แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

8 สิ่งพิเศษในยามค่ำคืนที่ต้องลอง ของญี่ปุ่น 2567

Photo: Marufish [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/marufish/3417949907/


ญี่ปุ่นไม่เพียงมีความงดงามเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น หากยามค่ำคืนก็นับว่ามีเสน่ห์น่าค้นหาไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นแสงสีที่ประดับประดาตามท้องถนนอย่างคึกคัก รวมไปถึงกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายตั้งแต่ร้านอาหารบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ เช่น เทศกาลหรือกิจกรรมทางวัฒนธรรมท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานและมีเอกลักษณ์ที่อาจจะหาจากประเทศอื่นๆไม่ได้ จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้มาเยือนญี่ปุ่นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

1. ดื่มกินในร้าน อิซากายะ (Izakaya) ที่ โยโกะโช(Yokocho)

Izakaya ร้านกึ่งผับสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการหาสถานที่นั่งดื่มพร้อมๆไปกับดื่มด่ำไปกับบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ทั้งอาหาร การตกแต่งร้าน และวัฒนธรรมกาiกินดื่ม โดยลักษณะทั่วๆไปจะมีเคาน์เตอร์กลางร้าน ที่พนักงานจะคอยทำอาหารกันแบบสดๆเสิร์ฟ ที่นั่งมีให้เลือกทั้งแบบเก้าอีกตรงบริเวณเคาน์เตอร์หรือแบบนั่งเบาะญี่ปุ่น ส่วนมากราคาของเครื่องดื่มหรืออาหารของร้านประเภทนี้จะไม่แพงนัก อีกทั้งยังมีห้อส่วนตัวไว้ให้ผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือมากลุ่มเพื่อได้สังสรรค์กัน

Yokocho เป็นตรอกถนนแคบลักษณะเก่าเก่าที่เต็มไปด้วยร้านสไตล์ izakaya ร้านอาหารขนาดย่อมๆ และบาร์ นับเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์และมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก บรรยากาศให้ความรู้สึกเหมือนได้สัมผัสญี่ปุ่นอย่างถ่องแท้ เนื่องจากส่วนมากจะมีแต่ชาวญี่ปุ่นมากกว่านักท่อเที่ยวต่างชาติ ย่านที่ได้รับความนิยม “อาทิ Shinjuku Omoide Yokocho ที่หมายถึง “ถนนแห่งความทรงจำ (Memory Lane)” หรือ Nonbei Yokocho แถบ Shibuya”

 

 

2. ยากาตะบุเนะ (Yakatabune)

Photo by Carlson from commons.wikimedia.org/wiki/File:Rainbow_Bridge_with_yakatabune_at_night_20060529.jpg [CC by-sa 3.0]

การล่องเรือทานอาหารค่ำแบบดั้งเดิมด้วยเรือเรือสไตล์  Yakatabune อีกหนึ่งวิธีการชมวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำยามค่ำคืนที่มีเสน่ห์น่าสนใจ ซึ่งในอดีตถือเป็นการชมล่องเรือชมจันทร์ของชนชั้นสูงญี่ปุ่นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ภายในมีการตกแต่งที่ยังคงความเป็นญี่ปุ่นด้วยพื้นเสื่อทาทามิพร้อมๆไปกับการทานอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมรสเลิศและจิบสาเกชมจันทร์เพลินๆ นิยมมากที่สุดในอ่าวโตเกียว

 

 

3. สวนสนุก (Theme Parks)

Photo: rumpleteaser [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/rumpleteaser/3104920820

สวนสนุกของญี่ป่นในตอนกลางคืนนับว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน เนื่องจากมีการประดับประดาด้วยไฟสีสันต่างๆ โดยเฉพาะช่วงที่อยู่ในเทศกาลอย่างคริสต์มาสหรือปีใหม่ที่จะงดงามเป็นพิเศษ รวมทั้งบางแห่งจะมีการจัดแสดงไฟพร้อมกิจกรรมต่างๆ “อาทิ Huis Ten Bosch ที่ถูกสร้างขึ้นเสมือนเป็นหมู่บ้านฮอลแลนด์ ขนาดย่อมๆ ตั้งอยู่ทางจังหวัด Nagasaki ที่กลางคืนจะถูกประดับด้วยแสงไฟที่จัดอย่างงดงามถ่ายรูปตรงไหนก็สวยไปหมด หรือสวนสนุกยอดนิยมอย่างโตเกียวดิสนีย์แลนด์ ที่ช่วงกลางคืนปราสาทของซินเดอเรลล่าจะมีการจัดแสงสีเสียง พร้อมกับไฮไลท์ด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟที่อลังการและพลาดไม่ได้สุดๆ

