/ การเดินทางในญี่ปุ่น / วิธีการเดินทางเที่ยวเมืองคามาคูระ

วิธีการเดินทางเที่ยวเมืองคามาคูระ

วิธีการเดินทางเที่ยวเมืองคามาคูระ


เมืองคามาคูระ(Kamakura)เป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ติดทะเล ห่างจากเมืองโตเกียว(Tokyo)ไปทางใต้ ประมาณ 60 กิโลเมตร มีเครือข่ายรถไฟ 2 สายที่ให้บริการคือ JR EAST และ Enoden โดยรถไฟกึ่งรถรางของ Enoden เป็นเครือข่ายหลักในการเดินทางระหว่างที่ต่างๆภายในเมืองคามาคูระ

เมืองคามาคูระจะมีพื้นที่หลักๆที่เป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ 4 สถานีด้วยกัน คือ สถานี Kita-Kamaura Station ที่มีวัดเอ็นกาคุจิ(Engakuji) และวัดเคนโชจิ(Kenchoji), สถานี Kamakura Station ที่มีศาลเจ้าใหญ่ ทซึรุงะโอะกะ ฮะจิมังกู(Tsurugaoka Hachimangu) และสถานี Hase Station ที่มีวัดเจ้าแม่กวนอิม(Hasedera), ชายหาด และวัดพระใหญ่  และสถานี Enoshima ที่มีเกาะอีโนชิม่า(Enoshima)ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของคามาคูระ

 

การเดินทางจากโตเกียว(Tokyo)มาเมืองคามาคูระ(Kamakura)

เมืองคามาคูระตั้งอยู่ใกล้ๆกับเมืองโตเกียว ระหว่างที่นั่งรถไฟมาจะผ่านเมืองโยโกฮาม่า(Yokohama)ด้วย ถ้ามาจากเมืองอื่นจึงควรเดินทางมาทีเมืองโตเกียวหรือโยโกฮาม่าก่อน

การเดินทางจากใจกลางเมืองโตเกียวมาที่เมืองคามาคูระจะมีให้เลือกขึ้นจากสถานี Tokyo และสถานี Shinjuku

– จากสถานีรถไฟ Tokyo มาที่คามาคูรจะนั่งรถไฟสาย JR Yokosuka ที่จะผ่านสถานี Tokyo, Shinagawa, Yokohama, Kit-Kamakura และสถานี Kamakura ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ราคา 920 เยน

– จากสถานีรถไฟชินจูกุ(Shinjuku)จะมีให้เลือก 2 แบบคือนั่งรถไฟ JR สาย Shonan Shinjuku จะวิ่งตรงไปที่สถานี Kamakura station ได้เลย ใช้เวลาและราคาเท่าๆกับนั่งจาก Tokyo station ใน 1 ขั่วโมงจะมีรถวิ่งประมาณ 2 เที่ยว

อีกวิธีหนึ่งคือการนั่งรถไฟของ Odakyu จากชินจูกุที่จะไปลงทีสถานี Fujisawa โดยจะสามารถนั่งรถของ Enoden ต่อเข้าไปที่เมืองคามาคูระได้ วิธีนี้จะใช้เวลา 90 นาที ต่อ 3 ครั้งจึงจะถึงสถานี Kamakura แต่จะประหยัดที่สุด เพราะมีบัตรที่ใช้ได้แบบไป-กลับ ราคา 1,470 เยน และวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่คิดไปจะไปเที่ยวเกาะอีโนชิม่าด้วย เพราะจะรวมค่ารถไปจนถึงเกาะเรียบร้อยแล้ว

แผนที่การสถานีรถไฟต่างๆของเมืองคามาคูระ-kamakura-map

แผนที่การสถานีรถไฟต่างๆของเมืองคามาคูระ-kamakura-map

 

การเดินทางภายในเมืองคามาคูระ

เมื่องคามาคูระมีรถไฟของบริษัท Enoden ที่ให้บริการรถไฟและรถรางวิ่งรับส่งตามสถานีต่างๆ และเนื่องจากเมืองคามาคูระมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆส่วนใหญ่จะรวมตัวกันอยู่ในตัวเมือง ทำให้สามารถท่องเที่ยวด้วยการเดินหรือขี่จักรยานได้

แผนที่รถราง Enoden ของเมืองคามาคูระ Kamakura

แผนที่รถราง Enoden ของเมืองคามาคูระ Kamakura

 

ตั๋วและบัตรส่วนลดหลักๆของเมืองคามาคูระมี 2 แบบคือ

1. ตั๋วรถไฟคามาคุระอีโนชิมะ Kamakura Enoshima Pass เป็นตั๋วของ JR East ซึ่งครอบคลุมการโดยสารรถไฟ JR, Enoden trains และ Shonan Monorail ได้โดยไม่จำกัดครั้งภายใน 1 วัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

2. ตั๋วรถไฟโอดาเคียว อีโนชิมะ คามาคุระ(Odakyu Enoshima Kamakura Free Pass) เป็นตั๋ว 1 Day ของบริษัทรถไฟ Odakyu Railways ร่วมกับรถไฟของ Enoden ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

 


เรื่องน่าสนใจ