/ ข้อมูลทั่วไป / ทานอาหารญี่ปุ่นอย่างไร…ให้ถูกวิธี

ทานอาหารญี่ปุ่นอย่างไร…ให้ถูกวิธี

ถ้าต้องเอ่ยถึงชาวญี่ปุ่นแล้ว ต่างต้องยอมรับว่า ชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นในเรื่องด้านการกิน ทั้งนี้เพราะว่าชาวญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลเรื่องอาหารการกินมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเกาหลีและจีนเป็นเวลานานนับพันปี ชาวญี่ปุ่นรู้จักวิธีทำเส้นอูด้ง และวิธีทำซีอิ๊วญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่าโชยุ ตั้งแต่ 300 ปีก่อน แต่สิ่งที่สำคัญสุดคือ การที่ชาวญี่ปุ่นรับวัฒนธรรมการกินจากชาติอื่นเข้ามาก็จริง แต่นำมาหล่อหลอมประยุกต์ให้กลายเป็นวัฒนธรรมของตนเองได้อย่างมีเอกลักษณ์

อาหารญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากที่สุดนั้นคือ อาหารจำพวกเส้น ทั้งโซบะ อูด้ง และราเมง แต่ขอให้โปรดจำให้ขึ้นใจเลยว่า เวลาที่เข้าไปทานบะหมี่ในร้านญี่ปุ่นแท้ๆนั้น กรุณาส่งเสียงซู้ดซ้าดเวลาดูดเส้นเข้าปากด้วย เพราะชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นการแสดงออกที่บอกเขาว่า ของเขาช่างอร่อยยอดเยี่ยมจริงๆ นอกจากบะหมี่แล้ว อาหารญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมอีกอย่างคือ ซูชิ หรือข้าวปั้นหน้าต่างๆ ในการกินซูชิให้ถูกต้องนั้นไม่ยากเลย หากเป็นคนที่ใช้ตะเกียบไม่คล่อง ให้ใช้มือจับที่ตัวข้าวปั้นได้เลย และให้เอาด้านบนที่เป็นหน้าซูชิ จิ้มกับน้ำจิ้มโชยุ แต่ข้อควรระวังคือ อย่าให้ข้าวแตกออกมาเป็นเม็ดลงไปในโชยุ และของที่คู่กับข้าวปั้นอีกอย่างคือ วาซาบิ หากเป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆนั้น จะไม่ละลายวาซาบิในโชยุ หากอยากจิ้มเพิ่ม ให้นำวาซาบิป้ายบนซูชิแทน ในบางร้านที่มีระดับหน่อย เขาจะนำต้นวาซาบิสดๆมาให้เราทั้งต้น แล้วให้เราฝนกับที่ขูดที่ทำจากหนังปลาฉลามนั่นเอง

สิ่งที่เล่าไปนั้น เป็นเพียงแค่มารยาทเบื้องต้นในการรับประทานอาหารญี่ปุ่น อาจดูเรื่องยากที่ต้องจดจำทำตาม แต่รับรองว่าเมื่อถึงตอนที่มีอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆมาวางอยู่ตรงหน้า วิธีการเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
The Dallas Morning [email protected]

เรื่องน่าสนใจ