/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / เทศกาลคันโตะมัตสึริ Kanto Matsuri

เทศกาลคันโตะมัตสึริ Kanto Matsuri

(Kanto Matsuri) หรือเทศกาลเสาโคมไฟ เป็นงานเฉลิมฉลองทานาบาตะ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่วันที่ 3-6 สิงหาคม ไฮไลท์ของงานคือการแสดงทักษะการทรงตัวที่สมดุลของเสาไม้ไผ่คันโตะขนาดยาวกับโคมไฟกระดาษที่อยู่ตรงปลายเสาด้วยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำภูมิภาคโทโฮกุ(ร่วมกับเทศกาลเนบูตะ(Nebuta Matsuri)ที่จังหวัดอาโอโมริ และเทศกาลทานาบาตะ(Tanabata)ที่จังหวัดเซนได)

เสาคันโตะจะมีขนาดที่แตกต่างกัน ซึ่งเสาที่ใหญ่ที่สุดยาวถึง 12 เมตร หนักประมาณ 50 กิโลกรัม ห้อยโคมไฟกระดาษไว้ได้มากถึง 46 อัน โดยโคมไฟแต่ละอันก็จะจุดด้วยเทียนไข นักแสดง 1 คน จะถือไว้ 1 เสาและแสดงไปตามจังหวะเสียงกลองและขลุ่ย โดยใช้เทคนิคลีลาต่างๆที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ลีลาการแสดงทรงตัวโคมไฟในงานเทศกาลคันโตะมัตสึริ

ลีลาการแสดงทรงตัวโคมไฟในงานเทศกาลคันโตะมัตสึริ

กิจกรรมหลักของงานเทศกาล คือ ขบวนพาเหรดช่วงกลางคืน ที่จัดขึ้นบนถนนชูโอโดริ(Chuo Dori) ใจกลางเมืองอากิตะ เวลาประมาณ 19:25-21:00 นักแสดงจะร่วมแสดงกันเป็นกลุ่มรวมแล้วมีเสาคันโตะเกือบ 250 เสาเรียงรายอยู่กลางถนน การแสดงจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที และก่อนจบการแสดงในแต่ละคืน มีเวลาให้ 15 นาทีสำหรับนักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายภาพและทดลองแบกเสาคันโตะที่นักแสดงใช้แสดงจริง

อย่างไรก็ตามในงานเทศกาลตามทางเท้าจะแออัดไปด้วยผู้คน นักท่องเที่ยวสามารถจองที่นั่งชมไว้ล่วงหน้าได้ 2-3 เดือนก่อนถึงงานเทศกาล ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,100-2,600 เยน และโดยปกติแล้วผู้คนจะหนาแน่นมากยิ่งขึ้นหากงานตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมในช่วงกลางวัน จัดขึ้นที่ Agora Plaza หน้าห้างสรรพสินค้า Seibu ภายในงานจะมีการแสดงตีกลองไทโกะ เต้นรำ การแสดงดนตรี และการสาธิตแบกเสาคันโตะ ในช่วงเช้าและช่วงบ่ายในสามวันแรกของงานเทศกาล ผู้คนสามารถยืนชมได้รอบๆพลาซ่าโดยไม่ต้องสำรองที่นั่ง กิจกรรมสุดท้ายคือการแข่งขันโชว์ทักษะการแบกเสาคันโตะ ณ สวนสาธารณะเซนซู(Senshu Park) ที่อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะอากิตะ โดยจะแข่งขันกันทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่มพร้อมดนตรีประกอบ

สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคันโตะที่น่าสนใจแห่งหนึ่งคือ พิพิธภัณฑ์คันโตะ(Kanto Museum หรือ Neburinagashi-kan) ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของงานเทศกาล และสามารถทดลองแบกเสาคันโตะด้วยตัวคุณเองได้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์คันโตะ(Kanto Museum หรือ Neburinagashi-kan)
ค่าใช้จ่าย: 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:30-16:30
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

เรื่องน่าสนใจ