/ ของขึ้นชื่อ / ยอดชา จากเมืองชิสุโอกะ Shizuoka Tea

ยอดชา จากเมืองชิสุโอกะ Shizuoka Tea

หากใครได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นช่วงเดือนพฤษภาคมอย่าลืมซื้อใบชากลับมาด้วย เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผลผลิตใบชาใหม่ของปีออกวางขาย โดยเฉพาะหากได้ไปจังหวัดชิสุโอกะ(Shizuoka) ดินแดนแห่งชา จะพบว่าเป็นช่วงที่ร้านรวงครึกครื้นเป็นพิเศษเลยเชียว อาจเคยได้ยินว่าจังหวัดชิสุโอกะมีของดีประจำจังหวัดคือใบชา แต่รู้ไหมว่าชาวชิสุโอกะรักและภูมิใจในใบชาของตนเองมากจนแม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ยังนึกไม่ถึง

รายการโทรทัศน์ญี่ปุ่นนำเสนอเรื่องจังหวัดชิสุโอกะว่า มีพื้นที่ไร่ชามากกว่า40%ของพื้นที่ไร่ชาทั้งหมดในประเทศและผลิตชามากเป็นอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นติดต่อกันมา 30 ปีแล้ว ในจำนวนนั้นมีทั้งไร่ชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ไร่ชาที่เก่าแก่ที่สุด และไร่ชาที่มีราคาแพงที่สุด จากการสำรวจพบว่าชาวชิสุโอกะแต่ละครัวเรือนซื้อชาเป็นจำนวนเงินเฉลี่ยมากกว่า 9,400 เยนต่อปี และในโรงเรียนประถมก็มีการสอนวิธีชงชาและการชิมชาด้วย ดังนั้นแม้แต่เด็กก็สามารถแยกได้ว่านี่เป็นชาเขียวอะไร

จังหวัดชิสุโอกะมีประวัติศาสตร์การผลิตใบชาที่ยาวนานมาก อย่างน้อยก็ตั้งแต่ยุคคะมะคุระ หรือประมาณ 800 กว่าปีก่อน จังหวัดชิสุโอกะมีแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านหลายสายเหมาะกับการเพาะปลูกชามาก นอกจากนี้สาเหตุสำคัญอีกอย่างที่ทำให้ชิสุโอกะผลิตชาได้มากที่สุดในประเทศคือ ความรักและภาคภูมิใจในผลผลิตของตัวเอง ตลาดขายชาหลักของจังหวัดชิสุโอกะก็คือภายในจังหวัดนั่นเอง ทำให้ชาวชิสุโอกะส่วนใหญ่ไม่ดื่มชาอื่น นอกจากชาเขียวในท้องถิ่น

บางทีสิ่งที่ดีที่สุดจากการไปเที่ยวชิสุโอกะอาจจะไม่ใช่ชาเขียว แต่เป็นความภูมิใจของชาวชิสุโอกะที่แฝงอยู่ในชารสเลิศอย่างเต็มเปี่ยมก็เป็นได้

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://shun-gate.com/en/area/area_1.html

เรื่องน่าสนใจ