แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ Motomachi District

Photo by 663highland from commons.wikimedia.org/wiki/File:Motomachi_Catholic_Church_in_Hakodate_Hokkaido_Japan03n.jpg [CC by 2.5]


ย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ Motomachi District หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ท่าเรือเมืองฮาโกดาเตะ” ตั้งอยู่ที่เมือง ฮาโกดาเตะ(Hakodate) ภายในจังหวัดฮอกไกโด(Hokkaido) ย่านนี้นับเป็นย่านที่มีประวัติยาวนานเป็นร้อยปีเลยนะคะ แถมสิ่งปลูกสร้างต่างๆก็ยังคงมีการอนุรักษ์ไว้อย่างดีเยี่ยม แม้ภายหลังจะมีบ่างแห่งที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้าง หากด้านนอกก็ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้อย่างดีงามเลยล่ะค่ะ โดยท่าเรือแห่งนี้นับเป็นท่าเรือแรกที่เปิดให้มีการค้าระหว่างประเทศในปี 1854 ในช่วงสิ้นสุดยุคญี่ปุ่นแบ่งแยก ดังนั้นทำให้มีผู้ค้าจำนวนมากจากรัสเซีย จีน และประเทศตะวันตก ได้ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ในเมืองฮาโกดาเตะบริเวณฐานภูเขาฮาโกดาเตะ(Mount Hakodate)  เรียกว่า “ย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ (Motomachi District)” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และยังกลายเป็นอีกย่านยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบมาเยือนเมื่อมาเที่ยวยังเมืองฮาโกดาเตะอีกด้วยล่ะค่ะ

โดยปัจจุบันยังคงมีอาคารสไตล์ต่างประเทศคงเหลืออยู่หลายแห่งเลยนะคะ สิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและอยากแนะนำให้ได้ลองไปเที่ยวไปสัมผัสกัน ได้แก่

1.ห้องโถงอนุสรณ์สไตล์จีน(Chinese Memorial Hall)

ห้องโถงอนุสรณ์สไตล์จีนเมื่อสมัยก่อนโน้นเคยเป็นที่ทำการเก่าของรัฐบาลฮอกไกโดมาก่อน หากปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวสำหรับสอบถามข้อมูลต่างๆนั่นเองล่ะค่ะ โดยที่นี่นั้นจะมีทั้งหมด 2 ชั้นด้วยกัน ในส่วนของบนชั้น 2 จะเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ภาพถ่าย(Hakodate City Museum of Photographic History) มีการจัดแสดงอุปกรณ์ถ่ายภาพรุ่นโบราณ และสิ่งเกี่ยวข้องในยุคอดีตอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการเข้าชมนั้นจะสามารถเข้าชมฟรีเฉพาะห้องชั้นล่างเท่านั้นนะคะ หากต้องการชมห้องอื่นๆ มีค่าใช้จ่าย เพิ่มเติมอยู่ที่ 200 เยนเท่านั้นเองค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ด้านล่างชมฟรี และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม200 เยน เฉพาะบางส่วน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-19:00 (เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ปิด 17:00)

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

2.ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ(Old Hakodate Public Hall) 

ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ หรือที่เรียกอีกอย่างแบบคุ้นเคยหน่อยก็คือ “หอประชุมเมืองฮาโกดาเตะ”นี่แหล่ะค่ะ โดยชั้นล่างมีไว้สำหรับเป็นห้องรับรอบแขก หรือประชุมงานต่างๆของหอการค้าฮาโกดาเตะ ในส่วนของชั้นบนเคยเป็นที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ แสดงดนตรี และจัดงานแต่งงาน ซึ่งที่นี่นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1907 เรียกได้ว่าคลาสสกและสวยงามมากๆเลยทีเดียวค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-19:00 (เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ปิด 17:00)

วันปิดทำการ: วันที่ 31 ธันวาคม – 3 มกราคม

เดือนกันยายน – เมษายน จะหยุดเดือนละ 1 วัน (ส่วนใหญ่หยุดวันอังคาร)

 

3.โบสถ์รัสเซียออโธด็อกซ์(Rusian Orthodox Church)

