/ ข้อมูลเบื้องต้น / รีวิว เดย์ทริปจากโตเกียว ไปเปรี้ยวคาวาโกเอะ ชิมแหลก จนต้องร้องขอชีวิต

รีวิว เดย์ทริปจากโตเกียว ไปเปรี้ยวคาวาโกเอะ ชิมแหลก จนต้องร้องขอชีวิต

คาวาโกเอะ(Kawagoe) เป็นเมืองเล็กๆทางตอนเหนือของโตเกียว อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดไซตามะ(Saitama) มีชื่อเสียงและที่ท่องเที่ยวแบบหนึ่งวันยอดนิยมแห่งหนึ่งของชาวโตเกียว เพราะมีไฮไลท์เป็นย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยเอโดะ ให้อารมณ์ย้อนยุค ขัดกับความเป็นเมืองใหญ่ทันสมัยมากๆ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้าน มันหวาน ที่ผลผลิตขึ้นชื่อของเมืองนี้มาตั้งแต่โบราณ ทำให้นอกจากเมืองนี้จะกลายเป็นเมืองมันหวานแล้ว ก็ยังกลายเป็นแหล่งชิมขนมสารพัดอย่างของญี่ปุ่นด้วย

ใครเคยไปคงจะรู้สึกได้เลยว่า เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยร้านขายขนมเยอะแยะมากมายจริงๆ ตั้งแทบจะเรียงรายกันยาวตลอดทาง เลี้ยวไปทางไหนก็ต้องมีร้านขนมแทรกอยู่ ส่วนเมนูขนมที่นี่ก็มีหลากหลายแบบมากๆ ตั้งแต่ขนมญี่ปุ่นโบราณไปจนถึงเมนูข้ามชาติอย่าง พุดดิ้ง แต่ทั้งหมดแทบจะทุกร้านจะต้องมีเมนูเด็ดที่ทำมาจากมันหวานอยู่ด้วย ซึ่งมักจะให้รสชาต เข้มข้น หอม หวาน กำลังดีไปซะทุกร้านเลย

รีวิวรอบนี้เลยรวบรวมเมนูขนมมากมายที่เราไปตะลอนกินกันจนพุงกลางมาเล่าให้ฟัง ตามพวกเรามากันเลยครับ

 

แผนการเที่ยวเมืองคาวาโกเอะคร่าวๆในวันนี้ของเราจะเป็นแบบนี้ครับ

สถานีรถไฟเซบุชินจูกุ -> สถานีรถไฟฮอนคาวาโกเอะ -> วัดคิตะอิน -> ศาลเจ้าฮิคาวาะ -> ถนนสายหลักย่านเมืองเก่าคาวาโกเอะ -> ทานข้าวเที่ยง -> ถนนสายหลักย่านเมืองเก่า -> ตรอกลูกกวาด -> ถนนสายหลักย่านเมืองเก่า -> ถนนสายรองย่านเมืองเก่า -> ถนนคนเดินย่านดาวน์ทาวน์ -> สถานีรถไฟฮอนคาวาโกเอะ -> สถานีรถไฟเซบุชินจูกุ

WOW ดูเยอะ แน่นจังเลย แต่จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรหรอก คร่าวๆก็คือเดินไปเดินมา กิน กิน กิน แถวย่านเมืองเก่าเมืองคาวาโกเอะนั่นแหล่ะครับ

 

เราจะเริ่มต้นการเดินทางแต่เช้าตรู่ จากสถานีรถไฟ Seibu-shinjuku เพื่อไปลงที่สถานีรถไฟ Hon-Kawagoe เหตุผลก็เพราะว่าสถานีนี้อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งมากกว่า และยังมีพาสที่มีส่วนลดให้เราสำหรับการนั่งไปกลับด้วย

สำหรับพาสส่วนลดของรถไฟเซบุ ที่ใช้ได้กับ เมืองคาวาโกเอะ หลักๆจะมีอยู่ 2 แบบคือตั๋วแบบ ไป-กลับ ราคา 700 เยน กับ 1500 เยน ซึ่งต่างกันตรงที่แบบแพงจะรวมค่ารถไฟแบบด่วน Limited Express เอาไว้ ซึ่งมีข้อดีคือ เร็วและสบายกว่า เช่น เร็วกว่าสิบกว่านาที มีที่นั่งแน่นอน ที่นั่งดีกว่า มีที่ชาร์จ มีไวไฟ อะไรพวกนี้เป็นต้น ซึ่งใครชอบแบบไหนก็ลองแบบไหน สามารถซื้อได้ที่บริเวณออฟฟิศขายตั๋วของสถานี Seibu-Shinjuku เลย

ในช่วงเช้า 6 โมงเช้าถึง 8 โมงเช้าจะมีรอบรถไฟวิ่งค่อนข้างจะมาก แต่หลังจากนั้นความถี่จะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ควรจะนั่งซักรอบ ไม่เกิน 7 โมงเช้าเพื่อจะไปถึงสถานี Hon-Kawagoe ไม่เกิน 8 โมงครึ่ง จะได้มีเวลาเที่ยวกันนานๆหน่อย

 

พอไปถึงสถานี Hon-Kawagoe แล้วเดินออก ด้านหน้าอย่าลืมไปแวะรับแผนที่ โบร์ชัวร์ต่างๆ ที่ visitor center ตั้งอยู่ทางซ้ายมือตอนเราเดินออกมา แล้วเป้าหมายแรกของเราคือ วัดคิตะ-อิน ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เราอยากจะแนะนำให้เดินไป เพราะจะได้เที่ยวชมในเมืองไปด้วย

 

วัดคิตะอินเป็นวัดใหญ่ วัดดังแห่งหนึ่งของเมืองนี้ มีไฮไลท์ที่พระพุทธรูป 500 องค์ที่ไม่เหมือนกันเลย

 

จากนั้นเราจะไปต่อกันที่ศาลเจ้าฮิคาวะ(Kawagoe Hikawa) ซึ่งอยุ่ห่างไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ยังแนะนำให้เดินเหมือนเดิม เดินชิวๆ เย็นๆ 15 นาทีก็ถึง

ศาลเจ้าฮิกาวะนี้เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์สำคัญของเมืองคาวาโกเอะเลย เพราะมีจุดให้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซุ้มไม้ ปลาเซียมซี และอื่นๆ

 

เที่ยวศาลเจ้าฮิกาวะเสร็จแล้ว เราก็เตรียมตัวไปทานข้าวเที่ยงกัน โดยเราจะเดินจากศาลเจ้าตัดเข้าใจกลางย่านเมืองเก่าคาวาโกเอะ ที่เป็นย่านท่องเที่ยวหลักกันเลย ระหว่างทางจะเจอขนมสารพัดสิ่งอย่างน่ากินทั้งนั้นอะบอกเลย แต่อยากให้จดแล้วผ่านไปก่อน แล้วหลังมื้อเที่ยงเราจะมาลุยกันใหม่ โดยร้านมื้อเที่ยงนี้เรามีมาแนะนำ 2 ร้าน คือ ร้านข้าวหน้าไก่กับไข่ Koedo ohana และร้านอาหารชุดญี่ปุ่น ไคเซกิมันหวาน Cafe Torokko ซึ่งทั้ง 2 ร้านนี้ดีงามทั้งคู่และอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าคาวาโกเอะทั้งคู่ เลือกได้เลยแต่ควรจะเดินไปให้ถึงร้านก่อนเที่ยงไม่งั้นอาจจะต้องรอนานนะครับ

 

 

เอาล่ะ ทีนี้ก็ถึงไฮไลท์จริงๆของทริปนี้ของเรากันแล้ว หลังจากที่เราทานข้าวกันอิ่มหนำสำราญเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาออกมาเดินเล่น และตะลอน ตะลุยชิมขนมกันยาวๆซะที เราจะเดินไปจนถึงตรอกลูกกวาด ผ่านร้านไหนน่ากินก็กินได้เลย ส่วนใหญ่อร่อย และแปลกหากินจากที่อื่นๆยากทั้งนั้น ชิมกันให้หมด อย่าให้เหลือ

พาเฟ่มันหวาน ซอฟครีม แลเครื่องมันหวานแน่นๆ

ชูครีมมันหวาน หอม อร่อย

น้ำเลม่อน หอม หวาน เย็น ชื่นใจ

มันหวาน ฝานบางๆ แผ่นใหญ่ๆ ทอดกรอบ

มันหวานคาวาโกเอะ ย่างในโอ่ง

มันหวานพุดดิ้ง อร่อยมากๆๆๆๆ

เจลาโต้ รสมันหวาน

ชูครีมไส้มันหวาน และไส้มันม่วง

มันหวานเชื่อมน้ำตายโรยงา

ชูครีม มันม่วงอร่อย เข้มข้น

มันจูไส้มันหวาน+ถั่วแดง อร่อยเข้ากันมากมาก

 

เท่าที่เรากินไปก็เรียกได้ว่าแทบจะอ้วก ออกมาเป็นมันหวานกันเลยทีเดียว จุกยาวไปตอนเย็นไม่ต้องกินอะไรกันอีก เผลออิ่มถึงพรุ้งนี้เช้า

 

 

แต่ แต่ แต่ ถ้าใครยังไม่ซะใจ เรายังมีอีกร้านสุดท้ายมาแนะนำ ซึ่งร้านนี้ขายหนึ่งในเมนูยอดฮิต ยอดนิยมของเมืองคาวาโกเอะด้วย นั่นก็คือเมนู ข้าวหน้าปลาไหล นั่นเอง ร้านที่เราไปชิมมานั้นมีชื่อว่า Ichinoya และมีอายุเกือบ 200 ปีมาแล้วด้วยนะ ตามไปดูส่องกันต่อได้เลย

 

 

เสร็จแล้วเราจะเดินกลับกันยาวๆ บนถนนเส้นรองของย่านเมืองเก่าที่ขนาดกับเส้นหลัก แต่คนน้อยกว่ามากกัน ในช่วงที่เราไปนั้นมีการประดับธงปลาคาร์ฟไว้ด้วย เดินตรงยาวๆ จนถึงถนนคนเดิน ที่เป็นหนึ่งในเส้นช้อปปิ้งย่านดาวน์ทาวน์หลักของเมืองคาวาโกเอะ ที่ชื่อว่า Crea Mall กันเลย ซึ่งที่นี่ก็จะมีร้านค้าต่างๆให้เราเดินช้อปกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าเมืองกับเมืองอื่นๆของญี่ปุ่น

จากนั้นจึงวกกลับไปที่สถานี Hon-Kawagoe เหมือนเดิมแล้วก็แล้วนั่งรถไฟกลับโตเกียว สถานี Seibu-Shinjuku เป็นอันว่าจบทริปหนึ่งวัน มาตะลอนเที่ยว ตะลอนกิน ที่เมืองคาวาโกเอะของเราอย่างสวยงาม แน่นพุงกันไป

 

เรื่องน่าสนใจ