 

 

4. งานฮานาบิ (Hanabi)

Photo by Tagosaku from ommons.wikimedia.org/wiki/File:手筒花火(Tezutsu_Fireworks)_(10421329123).jpg [CC by 2.0]

เทศกาลดอกไม้ไฟที่จะมีในช่วงฤดูร้อน นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลขึ้นชื่อสุดยิ่งใหญ่ของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว จุดเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1700 และได้กลายเป็นประเพณียอดนิยมที่มีมาถึงปัจจุบัน เสมือนสัญลักษณ์แห่งช่วงฤดูร้อน ที่จะมีดอกไม้ไฟหลายร้อยดอกหลากสีสันอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน พร้อมกิจกรรมอื่นๆแตกต่างไปตามพื้นที่จัดและการออกบูธร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. งานฮานามิ (Hanami)

จุดชมซากุระที่แม่น้ำเมกุโระ

photos by mrhayata from flickr.com/photos/mrhayata/6904942922( cc by 2.0 )

 

ในช่วงฤดูใบไม้ผลินอกจากจะมีความนิยมในการชมดอกซากุระ ช่วงกลางคืนยังมีการทานอาหารและดื่มสังสรรค์ใต้ต้นซากุระ ซึ่งจะเห็นได้ในทุกๆพื้นที่ญี่ปุ่นที่เป็นชุดชมซากุระ นับว่าเป็นกิจกรรมยามค่ำคืนที่ได้รับความนิยมอย่างมากของชาวญี่ปุ่น

 

 

6. สวนญี่ปุ่น(Gardens)

สวนสาธารณะหลากหลายแห่งในญี่ปุ่นมักมีการประดับไฟภายในสวนอย่างงดงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งเป็นบรรยากาศการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามไม้แพ้ช่วงกลางวัน แถมยังมีเสน่ห์แบบแปลกตาอีกด้วย

 

 

7. วัดและศาลเจ้า (Temples and Shrines)

งานเทศกาลฤดูร้อน Mitama Matsuri

ตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไปหลายๆแห่งจะมีการประดับประดาด้วยไฟหรือโคมไฟในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆที่จะมีการตกแต่งอย่างงดงามมากเป็นพิเศษอย่างเทศกาลโอบงใน วันที่ 13 – 15 สิงหาคมของทุกปี เทศกาลเซ็ทซึบุนในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี และเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่ปลายๆเดือนธันวาคมจนถึงต้นเดือนมกราคมของทุกปี

 

 

8. การจับปลาด้วยนกกาน้ำ (Cormorant Fishing)

Photo by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/15125746751/ [CC by 2.0]

ถือเป็นประเพณีพื้นบ้านแบบดั้งเดิมมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,500 ปี โดยจะพายเรือจะจับปลาช่วงกลางคืนแล้วใช้นกกาน้ำช่วยในการจับปลา ซึ่งจะทำด้วยผู้เชียวชาญที่เรียกว่า “อุโช” มีการจุดคบไฟเพื่อนำทางด้วยบนหัวเรือ ปัจจุบันนับเป็นประเพณีที่หาชมได้ยากยิ่ง หากยังมีการอนุรักษ์ในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จัดมากที่สุดนั่นคือที่ เมืองเซะกิ จังหวัดกิฟุ ระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม-15 ตุลาคม ของทุกปี

 


10 ร้านอาหารสุดฮิตของชาวญี่ปุ่น รสชาติอร่อย ราคาเบาๆ ฝากท้องได้ทุกมื้อ
7 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในญี่ปุ่นของเดือนพฤศจิกายน 2017