แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคาโกชิม่าอิโอะเวิลด์ Io world Kagoshima

Photo by STA3816 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kagoshima_Aquarium_from_Sakurajima_Ferry.jpg [CC by 3.0]


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคาโกชิม่าอิโอะเวิลด์(Io world Kagoshima) ตั้งอยู่ริมอ่าวคินโกะ(Kinko) ใกล้กับท่าเรือไปภูเขาไฟซากุระจิมะ(Sakurajima) ในตัวเมืองคาโกชิม่า(Kagoshima city)นั่นเองค่ะ เดินเข้าด้านในปุ๊บรู้สึกทันทีเลยว่าเหมือนเข้ามาสู่โลกใต้ท้องทะเลก็ไม่ปาน เพราะเค้าตกแต่งและออกแบบได้อย่างดีเยี่ยมมากๆ เอาจริงๆประทับใจตั้งแต่ทางเข้าแล้ว เนื่องจากตรงบริเวณทางเข้าจะมีเจ้าโลมาแสนรู้ที่อยู่ในคลองเชื่อมกับทะเลคอยรอตอนรับแขก เห็นแล้วใจบางๆมีละลายไปกับความน่ารักของเจ้าพวกนี้ได้ง่ายเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญตรงบริเวณที่จะเห็นเจ้าโลมานั้นเป็นที่สำหรับฝึกอีกด้วยนะคะ ทำให้เราสามารถชมการฝึกได้แบบฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่ายเลย

ถ้าเริ่มเดินเลยเข้าตรงทางเข้าแล้วขึ้นบันไดเลื่อนที่ข้างๆจะเห็นว่าเค้ามีการใช้ไฟสีฟ้าน้ำทะเลเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศท้องทะเลมากที่สุด สิ่งที่จะเจออย่างแรกก็เห็นจะเป็นตู้ปลาขนาดใหญ่ยักษ์ตู้แรกชื่อว่า Kuroshio Tank ภายในมีทั้งฉลามวาฬ กระเบน ฝูงทูน่า และปลาชนิดอื่นๆแหวกว่ายไปมา ในส่วนอื่นๆก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป เช่น ปูยักษ์ ปลาช่อนอะเมซอน(Pirarucu) และสัตว์หายากอย่าง หนอนท่อ(vestimentiferan tube worm) ซึ่งเป็นสัตว์น้ำลึกพบได้ในพื้นที่ภูเขาไฟ ที่โชว์อยู่บนชั้น 4 ส่วนคนที่ยังชมโลมาไม่จุใจอยากเห็นโชว์ดีๆก็สามารถเข้ามาชมด้านในส่วน Dolphin Pool ที่จะมีการเปิดการแสดงวันละ จัดแสดง 3-4 รอบต่อวัน แต่สิ่งที่บอกเลยว่าเป็นไฮไลท์ที่จะเรียกว่าเป็นความใส่ใจของผู้ที่ทำการออกแบบก็ตรง จะเห็นว่าทุกตู้จะมีแว่นที่จะทำให้เราสามารถมองเห็นสัตว์น้ำได้แบบชัดเจนทุกอณูกันเลยทีเดียว เอาจริงๆแล้วถ้าเปรียบเทียบกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำยูมิตะมาโกะ(Umitamago Aquarium)  ที่โออิตะ แล้วที่นี่อาจจะมีสัตว์น้ำที่น้อยกวาอยู่บ้าง หรือแม้กระทั่งรูปแบบการจัดตู้ปลาที่อาจจะดูว้าวมากกว่าซักหน่อย แต่ก็ทดแทนด้วยการออกแบบตกแต่งที่ใส่ใจในทุกๆส่วน แถมยังมีการเพิ่มมุมเรียนรู้สำหรับเด็ก ที่เหมาะสำหรับการมาเป็นครอบครัวอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เด็กๆจะต้องติดใจแน่ๆค่ะ

Photo by At by At from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kagoshima_Aquarium_2013-08B.JPG [CC by 3.0]


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 1,500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30 น. ถึง 18:00 น. (เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา 17:00 น.)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

โดยสารรถบัส Kagoshima City View Bus ลงที่สถานี Kagoshima suizokukan-mae

หรือนั่งรถรางสาย 1 หรือ 2 ลงที่สถานี Suizokukanguchi แล้วเดินต่ออีกประมาณ 700 เมตร

แผนที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำคาโกชิม่าอิโอะเวิลด์ Io world Kagoshima และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองคาโกชิม่า(Kagoshima city)

GPS: 31.596368, 130.564705 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 99-226-2233
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก