/ ข้อมูลทั่วไป / แช่ออนเซ็นท้องถิ่นอย่างไรให้เป๊ะ

แช่ออนเซ็นท้องถิ่นอย่างไรให้เป๊ะ

ถ้าอยากเรียนรู้วิถีชีวิตแบบชาวญี่ปุ่น สถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือออนเซ็นหรือบ่อน้ำแร่ในชุมชนหรือจะเรียกว่าเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะก็ได้ ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมของคนในชุมชนทีเดียว หลายคนอาจจะพอทราบมารยาทในการแช่ออนเซ็นเบื้องต้นกันอยู่แล้วว่าต้องอาบน้ำในสะอาดก่อนลงแช่ ห้ามบุคคลที่มีรอยสัก และห้ามใส่ชุดว่ายน้ำหรือนำผ้าใดๆลงแช่ในน้ำ แต่ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่ควรทราบ เพื่อให้การแช่ออนเซ็นครั้งต่อไปเป๊ะแบบคนญี่ปุ่น
– ถึงแม้จะไม่มีคนเก็บเงินหรือป้ายบอกราคา แต่ก็ต้องสำรวจดูว่ามีกล่องหยอดเงินค่าเข้าออนเซ็นตั้งอยู่หรือไม่ โดยอาจจะคอยสังเกตคนอื่นหรือคาดเดาจากเหรียญในกล่อง ออนเซ็นหลายแห่งมีคูปองสำหรับการแช่หลายครั้ง ซึ่งราคาต่อครั้งมักจะถูกลง
– เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว จะต้องกล่าวทักทายคนอื่นทุกครั้ง เพราะออนเซ็นถือว่าเป็นสถานที่ที่คนในชุมชนมาเจอกัน หากใครฟังภาษาญี่ปุ่นออกจะพบว่าชาวบ้านมักจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวความเป็นไปในชุมชนในออนเซ็นนี่แหละ
– ในระหว่างการแช่ออนเซ็น ควรจะแช่เงียบๆหรือพูดคุยกันเบาๆ ไม่ให้รบกวนผู้อื่น เพราะออนเซ็นถือเป็นสถานที่ผ่อนคลายเช่นกัน
– เมื่อแช่เสร็จแล้ว ควรจะล้างเก้าอี้และขันหรือกะละมังตักน้ำ แล้ววางไว้ที่เดิมหรือวางหลบมุมไว้ใกล้กับประตูห้องอาบน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนอื่นที่จะใช้ต่อไป
– ก่อนที่จะเดินเข้าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าจะต้องเช็ดตัวเบื้องต้นไม่ให้มีน้ำหยดหรือเจิ่งนอง และถ้าหากมีน้ำหยดบนพื้นในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า จะต้องเช็ดให้แห้งด้วย

จะเห็นได้ว่ามารยาทที่เกิดขึ้นในออนเซ็น มักจะเกี่ยวข้องกับความใส่ใจบุคคลรอบข้างเพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติ เมื่อต้องใช้ออนเซ็นร่วมกัน ก็ควรจะยึดหลักการคิดถึงผู้อื่นแบบนี้ เพื่อให้ออนเซ็นเป็นสถานที่ผ่อนคลายทั้งกายและใจสำหรับทุกคน

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://en.wikipedia.org/wiki/Onsen#/media/File:Onsen_in_Nachikatsuura,_Japan.jpg

เรื่องน่าสนใจ