/ คาโกชิม่า(Kagoshima) / รวมที่เที่ยวน่าไปของจังหวัดคาโกชิมะ จังหวัดใต้สุด ของเกาะคิวชู
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมที่เที่ยวน่าไปของจังหวัดคาโกชิมะ จังหวัดใต้สุด ของเกาะคิวชู 2567


จังหวัดคาโกชิมะ(Kagoshima) เป็นจังหวัดที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะคิวชู มีชื่อเสียงหลายอย่าง เช่น ออนเซนทราย รถไฟชมวิว และเนื้อหมูคุโรบูตะ

 

1. รถไฟชมวิว Ibusuki no tamatebako

ขบวนรถไฟ Ibusuki no tamatebako เป็นรถไฟท่องเที่ยวที่ออกเดินทางจากสถานีรถไฟคาโกชิมะชูโอ ที่มีธีมอ้างอิงจากตำนานอุราชิมาทาโร่ กับวังมังกรใต้ทะเล โดยซึ่งก็จะมีกิมมิคหลายอย่างอ้างอิงจากเรื่องนี้ เช่น เมื่อประตูรถไฟเปิดออกจะมีควันสีขาวลอยออกมาเหมือนกับในเรื่องที่เปิดกล่องจากดินแดนบาดาล ภายในตู้ขบวนยังมีการตกแต่งภายในเกี่ยวกับสายพันธุ์ปลาต่างๆ รวมไปถึงมีสิ่งที่กล่าวถึงอุราชิมาทาโร่ด้วย เปรียบได้ดั่งนั่งอยู่ในวังมังกร ระหว่างที่นั่งอยู่นายรถไฟก็ได้เอากระดาษแผ่นเล็กๆที่เหมือนจะเขียนด้วยลายมือตัวเอง มาให้พวกเรา ซึ่งกระดาษแผ่นนั้น คือกระดาษแนะนำจุดต่างๆที่รถไฟจะผ่านด้วยครับ

 

 

 

2. ออนเซนทราย

หนึ่งในไฮไลท์ชื่อดังของจังหวัดคาโกชิมะคือการออนเซนทราย ที่เมือง Ibusuki เป็นการฝังตัวลงในทราย โดยวิธีการเข้าออนเซ็นทรายก็คือ ก่อนอื่นต้องถอดเสื้อผ้าออกให้หมดเลยครับแล้วทางร้านจะมีชุดยูกาตะให้ เราจะใส่แค่ชุดยูกาตะ แล้วก็เดินลงไปที่หาด แล้วเราก็เลือกว่าจะให้เขาฝังที่ไหนระหว่าง indoor หรือ Outdoor สืบเนื่องจากวันนั้นที่เราไปกันแดดแรงมากพวกผมก็เลยเลือกข้างในครับแต่ความร้อนของทรายระหว่างข้างในกับข้างนอกไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ เลือกแบบที่ชอบเลยครับ ส่วนวิธีการออกจากออนเซ็นทรายนั้นก็แค่ลุกขึ้นมาตามปกติเลยครับเดี๋ยวที่เหลือเจ้าหน้าที่จะจัดการเอง

ปกติแล้วการฝังออนเซ็นทรายค่าบริการอยู่ที่คนละ 1,300 เยนครับ ไม่จำกัดเวลา

指宿温泉 砂むし会館  砂楽 (sakura.ne.jp)

 

 

 

3. ชิมต้นตำรับ โซเม็ง

ต้นกำเนิดของโซเม็งแห่งประเทศญี่ปุ่น เราอยู่กันที่โทเซ็งเคียวครับ โซเม็ง คือบะหมี่น้ำไหลเป็นบะหมี่เย็นชนิดหนึ่ง ที่จะปล่อยให้ไหลไปตามกระบอกไม้ไผ่แล้วให้คนอยู่ปลายน้ำคีบเส้นขึ้นมากิน มันยาวและไม่สะดวก จึงทำให้มีการพัฒนาเครื่องไหลโซเม็งเกิดขึ้น โดยมีลักษณะตามภาพเลยครับ สำหรับรสชาติของโซเม็งที่นี่ก็ต้องบอกว่า อร่อย

