/ ข้อมูลทั่วไป / มิซากิ เมืองเล็กๆที่ไม่ธรรมดาของญี่ปุ่น Misaki Okayama

มิซากิ เมืองเล็กๆที่ไม่ธรรมดาของญี่ปุ่น Misaki Okayama

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับชื่อจังหวัดโอกายามา(Okayama) เมืองศูนย์กลางการคมนาคม ที่เป็นประตูไปสู่เกาะชิโกกุ(shikoku) นอกจากจะมีสวนสวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ และปราสาทโอกายามา(Okayama Castle)เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักแล้ว วิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนก็เป็นอีกเสน่ห์ที่น่าสนใจไม่น้อย

เมืองมิซากิ(Misaki) เมืองเล็กๆตอนกลางของจังหวัดโอกายามา มีแคมเปญเรียกตัวเองว่าเป็นเมืองสีเหลืองแห่งความสุข เมืองนี้สนับสนุนให้คนแต่งงานกัน มีลูกเยอะๆ เต็มเมือง นายอำเภอมิซากิมีความคิดว่าถ้าจะทำเมืองให้มีเด็กเยอะๆ ก็ต้องสร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยเหมาะสมกับเด็กและการเลี้ยงเด็กก่อน ลองมาดูว่าเมืองนี้มีนโยบายอะไรสำหรับเด็กที่นอกเหนือจากการช่วยเหลือปกติจากรัฐบ้าง

อย่างแรก ชาวบ้านไม่ต้องเสียค่าบริการประปาพื้นฐาน ซึ่งคิดเป็นเงินเดือนละ 1,250 เยน หรือประมาณ 450 บาท, เด็กๆได้รับการรักษาพยาบาลฟรีไปจนจบชั้นมัธยมปลาย และลูกคนที่สามเป็นต้นไปของแต่ละบ้านก็เข้าโรงเรียนอนุบาลได้ฟรีด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่ารักๆคือการจับคู่หนุ่มสาว ถ้าตกลงคบหากันก็ ให้ไปสารภาพรักกันที่เก้าอี้สีเหลืองแห่งความสุขกลางสวน เมื่อถึงวันแต่งงาน ก็จะ มีชาวบ้านยืนต้อนรับตลอดทาง มีขบวนพาเหรดอย่างกับงานเทศกาลเลยทีเดียว

สาเหตุที่เมืองมิซากิมีจุดขายเป็นสีเหลืองก็เพราะเมืองมิซากินี้เป็นบ้านเกิดของ คิชิดะ กิงโค นักหนังสือพิมพ์และนักการศึกษาชื่อดังในสมัยเมจิ  และเป็นผู้ริเริ่มการกินข้าวกับไข่ดิบในประเทศญี่ปุ่น ทางเมืองก็เลยเอาเรื่องไข่นี้ขึ้นมาต่อยอดเป็นจุดขาย สร้างเรื่องราวเป็นเมืองไข่ และสีเหลืองก็มาจากสีของไข่แดงนั่นเอง แถมไข่ก็ยังเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงเด็กได้ด้วย เหมาะกับนโยบายที่ให้ความสำคัญกับเด็กของเมืองมิซากิพอดี

นอกจากในเมืองจะมีสารพัดร้านอาหารไข่แล้ว โรงเรียนอนุบาลก็มีเพลงออกกำลังกายแต่งเอง เป็นเพลงไข่ออกกำลังกายด้วย เรียกว่าเมืองนี้มีแต่ไข่จริงๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://buraneta.com/en/neta.php?id=347

เรื่องน่าสนใจ