/ ข้อมูลทั่วไป / ข้าวราดน้ำชาโอฉะซึเกะ รสชาติเรียบง่าย อิ่มสบายท้อง – Ochazuke
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ข้าวราดน้ำชาโอฉะซึเกะ รสชาติเรียบง่าย อิ่มสบายท้อง – Ochazuke


ใครๆไปเที่ยวญี่ปุ่นก็มักจะจัดเต็มกับอาหารมื้อหนักกันทั้งนั้น ทั้งซูชิ ราเมน ชาบู เนื้อย่าง กินจนอิ่มแน่นท้องทุกวัน ถ้าอยากพักท้องสักมื้อ เราขอแนะนำให้ลองเมนูโอฉะซึเกะ หรือข้าวราดน้ำชา แล้วจะรู้ว่าอิ่มแบบเบาๆก็ฟินได้

โอฉะซึเกะ  (Ochazuke) เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ เพียงเติมน้ำซุปหรือน้ำชาลงในข้าวสวย อาจจะรับประทานคู่กับผักดอง สาหร่าย ไข่ปลา (เมนไทโกะหรืออิคุระ) วาซาบิ ปลาแซลมอนย่าง หรือปลาดิบ โดยวางเครื่องเคียงลงบนข้าว แล้วค่อยราดน้ำชาหรือน้ำซุป ในหลายท้องถิ่นก็มีวัฒนธรรมอาหารที่ใกล้เคียงกับโอฉะซึเกะ เช่นในจังหวัดนาโงย่าเมื่อรับประทานข้าวหน้าปลาไหล หรือที่เรียกว่า ฮิซึมาบุชิ โดยจะราดน้ำซุปลงบนข้าวหน้าปลาไหลที่เหลือไว้เล็กน้อยตอนสุดท้าย หรือในจังหวัดคาโกชิม่าก็มีเคฮัง หรือข้าวหน้าไก่ ทำจากข้าววางทับด้วยเนื้อไก่ ไข่ ผักดอง เห็ดหอม ผิวส้ม และราดน้ำซุปไก่

ในร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านเหล้าก็มักจะมีเมนูโอชะซึเกะไว้ปิดท้าย เพื่อให้ผ่อนคลายสบายท้องหลังจากการดื่มเหล้า และในปัจจุบันโอฉะซึเกะก็ยังได้รับความนิยมในหมู่สาวๆเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีแคลอรีต่ำ จนมีร้านโอฉะซึเกะโดยเฉพาะ บางร้านก็เป็นแบบกึ่งบุฟเฟ่ต์ คือสามารถเลือกปริมาณข้าวและเติมน้ำซุปได้ฟรีอีกต่างหาก

ส่วนใครที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ก็สามารถหาซื้อเครื่องปรุงโอฉะซึเกะสำเร็จรูปได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพียงโรยผงโอฉะซึเกะลงบนข้าวแล้วเติมน้ำร้อนก็พร้อมรับประทานได้ทันที แบบนี้ซื้อใส่กระเป๋ากลับไปอร่อยฟินๆกันต่อที่ไทยได้เลย


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
japanesecooking101.com