แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์โคมไฟทาชิเนะพุตะ (Tachineputa Museum)


พิพิธภัณฑ์โคมไฟ ทาชิเนะพุตะ หรือชื่อในภาษาญี่ปุ่นคือ ทาชิเนะพุตะ โนะ ยากาตะ (立佞武多の館 ,Tachineputa no Yakata) ตั้งอยู่ในเมืองโกโชะงาวาระของจังหวัดอาโอโมริ(Aomori) มีการออกแบบตัวอาหารที่ ทันสมัยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายในนั้นทางพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมของอาโอโมริ อย่างเทศกาลโกะโชะงาวาระ ทาชิเนะพุตะ (Goshogawara’s Tachineputa Festival) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสี่เทศกาลฤดูร้อนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 และ 8 สิงหาคมของทุกๆปี โดยมีการจัดแสดงหุ่นโคมไฟขนาดใหญ่สูง 22 เมตรและน้ำหนัก 19 ตัน เรียกว่า “เนบุตะ (Nebuta)”เป็นตุ๊กตาขนาดยักษ์ที่มีลวดลายเป็นรูปตำนานของญี่ปุ่นและมีสีสันสดใส ในช่วงเทศกาลตุ๊กตาจะใช้เป็นโคมไฟที่ใช้ในการแห่ขบวนของเทศกาล อีกทั้งยังมีส่วนของสตูดิโอที่ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นการทำงานในแต่ละขั้นตอนของการสร้างหุ่นโคมไฟแบบลอยที่สร้างสรรค์เป็นรูปทรงต่างๆได้อย่างใกล้ชิด ทั้งยังมีมีหน้าจอที่สามารถชมวิดีโอ 8 นาทีของเทศกาล ซึ่งในบางช่วงจะมีการเปิดให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมในการทำกระดาษหรือวาดภาพของโคมไฟตุ๊กตานี้อีกด้วย

 

ภายในมีห้องโถงนิทรรศการที่มีการออกแบบให้มีความลาดชันของพื้น เพื่อที่ผู้ชมจะสามารถมองเห็นส่วนต่างๆได้ตั้งแต่ด้านบนไปจนถึงด้านล่าง รวมทั้งยังมีแกลเลอรี่ที่รวบรวมเอาผลงานต่างๆของศิลปินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอาโอโมริมาจัดแสดงไว้ยังที่นี่อีกด้วย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังแบ่งออกเป็นอีกหลายส่วนด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ห้องอาหาร Harunire ที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ลงตัว เพลิดเพลินไปกับอาหารรสชาติเยี่ยมพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามของที่ราบสูงสึงะรุ (Tsugaru Plateau)  บริเวณสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ  นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกและของฝากที่มีทั้งให้เลือกทั้งภาพวาด เสื้อยืด ดีวีดี ที่มาร์กหน้าเนบุตะ รวมทั้งอาหารแปรรูป ขนม เครื่องดื่มจากวัตถุดิบท้องถิ่นพร้อมแพ็คเกจสวยงามน่าซื้อ “อาทิ บัตเตอร์เค้กแอปปเปิ้ล โมจิมันเทศญี่ปุ่น เค้กข้าว สตูว์หอยแครง แกงกระหรี่หอยเชลล์ ก๋วยเตี๋ยวสาหร่ายทะเล และที่แนะนำสุดๆอย่างผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแอปเปิ้ลแดงสายพันธุ์  Iringo อย่างน้ำแอปเปิ้ลและแยม โดยแอปเปิ้ลสายพันธุ์นี้ปลูกเฉพาะที่เมืองโกโชะงาวาระของจังหวัดอาโอโมริเท่านั้น รสชาติหวานหอม เนื้อสีแดง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์ที่หายากมากที่สุดของโลก”

 

การมาเยือนยังพิพิธภัณฑ์โคมไฟทาชิเนะพุตะนอกจากจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมและศิลปะของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ทั้งยังได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทศกาลโกะโชะงาวาระ ทาชิเนะพุตะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังสามารถผ่อนคลายอารมณ์พร้อมพักรับประทานอาหาร และยังเป็นจุดแวะซื้อของฝาก ของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ และยังมีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของงหวัดอาโอโมริที่เป็นแหล่งผลิตผลทางการเกษตรอันดับ 1 ของญี่ปุ่น เช่น แอปเปิ้ลสายพันธุ์  Iringo มันญี่ปุ่น(นากาอิโมะ) อีกด้วย


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: อัตราค่าเข้าชม(ในส่วนแกลเลอรี่งานนิทรรศการศิลปะ)
- ผู้ใหญ่ ราคา 800 เยน
- นักเรียนมัธยมปลาย ราคา 500 เยน
- นักเรียนมัธยมประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น ราคา 300 เยน
เงื่อนไขส่วนลดค่าเข้าชม 10%
- ลูกค้าที่เข้าพักรีสอร์ท Shirakami
- ลูกค้าที่มีใบรับรองความพิการต่างๆ
- มีบัตรสมาชิก JAF ไม่เกิน 5 คน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน แบ่งเวลาเปิด-ปิดเป็น มีรายละเอียดดังนี้
- เดือนเมษายน-กันยายน ตั้งแต่เวลา 9:00 – 19:00 น.
- เดือนตุลาคม-มีนาคม ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น.
- ส่วนจัดแสดงนิทรรศการและแกลเลอรี่ศิลปะ ตั้งแต่เวลา 9:00 – 19:00 น.
(เฉพาะวันที่ 31 ธันวาคม เปิดตั้งแต่เวลา 9:00-15:00 น.และสำหรับเลานจ์ชมวิวจะปิดเวลา 21.00 น. ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม )
วันปิดทำการ: วันที่ 1 มกราคม ของทุกปี

วิธีการเดินทาง

- จากสถานีรถไฟโกโชะงาวาระ (Goshogawara Station) เดินไปทางทิศเหนือประมาณ 400 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที
- จากสถานีรถไฟสึกะรุ โกโชะงาวาระ (Tsugaru-Goshogawara Station) เดินไปทางทิศตะวันตกประมาณ 450 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 6 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์โคมไฟทาชิเนะพุตะ (Tachineputa Museum) และที่เที่ยวอื่นๆในอาโอโมริ(Aomori)

GPS: 40.810404, 140.443205 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 173-38-3232
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก