แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

จุดชมซากุระในฟูกุโอกะ Fukuoka Hanami Spots 2567

photos by Kimon Berlin from flickr.com/photos/kimon/27478949656( cc by 2.0 )


เมืองฟุกุโอกะ ถือว่าเป็นเมืองใหญ่ของแถบคิวชูที่ดีงามไม่แพ้โตเกียวหรือโอซาก้าเลยล่ะค่ะ หากแต่ความมีดีนั้นมีเยอะทุกด้านทั้งอาหารการกิน ผู้คน และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่แม้จะมีความทันสมัยในตัวเมืองแต่ก็แฝงไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อย่างที่หาไม่ได้จากที่เมืองใหญ่อื่นๆ เมืองแห่งนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเหล่านักเดินทาง ที่เสาะทางความเป็นธรรมติหากก็แลดูทันสมัยไปพร้อมๆกัน ช่วงฤดูใบไม้ผลิก็นับว่าเป็นอีกช่วงที่พีคที่สุดของที่นี่เลยนะคะ โดยดอกซากุระจะบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ซึ่ง Top 4 จุดชมซากุระในฟูกุโอกะ(Fukuoka Hanami Spots) มีดังนี้

1.ปราสาทฟูกุโอกะ(Fukuoka Castle/Maizuru Park)

ปราสาทที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง เรียกได้ว่าเป็นจุดแวะที่ใครมาแล้วต้องมาปักหมุดทุกคนเชียวล่ะค่ะ ตัวปราสาทว่าสวยแล้วแต่เชื่อเถอะว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิสวยได้กว่านี้อีก เพราะภายในสวนมาอิซูรุ(Maizuru Park) นั้นมีการปลูกต้นซากุระไว้ประมาณกว่า 1,000 ต้น แถมยังมีพื้นที่สำหรับนั่งชมดอกซากุระ และจุดชมวิวที่ป้อมปราสาทเก่า(honmaru)ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามได้ หากใครมองหาจุดชมซากุระสวยๆพร้อมวิวดีๆมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่ค่ะ

การเดินทาง: จากสถานี Ohori Koen Station เดินไปทางทิศใต้ประมาณ 5-10 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by GFDL from commons.wikimedia.org/wiki/File:Fukuoka_Castle_in_April.JPG( cc by 3.0 )

2.สวนริมทะเลอูมิโนนาคามิจิ(Uminonakamichi Seaside Park)

สวนสวยบรรยากาศริมทะเล บอกเลยว่าได้ทั้งดูซากุระและได้วิวริมทะเลสวยๆไปพร้อมๆกัน โดยจะมีต้นซากุระมากกว่า 2,000 ต้น ตั้งอยู่ริมทะเลเรียงรายไปตามทางแคบๆของคาบสมุทรทางทิศเหนือของใจกลางเมือง ด้วยความที่สวนนี้กว้างมากๆใครที่อยากมีตัวช่วยชมนี่แนะนำให้เช่าจักรยานปั่นไปรอบๆสวนก็ดีนะคะ ซึ่งค่าเช่าจักรยาน 400 เยน ต่อ 3 ชั่วโมง ปั่นจักยานชิลๆตามเส้นทางริมทะเล แถมยังได้ชมซากุระอีกอะไรจะฟินขนาดนี้ไม่มีอีกแล้วล่ะค่ะ

การเดินทาง: ใกล้สถานีรถไฟ JR Uminonakamichi Station
ค่าเข้าชม: 410 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-17:30

photos by Kimon Berlin from flickr.com/photos/kimon/27478949656( cc by 2.0 )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.สวนนิชิ(Nishi Park/Nishi Koen)

สวนนิชิที่นับเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเมือง  ที่สำคัญยังติด 1 ใน 100 จุดที่ดีที่สุดสำหรับชมดอกซากุระของญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ ภายในนั้นจะมีต้นซากุระปลูกอยู่บนเนินเขาของสวนจำนวนมาก รวมไปถึงพื้นที่ของศาลเจ้าเทรุโมะ(Terumo Shrine)มากกว่า 1,000 ต้น เรียกได้ว่าได้ดูกันแบบเต็มๆตาทีเดียวเชียวค่ะ นอกจากนี้ภายในสวนยังมีพื้นที่สำหรับนั่งปิกนิกให้ได้เอาอาหารมานั่งพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางบรรยากาศสบายๆภายในสวน ใครอยากสัมผัสซากุระเน้นๆที่นี่ก็ดีงามไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟ Ohori Koen Station เดินไปทางทิศเหนือ 10-15 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี

photos by そらみみ from commons.wikimedia.org/wiki/File:View_near_entrance_of_Nishi_Park.jpg( cc by 4.0 )

4.ศาลเจ้าอะทาโงะ(Atago Shrine)

ศาลเจ้าอะทาโงะตั้งอยู่บนเนินเขา ด้วยความที่ทำเลที่ตั้งอยูบริเวณเนินเขานี่เองทำให้สามารถชมวิวทิวทัศน์สวยๆของเมืองได้สบายๆ จุดตรงนี้ที่สามารถมองเห็นวิวที่งดงามของฟูกุโอกะและอ่าวฮากาตะได้ในเวลาเดียวกัน ถ้าช่วงฤดูใบไม้ผลินี่ยิ่งกว่าฟินเนื่องจากมีต้นซากุระหลายร้อยต้นได้ปลูกตกแต่งทางเดินบนเนินเขาที่ขึ้นไปสู่ศาลเจ้า แบบว่าเป็นความสุขระหว่างทางที่ไม่มีขายที่ไหน และสามารถมาสัมผัสได้เฉพาะช่วงฤดูนี้เท่านั้น กลางวันก็ว่าสวนออร่าแล้วช่วงกลางคืนก็จะเปิดไฟที่ประดับประดาไว้จนกลายเป็นความงดงามที่แปลกตาไปอีกแบบ

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟ Meinohama Station เดินไปทางทิศตะวันออก 10 นาที
ค่าเข้าชม: ฟรี

ศาลเจ้าอะทาโงะ photos by Chris 73 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Atago_jinja_Tokyo_main_building.JPG( cc by 3.0 )


อากาศและอุณหภูมิที่ ญี่ปุ่น ในแต่ละฤดูเป็นยังไง
เที่ยวโอซาก้าช่วงไหนดี อากาศและอุณหภูมิในแต่ละฤดูเป็นยังไง