ขอออกตัวก่อนเลยว่าตัวผมไม่ค่อยชอบบะหมี่เย็นอยู่แล้วแต่สำหรับที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อยกเว้นครับ ของขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ ซุปปลาคาร์ฟ อันนี้ก็จะมีกลิ่นสมุนไพรค่อนข้างแรงในซุปนะครับ ถ้าใครชอบอาหารสไตล์อาหารจีนเมนูนี้แนะนำครับถึงพริกถึงขิงแน่นอน

市営唐船峡そうめん流し | いぶすき観光ネット (ibusuki.or.jp)

 

 

 

4. ทะเลสาบอิเคดะ

ทะเลสาบอิเคดะ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวท่องเที่ยวของเมือง ibusuki ที่ควรมา โดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมจะพบดอกไม้บานสะพรั่งเลยครับ นอกจากนั้นแล้วในทะเลสาปนี้ยังมีตำนานเรื่องเล่ามากมาย เช่น เป็นที่อยู่ของปลาไหลยักษ์ ตัวยาวกว่า 1 เมตรอีกด้วย และตำนานเล่าขานกันอีกว่า มีคนเคยเห็นไดโนเสาร์คอยาวหรือที่เรียกว่าอิชชี่ โผล่ขึ้นมาจากทะเลสาบนี้ด้วย

 

 

 

5. นางาซากิบานะ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวตามตำนาน อุราชิมาทาโร่ คือเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าอุราชิมาทาโร่ ลงไปในวังมังกรจากตรงนี้ ยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าวังมังกร Ryugu Jinja อีกด้วย สำหรับที่นี่ก็จะมีรูปปั้นอุราชิมาทาโร่ ซึ่งเราสามารถขอพรได้ โดยการวนรอบรูปปั้น 2 รอบ ผู้หญิงวนไปทางขวาผู้ชายวนไปทางซ้าย เสร็จแล้วก็ใช้มือลูบหัวรูปปั้นเต่า เชื่อกันว่าความปรารถนาจะเป็นจริง

 

 

 

6. สวน shiroyama ชมวิวเกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ

ที่สวน shiroyama นั้นตั้งอยู่บนเนินเขาชื่อเดียวกัน เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสามารถมองเห็นทั้งเมืองคาโกชิมะและภูเขาไฟซากุระจิมะได้สวยงามที่สุด รวมทั้งยังเป็นสถานที่ ที่เชื่อกันว่าซามูไรคนสุดท้ายของประเทศญี่ปุ่น ไซโก ทาคาโมริ ได้มาเสียชีวิตที่นี่ด้วย

 

 

 

7. กินน้ำแข็งใสโบราณ

ร้านนี้มีชื่อว่า Mujyaki  ที่มีประวัติยาวนานถึง 71 ปี มีเมนูขึ้นชื่อคือ shirokuma หรือหมีขาวนั่นเอง สาเหตุที่ถูกเรียกว่าหมีขาวนะครับเป็นเพราะว่าเมื่อมองขนมจากข้างบนแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเป็นหมีขาว ทางร้านก็เลยเอากิมมิคตรงนี้มาสร้างเป็นเมนูพิเศษ ชื่อว่าเมนู shirokuma ซะเลย นอกเหนือจากเมนูพิเศษแล้วก็ยังมีเมนูน้ำแข็งใสอื่นๆอีกครับเช่นน้ำ แข็งใส Strawberry น้ำแข็งใสโยเกิร์ต โดยร้านนี้ตั้งอยู่ที่เทนมงคังนะครับหรือย่านการค้าประจำจังหวัดคาโกชิมะ ภายในร้านยังมีการจำกัดจำนวนลูกค้าภายในร้าน ทำ Social Distancing โดยการเอาน้องหมีสีขาวมานั่งไว้ด้วย

 

 

 

8. บ้านพักตากอากาศของตระกูล ชิมัทสึ (Sengan-en)

