วิธีการเดินทางจากซัปโปโรไปฮาโกดาเตะ Sapporo to Hakodate

Photo: 京浜にけ [CC BY-SA 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hakodate_Goryokaku_Panorama_1.JPG

ฮาโกดาเตะ(Hakodate) เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของฮอกไกโด อยู่ทางใต้เกือบสุดติดกับเกาะหลักของญี่ปุ่น ห่างจากเมืองซัปโปโรประมาณ 300 กิโลเมตร ทั้งยังเป็นเมืองท่าสำคัญที่มีการค้ากับต่างประเทศมาตั้งแต่อดีตอีกด้วย โดยสำหรับการเดินทางจากซัปโปโรเพื่อไปยังเมืองฮาโกดาเตะ ก็สามารถเดินทางได้หลากหลายวิธีดังนี้

 

▌การเดินทางด้วยรถไฟ

สำหรับใครที่ไม่เร่งรีบและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด ก็สามารถเดินทางด้วยรถไฟได้ โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,000 เยน ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

▌บัตรพาสสำหรับเดินทางไปฮาโกดาเตะ

สำหรับบัตรพาสที่จะใช้ในการเดินทางไปยังเมืองฮาโกดาเตะ ก็จะเป็นบัตรพาสรถไฟนั่นเอง ซึ่งก็คือบัตร JR Pass (สามารถเดินทางไปและกลับได้ด้วย) ซึ่งจะเริ่มเดินทางจากสถานี JR Sapporo หรือ New Chitose Airport โดยมีรอบเวลาโดยเฉลี่ยประมาณ ชั่วโมงละ 1 รอบตั้งแต่เช้าจนค่ำ ทั้งนี้สามารถซื้อบัตรที่สถานีรถไฟได้เลย

 

▌รถบัส

ระหว่างซัปโปโรกับเมืองฮาโกดาเตะจะมีรถบัสด่วนข้ามเมืองให้บริการตลอดทั้งวันเกือบทุกๆ 1 ชั่วโมง ใช้เวลาวิ่งประมาณ 6 ชั่วโมง ราคาประมาณ 3600-4200 เยน แล้วแต่แบบ ถ้านั่งรอบสุดท้ายประมาณ 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ก็จะไปถึงประมาณ 6 โมงเช้า เป็น Night bus ที่ทำให้ประหยัดค่าโรงแรมได้เลย

 

▌การเช่ารถขับไปเอง

เมืองฮาโกดาเตะ อยู่ห่างจากเมืองซัปโปโรประมาณ 250 กิโลเมตร ใช้เวลาขับประมาณ 4 ชั่วโมง

 

▌การเดินทางด้วยเครื่องบิน

การเดินทางโดยเครื่องบินจากเมืองซัปโปโรไปยังเมืองฮาโกดาเตะ จะใช้เวลาประมาณ 35 นาที เหมาะกับผู้ที่ต้องการเดินทางอย่างรวดเร็วและมีงบประมาณพอสมควร เพราะค่าตั๋วเครื่องบินจะอยู่ที่ประมาณ 3,000-4,000 บาทเลยทีเดียว สำหรับสายการบินที่ให้บริการก็ได้แก่ ANA, JAL, AirDo

 

จะเห็นได้ว่าคุณสามารถเดินทางจากซัปโปโรไปยังฮาโกดาเตะได้ทั้งทางเครื่องบินและรถไฟ ซึ่งจะเลือกเดินทางด้วยวิธีไหนดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคลด้วย แต่ก็รับรองเลยว่าจะทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายตลอดการเดินทางแน่นอน

 

เรื่องน่าสนใจ