โบสถ์รัสเซียออโธด็อกซ์ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำเมืองฮาโกดาเตะเลยนะคะ โดยนับเป็นที่แรกที่เผยแพร่ศาสนาคริสต์นิกายออโธด็อกซ์แก่ชาวญี่ปุ่น ซึ่งโบสถ์แห่งนี้ไดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1916 ในช่วงยุคสมัยที่ชาวรัสเซียเริ่มย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในฮอกไกโดแรกๆนี่เองล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 200 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-17:00 (วันเสาร์ปิด 16:00)

วันปิดทำการ: ไม่แน่นอน

 

4.สถานกงสุลอังกฤษเก่า(Old British Consulate)

สถานกงสุลอังกฤษเก่า แห่งนี้ที่ปัจจุบันไม่ได้เป็นสถานกงสุลของประเทศอังกฤษอีกต่อไปแล้วนะคะ แต่กลายมาเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึก ที่นี่นั้นได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1859-1934 เคยถูกไฟไหม้และมีการซ่อมแซมใหม่แล้วเสร็จในปี ค.ศ.1910 แล้วก็ได้ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีจวบจนปัจจุบันนี่แหล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-19:00 (เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ปิด 17:00)

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

5.บ้านเก่าตระกูลโซมะ(Old Soma Residence)

บ้านเก่าตระกูลโซมะเป็นที่มีสถาปัตยกรรมแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณของตระกูลโซมะ ซึ่งเป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆในสมัยก่อน โดยถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1908 ปัจจุบันได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ภายในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมายเลยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ผู้ใหญ่ 600 เยน เด็ก 200 เยน

เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน-พฤศจิกายน 9:00-18:00

เดือนธันวาคม-มีนาคม 9:30-17:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

6.วัดฮิงาชิฮอนงันจิ สาขาเมืองฮาโกดาเตะ(Hakodate Higashi Honganji)

วัดฮิงาชิฮอนงันจิ นับเป็นวัดแรกของญี่ปุ่นที่สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ  โดยวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดพุทธนิกายฮิงาชิฮอนงันจิ ซึ่งเป็นนิกายที่ชาวญี่ปุ่นนับถือกันมากที่สุดในประเทศ โดยได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1907 หลังจากไฟไหม้ครั้งใหญ่

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-19:00 (เดือนพฤศจิกายน – มีนาคม ปิด 17:00)

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

7.โบสถ์อิปิสโคปัล(Episcopal Church)

โบสถ์อิปิสโคปัล นับเป็นโบสถ์ของนิกายแองคลิแกน ที่มาจากชาวอังกฤษ โดยตั้งอยู่ถัดจากโบถส์รัสเซียออโธด็อกซ์ไปอีกนิดเดียวเท่านั้นเองค่ะ ซึ่งที่นี่นั้นได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1979 สถาปัตยกรรมด้านนอกโดดเด่นและมีเอกลักษณ์มากๆ จากการที่มีรูปทรงแปลกตาหากมองจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปไม้กางเขน  สามารถถ่ายรูปภายนอกได้เท่านั้น ไม่เปิดให้เข้าชม

 

8.โบสถ์โมโตมาจิโรมันคาธอลิค(Motomachi Roman Catholic Church)

โบสถ์โมโตมาจิโรมันคาธอลิคเป็นโบสถ์ของนิกายคาธอลิคที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดของเมืองฮาโกดาเตะทีเดียวนะคะ ถูกสร้างในปี ค.ศ.1924 ตัวอาคารเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างสไตล์โกธิค ประดับประดาด้วยรูปปั้นต่างๆ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-16:00 (เสาร์-อาทิตย์ 12:00-16:00)

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน


การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: Hakodate Public Hall 300 เยน
Old British Consulate 300 เยน
Russian Orthodox Church 200 เยน

วิธีการเดินทาง

ย่านโมโตะมาจิ(Motomachi District) อยู่บริเวณฐานภูเขาฮาโกดาเตะ(Mount Hakodate) สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟ JR Hakodate Station โดยรถราง ใช้เวลา 5 นาที หรือเดินใช้เวลา 20-30 นาที

แผนที่ย่านเมืองเก่าโมโตมาชิ Motomachi District และที่เที่ยวอื่นๆในฮาโกดาเตะ(Hakodate)

GPS: 41.765037, 140.708931 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก