/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / ไปเที่ยวญี่ปุ่น วันหยุดเทศกาลคริสมาสและปีใหม่นี้ มีอะไรให้ทำบ้าง 2024
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ไปเที่ยวญี่ปุ่น วันหยุดเทศกาลคริสมาสและปีใหม่นี้ มีอะไรให้ทำบ้าง 2024

ไปเที่ยวญี่ปุ่นวันปีใหม่


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 6 ธันวาคม 2566

 

ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่นี้ ใครที่ยังไม่มีแผนจะไปเที่ยวไหน หรืออยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนของญี่ปุ่นดี กำลังมองหาไอเดียวางแผนเที่ยวช่วงวันหยุดยาวคริสมาสหรือปีใหม่กันอยู่ อ่านต่อมาได้เลย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำงานดีๆ กิจกรรมเจ๋งในช่วงเวลานี้กัน

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วๆไปในช่วงปีใหม่ตั้งแต่สัปดาห์สุดท้ายของปีนี้จนถึงสัปดาห์แรกของปีหน้านั้น ถือว่าอยู่ในช่วงประมาณกลางหน้าหนาวของญี่ปุ่นแล้ว อากาศทั่วประเทศจะเริ่มหนาวเย็น หลายๆภูมิภาคของญี่ปุ่นจะเริ่มมีหิมะตก โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ทางเหนือเช่น ฮอกไกโด และพื้นที่บนภูเขาสูงต่างๆ เช่น หมู่บ้านโบราณชิราคาวะโกะ อีกเรื่องที่เหมือนๆกันทุกประเทศในช่วงเทศกาลปีใหม่คือ คนที่ทำงานในเมืองจะกลับบ้านที่อยู่ห่างไกลเพราะฉะนั้นการเดินทางออกนอกเมืองในช่วงนี้จะแออัด คับคังหรือแย่กว่านั้นคือเต็ม เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเอาดีๆด้วย

 

เทศกาลแสงสี Nabana no Sato Winter Illumination ที่นาโงย่า

เทศกาลแสงสี Nabana no Sato Winter Illumination ที่นาโงย่า

งานเทศกาลหลักๆใหญ่ๆในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นงานเปิดไฟแสงสี Illumination ทั่งหลาย ซึ่งหลายๆงานตั้งจัดว่าสวยงาม ยิ่งใหญ่ ตระการตามากๆ โดยมีอยู่หลายร้อยจุดให้ชมทั่วประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าถ้าไปช่วงนี้ยังไงก็คงได้พบเจอกันบ้าง หรือถ้าใครสนใจจะไปเที่ยวสถานที่ที่จัดงานแสดงไฟ illumination แบบยิ่งใหญ่ลองเข้าไปดู สถานที่ฮิตๆของงาน illumination หน้าหนาวได้ตาม ลิงค์นี้ได้เลย

 

อีกงานที่ถ้าช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คืนวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีก็จะมีงานดอกไม้ไฟ Happy New Year กันตามเมืองใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆมากมายในญี่ปุ่นซึ่งก็ยิ่งใหญ่สวยงามอีกเช่นกัน และสำหรับนักช้อป ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ก็เป็นโอกาสอย่างดี เพราะห้างและร้านค้าต่างๆทั่วประเทศมักจะพากันลดแหลกแจกแถมกันสุดๆในช่วงนี้

 

งานเทศกาลวันปีใหม่ Hatsumode

งานเทศกาลวันปีใหม่ Hatsumode

กิจกรรมการเข้าวัดทำบุญในวันที่ 1 มกราคมของทุกปีที่เรียกกันว่า ฮัทซุโมเตะ(Hatsumode) ซึ่งจะจัดขึ้นน่าจะทุกศาลเจ้าหรือวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามศาลเจ้าและวัดชื่อดังต่างๆจะมีเหมือนงานเทศกาลที่เหมือนกับงานวัดของญี่ปุ่นซึ่งจะมีการออกร้านขายอาหารและของที่ระลึกต่างๆ โดยคนญี่ปุ่นจะนิยมซื้อพวกเครื่องรางของขลังในช่วงนี้ รวมทั้งการททิ้งเครื่องรางต่างๆที่ซื้อไว้เมื่อปีก่อนที่วัดหรือศาลเจ้าด้วย วัดและศาลเจ้ายอดนิยมตามเมืองต่างๆเช่น ศาลเจ้าเมจิ(Meiji Shrine) เมืองโตเกียว, ศาลเจ้าสุมิโยชิ(Sumiyoshi) เมืองโอซาก้า, ศาลเจ้าจิ้งจอกแดง(Fushimi Inari) เมืองเกียวโต ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้เดินทางไปเยี่ยมชมและสักการะกันเป็นหลักล้านคนเลยทีเดียว

บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขาทาคาโอะ Takao Sunrise

บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขาทาคาโอะ Takao Sunrise

กิจกรรมยอดฮิตและน่าสนใจอันสุดท้ายของคนญี่ปุ่นในวันปีใหม่ คือการชมพระอาทิตย์ขึ้น เพราะเชื่อว่าแสงอาทิตย์แรกของปีเป็นสิ่งมงคลที่มีพลังงานที่ช่วยให้ชีวิตในด้านต่างๆดีขึ้น และจุดชมพระอาทิตย์ที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นบนยอดเขาสูง การปีนภูเขาสูงของญี่ปุ่นขึ้นไปรอชมและรับแสงอาทิตย์แรกของปีจึงเป็นที่นิยมกันในหมู่คนญี่ปุ่น โดยเฉพาะภูเขาทาคาโอะ(Takao) ที่อยู่ใกล้กับเมืองโตเกียว ซึ่งสามารถมองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ด้วย นอกจากภูเขาสูงแล้ว ตามชายหาดที่หันหน้าออกทางตะวันออกก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน

 

ก่อนจะจบมีอีกเรื่องที่ควรจะรู้สำหรับคนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่นี้ คือ การหยุดให้บริการของสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆทั่วประเทศญี่ปุ่นที่มักจะหยุดกันหลายวันในช่วงนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม ซึ่งส่วนใหญ่มักจะหยุดวันที่ 31 และ 1 เช่น ที่เมืองโตเกียว พิพิธภัณท์ Tokyo National Museum จะหยุดตั้งแต่ 24 ธันวา- 1 มกรา, ตลาดปลา Tsukiji Fish Market หยุด 31 ธันวา-4 มกรา, เมืองเกียวโต ปราสาทนิโจ หยุด 26 ธันวา- 4 มกรา, เมืองโอซาก้า ปราสาทโอซาก้า หยุด 28 ธันวา – 1 มกรา เป็นต้น