แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ข้าวกล่องกับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นิกโกะ(Autumn Nikko)


เมืองมรดกโลก นิกโกะ(Nikko) เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ โดยเฉพาะใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ผลิ ภาพต้นไม้สีเหลืองแดงไล่เรียงกันเป็นทิวแถวล้อมรอบทะเลสาบชูเซ็นจิ(Chuzenji)ถือเป็นการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่สถานีรถไฟนิกโกะก็มีข้าวกล่องประจำสถานี หรือเอกิเบน(Nikko Ekiben)ไว้จำหน่ายเพื่อให้เพียงพอต่อนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ด้วยความใส่ใจในการทำข้าวกล่องของเมืองนิกโก้ ทำให้นิกโกะเอกิเบนนี้ได้รับความนิยมอย่างมากไปด้วย โดยเฉพาะข้าวกล่องหน้าฟองเต้าหู้ ที่มียอดขายถึงวันละกว่า 300 กล่องทีเดียว

ร้านที่ทำข้าวกล่องนิกโกะ เอกิเบนที่มีชื่อเสียงเช่น ร้าน Abura Gen ที่เปิดขายมานานกว่า 150 ปีแล้ว ข้าวกล่องหน้าฟองเต้าหู้ประกอบไปด้วยฟองเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรเฉพาะของร้านราดบนหน้าข้าวซูชิ และตกแต่งด้วยเครื่องเคียงสีสันสวยงาม ทั้งไข่หวานย่าง เห็ดหอม กุ้ง เม็ดแปะก๊วย และผักประจำฤดู ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่ชวนให้นึกถึงฤดูใบไม้ร่วง นอกจากข้าวหน้าฟองเต้าหู้แล้ว ยังมีข้าวกล่องหน้าเนื้อวัวราดไข่ลวกที่ขายดีไม่แพ้กัน

สถานที่แนะนำสำหรับการรับประทานข้าวกล่องและดูใบไม้เปลี่ยนสี ได้แก่ ลานจอดรถฮังเก็ตซึยามะ ที่มองเห็นทิวเขาซ้อนกันไปสุดลูกหูลูหตา และโบ้ตเฮาส์ทะเลสาบชูเซนจิ ที่มีระเบียงและโต๊ะเก้าอี้ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย

ตัวอย่างข้าวกล่องสไตล์ญี่ปุ่น

ตัวอย่างข้าวกล่องสไตล์ญี่ปุ่น

ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากร้านอาหารอร่อยในเมือง เป็นการรับประทานข้าวกล่องและปล่อยใจไปตามธรรมชาติก็คงมีความสุขไม่น้อยเลย ว่าไหมหล่ะ


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://libertineeats.com/2014/02/the-ekiben/