/ ข้อมูลทั่วไป / ทำความรู้จักกับ จังโกะนาเบะ หม้อไฟของซูโม่ – Chanko nabe

ทำความรู้จักกับ จังโกะนาเบะ หม้อไฟของซูโม่ – Chanko nabe

หลายคนคงเคยได้ยินชื่ออาหารญี่ปุ่นที่เรียกว่านาเบะหรือหม้อไฟที่ใส่ทั้งผักและเนื้อลงไปต้มรวมกันในน้ำซุป แต่เชื่อว่าคงมีไม่กี่คนที่เคยได้ลองชิม จังโกะนาเบะ (Chanko nabe) หรือหม้อไฟของซูโม่ เดิมทีเป็นอาหารที่ซูโม่รับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักและบำรุงร่างกาย  แต่ในปัจจุบันมีร้านจังโกะนาเบะที่เปิดให้บริการสำหรับบุคคลทั่วไปหลายร้าน โดยเฉพาะในเขตเรียวโกกุ ซึ่งเป็นย่านซูโม่ของกรุงโตเกียว

จังโกะ เป็นคำที่ใช้เรียกอาหารของซูโม่ แปลว่าพ่อแม่กับลูก จึงมีความหมายตามคำศัพท์ว่าว่าอาหารที่พ่อแม่กับลูกรับประทานด้วยกัน จุดเด่นของจังโกะนาเบะอยู่ที่น้ำซุปซึ่งทำจากกระดูกไก่และผักเคี่ยวรวมกันนานกว่า 10 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและเหล้าหวาน ส่วนเครื่องนาเบะประกอบไปด้วยผักต่างๆ เต้าหู้ เนื้อไก่ และลูกชิ้นเนื้อไก่สับ เมื่อจะรับประทานก็ใช้มือหยิบเครื่องใส่ลงในหม้อน้ำซุป โดยเริ่มจากสิ่งที่สุกยากก่อน คือเนื้อไก่ เมื่อเครื่องทุกอย่างสุกพร้อมทานแล้วก็บดงาในถ้วยรอไว้เตรียมตักใส่ถ้วย ถ้าจะรับประทานแบบซูโม่ขนานแท้ ก็ต้องให้ผู้ที่มีตำแหน่งสูงหรืออาวุโสที่สุดตักก่อน และต้องยกถ้วยเข้าไปใกล้ๆหม้อ เพื่อไม่ให้น้ำซุปหยดลงบนโต๊ะ เพราะโลกของซูโม่ให้ความสำคัญกับความอาวุโสและมารยาทมากนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นสังคมไหน หรือประเทศไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรับประทานอาหารหม้อไฟแบบนี้ก็คือสายสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมโต๊ะ ดังนั้นต้องไม่ลืมรักษามารยาทและบรรยากาศระหว่างรับประทานด้วย ให้สมกับที่ชาวญี่ปุ่นเรียกนาเบะว่าเป็นอาหารที่ให้ความอบอุ่นทั้งกายและใจ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://media.npr.org/

เรื่องน่าสนใจ