ตระกูล ชิมัทสึ (Sengan-en) เป็นตระกูลผู้ปกครองจังหวัดคาโกชิมะในสมัยก่อน บ้านของเขาก็จะมีความพิเศษหลายอย่างซ่อนอยู่นะครับ ยกตัวอย่างเช่นหมุดที่ยึดอาคารเข้าด้วยกัน เป็นสัญลักษณ์ต่างๆกว่า 10 สัญลักษณ์ ทั้งหมดรวมเป็นสัญลักษณ์นำโชค จะเป็นในเรื่องของเสื่อทาทามิ ตรงขอบเสือมีลายปักพิเศษสำหรับแสดงว่าเจ้าของบ้านนั้นเป็นผู้ยิ่งใหญ่ผู้ครองแคว้น หรือจะเป็นห้องทำงานที่สามารถมองเห็นซากุระจิมะได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีการตกแต่งสวนโดยใช้หินมากองรวมกันแล้วก็จินตนาการว่าเหมือนสัตว์ชนิดต่างๆ รวมไปถึงเมื่อเดินลึกเข้าไปอีกหน่อยเราก็จะเจอกับศาลเจ้าแมวที่เราทาสแมวมักจะมาไหว้ขอพรให้แมวของตัวเองสุขภาพดี อยู่กับเขาไปนานๆ

ยังครับยังมีอีก พื้นที่ส่วนใหญ่ของที่นี่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่กึ่งพิพิธภัณฑ์ ไปแล้ว มีลานยิงธนูเพื่อความสนุกสนานด้วยการยิงธนูที่นี่จะท้าทายมากกว่าที่อื่นโดยการที่เราจะนั่งยิง และดอกธนูจะยาวกว่าปกติ จริงๆแล้วการยิงธนูรูปแบบนี้เป็นการแข่งกันในระหว่างนักรบสมัยก่อนว่าใครจะสามารถควบคุมธนูได้ดีกว่ากัน

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของตระกูลชิมัตสึ ก็คือการเป่าแก้ว นี่มีแก้วมากมายหลากสีสัน รอให้ท่านจับจ่ายใช้สอยไปประดับครัวที่บ้าน แต่แต่ละใบนั้นราคาไม่ใช่เล่นเลยครับ เท่าที่มองผ่านๆราคาถูกสุดของแก้ว 1 ใบอยู่ที่ 7,500 บาท แพงสุดเหยียบแสนก็มี ถึงกระนั้นทางไกด์ที่นำทางเราก็ยังบอกว่ายังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนซื้อ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิสูจน์ที่บอกว่าแก้วของสกุชชี่มาซื้อนั้นเป็นของเลอค่า หาที่ใดเปรียบได้

 

 

 

9. ตามล่าฝาท่อ อีวุย ที่เมืองอีบูซุกิ

สำหรับแฟนๆ อนิเมะชื่อดังอย่าง Pokemon เมื่อมาถึงจังหวัดคาโงชิมะ ต้องไม่พลาดมาเดิน ตามหาลายฝาท่อที่เป็นลาย อีบุย ที่มีชื่อคล้ายกับเมืองครับ ทางเมืองจึงนำโปเกม่อนตัวนี้เป็นมาสคอตของเมือง และทำฝาท่อ โปเกม่อนตัวนี้ในร่างต่างๆกระจายทั่วเมือง ถ้าสายตามล่าฝาท่อสามารถขอแผนที่ฝาท่อของเมืองนี้ได้ที่สถานี Ibusuki เลยครับ

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคิวชูได้ที่

การท่องเที่ยวคิวชู (Kyushu Tourism Promotion Organization)

เว็บไซด์ภาษาไทย https://th.welcomekyushu.com/journey-through-kyushu/

เฟสบุ๊คภาษาไทย https://www.facebook.com/onsenislandkyushuth


อัพเดตล่าสุด 7 ที่เที่ยวยอดเปิดใหม่ของญี่ปุ่น หลังเปิดประเทศจากโควิด 2022
รวมที่เที่ยวต้องแวะของจังหวัดคุมาโมโตะ แหล่งกำเนิดคุมะมงและภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